Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tết này, hơn hẳn Tết xưa
Người đăng: . .Ngày đăng: 09/02/2015 .Lượt xem: 1196 lượt.
Ngọn gió nồm hiếm hoi giữa tháng chạp mang theo hơi ấm của chút nắng xuân tràn về từng ngõ ngách xóm thôn. Trong cái hơi ấm ấy, đã có hương Xuân cùng chen lẫn.
Nghe cái cụm từ “Tết xưa” những tưởng là xa hoặc lâu lắm, nhưng thực ra chỉ mới 20 năm thôi. Còn nhớ ngày ấy, trẻ con mong đợi Tết về để có chiếc áo mới mà khoe với bạn bè, được ăn bữa cơm với các món ăn hiếm có; còn người lớn thì ngược lại, mong sao Tết về chậm hơn để còn thời gian mà làm thêm rau củ tăng phần thu nhập. Những con đường trong làng lầy lội là thế nhưng cũng đành, chân lấm lem bùn đất đi lại du Xuân. Trong những năm ấy, bình quân thu nhập đầu người chưa đến 500 ngàn đồng trên người trên năm thì lấy đâu ra tiền để mà mua sắm sinh hoạt, dành dụm chắt chiu để cuối năm có cái gọi là vui Tết đón xuân. Thời gian cứ thế trôi đi, cuộc sống tuy có đổi thay nhưng cũng chỉ là đôi chút. Ngày 05/8/2008, Trung ương Đảng đã ra nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp- nông dân- nông thôn. Một trong những mục tiêu của nghị quyết đó là: - Nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn; thực hiện có hiệu quả, bền vững công cuộc xóa đói, giảm nghèo; nâng cao trình độ giác ngộ và vị thế chính trị của giai cấp nông dân tạo điều kiện để nông dân tham gia đóng góp và hưởng lợi nhiều hơn trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước…

Một góc làng quê hôm nay

Qua 6 năm triển khai thực hiện nghị quyết, sự thay đổi bộ mặt nông thôn đã thực sự rõ nét; nhất là sau 3 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đời sống nông dân đã tăng nhanh từng ngày. Bây giờ, làng xóm đổi thay, từ miền ngược đến miền xuôi những con đường bê tông phẳng lì thẳng tắp, hàng trăm hàng ngàn xe máy đủ loại, đủ sắc màu liên tục lại qua, xe đạp trên đường đã trở thành của hiếm; những ngôi nhà kiên cố liên tục mọc lên trong làng, nhìn một góc xóm thôn mà tưởng như là góc phố. Những cánh đồng lúa mơn mởn đang thì con gái như đang nở nụ cười vui đón Xuân sang. Năm năm qua mùa màng năm sau năng suất luôn tăng hơn năm trước, thu nhập đầu người lên đến con số 24 triệu đồng trên năm. Tết năm nay về, trẻ con cũng bớt đi sự háo hức đợi chờ bởi bây giờ ngày nào chúng cũng được ăn ngon, lúc nào cũng áo quần đẹp, tươm tất…đâu chỉ là ngày Tết; cái khát khao được quần áo mới, được ăn ngon đã không còn nữa trong suy nghĩ trẻ thơ. 
Một vòng để được tận mắt cuộc sống hôm nay mới thấy hết được sự đổi thay vượt bậc. Mới giữa tháng chạp mà không khí chợ Tết đã rộn rã, kẻ bán người mua hối hả tấp nập, chợ quê thêm nhiều mặt hàng mới, phong phú và giá trị cao hơn; hương Xuân đâu chỉ là phảng phất mà đã tràn ngập xóm thôn, những âm thanh vang ra từ các buổi liên hoan lễ tất niên của nhiều gia đình đã cho thấy sự sung túc hôm nay, dẫu đó đây vẫn còn ít những người nghèo đang được cộng đồng chung sức sẻ chia. Tết năm nay, số lượng hộ nghèo đã giảm đi khá nhiều so với mấy Tết qua, việc hưởng ứng ngày “tết vì người nghèo nạn nhân chất độc da cam” được mọi người và các tổ chức xã hội tham gia tích cực, những món quà có to hơn, chất lượng hơn đã làm ấm lòng những người chẳng may còn nghèo khó. Tết đã đến với họ sớm hơn nhiều so với trước đây. Bức tranh làng quê muôn màu sắc mỗi Tết về luôn được tô điểm thêm đậm nét hơn, tươi đẹp hơn. Thật là Tết này hơn hẳn mấy Tết xưa.
Văn Lý
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Của ít - lòng nhiều
Vùng tây vui đón tết
Hỗ trợ hơn 2,8 tỷ đồng cho người có công, trẻ em nghèo vui Xuân đón Tết Ất Mùi 2015
Giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường
Nhiều phần quà tết cho trẻ em và người nghèo
Nhiều suất quà tết cho trẻ em, người nghèo huyện Núi Thành
150 triệu đồng xây dựng Nhà tình bạn và thắp sáng đường quê
Trao quà Tết cho Người nghèo!
Vì một cái tết bình yên, hạnh phúc
Trẻ em thuộc đối tượng chính sách được chăm sóc chu đáo
    
1   2   3