Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Núi Thành
Người đăng: . .Ngày đăng: 03/03/2015 .Lượt xem: 1392 lượt.
Những người dân thuộc thôn Phái Nhơn, Vĩnh Đại, Thái Xuân (xã Tam Hiệp, Núi Thành) nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng về tình trạng khói bụi do một số nhà máy thuộc Khu công nghiệp Bắc Chu Lai xả ra. Bà Trà Thị Tin - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hiệp cho biết: “Bột cao su xe vận tải rớt xuống mặt đường bay tứ tung. Người dân xung quanh không dám mở cửa và những người sống ở đây cùng khách đi đường phải hít thứ bụi nguy hại đó”. Trong một phiên trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp HĐND huyện khóa X, UBND huyện Núi Thành cho biết, khi nhận được ý kiến phản ảnh của nhân dân và chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh và huyện đã tổ chức kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục tình trạng để xảy ra ô nhiễm môi trường nêu trên. Đối với Công ty CP Kính nổi Chu Lai, để khắc phục tình trạng phát sinh mùi hôi ra môi trường, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu công ty điều chỉnh quy trình sản xuất, hệ thống xử lý chất thải, kiểm tra, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, lọc khói bụi để đảm bảo không phát sinh khói bụi, mùi hôi ra môi trường. Một thông tin đáng mừng là sắp đến, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ đến kiểm tra, lấy mẫu và phân tích để khắc phục, xử lý tình trạng thải khói bụi ra môi trường ở doanh nghiệp này.
Vấn đề khác đáng quan tâm mà nhân dân phản ảnh và UBND xã Tam Hiệp đã có báo cáo là việc vận chuyển bột cao su (bột do đốt lốp ô tô thay cho nhiên liệu sinh ra) từ Công ty CP Kính nổi Chu Lai về Công ty CP Sản xuất sô đa Chu Lai gây ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư và các đường giao thông xung quanh. Để tìm hiểu vấn đề này, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đã tổ chức kiểm tra tại Công ty CP Sản xuất sô đa Chu Lai. Qua đó cho thấy, việc nhập các bon đen của công ty từ Công ty CP Kính nổi Chu Lai để bán nhiên liệu bổ sung cho trạm nhiệt điện của dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất sô đa tại Khu công nghiệp Tam Hiệp. Thực tế cho thấy, khu vực lưu chứa các bon đen ở đây chưa đảm bảo, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên - môi trường đã yêu cầu dừng ngay việc nhập các bon đen để làm nhiên liệu bổ sung, đồng thời yêu cầu Công ty CP Sản xuất sô đa Chu Lai nhanh chóng xây dựng kho chứa có mái che, tường rào, đảm bảo việc lưu trữ các bon đen đã nhập.
Gần đây, cũng theo phản ảnh của nhân dân, tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đã có nhà máy xử lý nước thải nhưng một số công ty, xí nghiệp vẫn còn thải nước ra mương cống, nước thải lại chưa qua xử lý làm ảnh hưởng đến sản xuất ở các cánh đồng Thọ Khương, Vân Trai (xã Tam Hiệp)... Qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Theo đó các nhà máy có phát sinh rác thải sẽ đấu nối vào hệ thống thu gom xử lý nước thải của khu công nghiệp để tiếp tục xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, thời gian qua, tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai xảy ra sự cố về điện, làm nước thải tràn vào cống thoát nước mưa của khu công nghiệp rồi chảy ra mương thôn Thọ Khương (xã Tam Hiệp). Đúng vào thời điểm trời mưa, nước mưa cuốn theo bụi bẩn tại một số nhà máy gây đục nguồn nước và chảy ra môi trường. Vấn đề này, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư khu công nghiệp xử lý, khắc phục kịp thời sự cố, bố trí máy phát điện dự phòng tại các vị trí đấu nối nước thải để không xảy ra sự cố như vừa qua…

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Gần 20 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách
Ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em năm 2015
Núi Thành tổ chức đa dạng các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân Ất Mùi 2015
Qua Tam Hải
Tam Mỹ Tây mừng Đảng đón Xuân Ất Mùi - 2015
An toàn thực phẩm trong dịp Tết Ất Mùi năm 2015
Tết này, hơn hẳn Tết xưa
Của ít - lòng nhiều
Vùng tây vui đón tết
Hỗ trợ hơn 2,8 tỷ đồng cho người có công, trẻ em nghèo vui Xuân đón Tết Ất Mùi 2015
    
1   2   3   4