Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Thầy giáo tổ chức tốt phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, gắn với việc “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Người đăng: . .Ngày đăng: 01/04/2015 .Lượt xem: 2298 lượt.
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.
Trên cơ sở cụ thể hóa nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Núi Thành mỗi năm đều phát động cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Để thực hiện, cuộc vận động có hiệu quả, thầy giáo Lưu Bá Ân, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã có nhiều biện pháp rất hữu hiệu, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, từng bước nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp; ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các thầy giáo, cô giáo trong địa bàn toàn huyện. Qua việc lãnh đạo thực hiện, toàn ngành đã có nhiều đổi mới, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực.
Minh chứng trong những năm qua, Phong trào thi đua "Dạy tốt – Học tốt" của giáo viên và học sinh trong nhà trường luôn khơi dậy sự sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy và học, tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy. Phong trào thi đua “hai tốt” là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục hiện nay và trong những năm đổi mới tiếp theo.
Những năm qua, nhất là mấy năm gần đây, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tỷ lệ học sinh lên lớp ngày thêm ổn định và từng bước phát triển. Riêng học kỳ 1 năm 2014-2015, tổng số học sinh đầu năm có 8,946 em, cuối học kỳ 1 còn 4.8908 em, giảm 38 em, tỷ lệ 0,42% .Trong đó học sinh bỏ học có 34 em, tỷ lệ 0,38%, giảm 4 em so với cùng kỳ năm học qua. Chất lượng giáo dục trong học kỳ 1: loại giỏi chiếm 18,4%, loại khá 33,3%, trung bình 37,6%, có 10,5% loại yếu và kém là 0,2%. Tăng 1,7% loại khá giỏi, loại yếu-kém tăng 5,3% so với cùng kỳ năm học trước.
Hạnh kiểm có 74,9% loại tốt, 21,8% đạt khá, có 2,9% học sinh đạt loại trung bình và chỉ còn 0,4% loại yếu. So với cùng kỳ năm trước tăng, 3,9% loại tốt, chỉ còn 0,2% loại yếu.
Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng, chỉ đạo các trường nghiêm túc trong việc tổ chức kiểm tra chất lượng dạy và học. Đánh giá xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp, tổ chức thi chọn giáo viên giỏi đạt hiệu quả cao.
Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, yếu tổ quyết định nâng cao chất lượng giáo dục từ đầu mỗi năm học, từng trường tổ chức phát động đăng ký thi đua đến từng cán bộ, giáo viên. Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, gắn với việc sử dụng công nghệ thông tin; lấy học sinh làm trung tâm giảng dạy; áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bài giảng... Hằng năm, bên cạnh việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, nhà trường còn thường xuyên cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức; hàng tháng triển khai các chuyên đề, dự giờ v.v… để giáo viên sẻ chia, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
Ông Lưu Bá Ân, Trưởng phòng giáo dục huyện Núi Thành cho biết: “Phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” là dịp để giáo viên các bậc học trong toàn huyện giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm trong giờ lên lớp. Thông qua các Hội thi, toàn ngành sẽ tập hợp tất cả những ưu điểm cũng như hạn chế để chỉ đạo trong công tác chuyên môn, nhất là vấn đề đổi mới phương pháp dạy học. Đây cũng là một trong những cơ sở để ngành giáo dục huyện nhà đánh giá chính xác thực trạng đội ngũ về năng lực chuyên môn, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên ở từng bậc học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay cũng như trong tương lai”.
Thực tế cho thấy: Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Q.Nam đã công nhận huyện Núi Thành đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và 5, đạt chuẩn phổ cập mức độ 2. Từ huyện đến xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, quán triệt nội dung của Quyết định số 239/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015”.
Những kết quả nêu trên cho thấy sự lãnh đạo có hiệu quả của thầy Lưu Bá Ân, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Núi Thành. Thầy Lưu Bá Ân là 1 trong số 2 người của tỉnh Quảng Nam vinh dự được Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực tặng danh hiệu “Nhà lãnh đạo Xuất Sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Đất Nước” năm 2014. 

Huy Hoàng.
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Đảng bộ Đảng bộ cơ quan quân sự huyện Núi Thành- Học tập và làm theo lời Bác
Học tập làm theo phong cách Hồ Chí Minh gần dân, trọng dân và vì dân
Nhìn lại 5 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ Tam Xuân 2
Chi bộ Quân sự xã Tam Hòa học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Học Bác để phục vụ quê hương
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, suốt đời gắn bó với nhân dân