Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Ẩm thực “ Cá chuồn- mít non”
Người đăng: . .Ngày đăng: 26/05/2015 .Lượt xem: 1061 lượt.
“Ai về nhắn với nậu nguồn . Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên ”.
Cá chuồn – mít non đã đi vào ca dao từ thuở nào, khẩu vị, ẩm thực của người xưa và mãi đến tận hôm nay, dẫu ngày nay nhiều cách chế biến cá chuồn khác nhau, nhưng trên các bữa tiệc, hay bữa ăn dân giả, cá chuồn kho với mít non vẵn được nhiều người ưu thích, hợp khẩu vị.
Tôi lần theo hương vị, đúng hơn tôi lần theo lịch trình đánh bắt và chu kỷ sinh trưởng cá chuồn và quả mit quê tôi.
Vào độ tháng chạp, tháng giêng, tháng hai ngư dân các vùng Tam Giang, Tam Hải, Tam Quang, Tam Hòa ..trước đây hành trình nghề đánh cá chuồn khơi, đi tàu, thuyền lớn dài ngày trên biển, đến ngư trường khu vực Hoàng Sa và Trường Sa đánh lưới, gỡ cá đổ thành khoang ưới đá, hay ướp muối, một ít xẻ phơi khô, mang vào tiêu thụ, (ướp đá cá tươi giá bán cao, nhưng chi phí lớn; ướp muối cá bán giá thấp, nhưng chi phí thấp). Cá chuồn khơi nhỏ con, bụng không mang trứng: dân biển gọi cá chuồn khơi (đánh bắt cá ngoài khơi). Nghề biển Núi Thành từ ngày có nghề câu mực khơi (mực mặn) thì nghề cá chuồn khơi thưa dần. Lợi thế so sánh giữa nghề mực khơi và nghề cá chuồn khơi, thì nghề mực khơi thu nhập cao, nên những năm gần đây nghề chuồn khơi ngư dân không chọn đầu tư. Chỉ còn nghề đánh cá chuồn gành (đánh trong gành, lộng). Con cá chuồn khi trưởng thành vào khoảng cuối xuân, đầu hè mùa sinh sản cá vào gành tìm nơi sinh sản (vào rạn nơi có nhiều rong mơ). Nên cá chuồn gành to và bụng mang trứng. Ngư dân đánh bắt chuồn gành chiều đi sáng vào, hay sáng đi, tối hoặc khuya vào. Cá tươi nguyên không ướp đá, muối, khi thuyền vào bờ. 
Quả mít trong thơ Hồ Xuân Hương, bà chúa này vịnh với quân tử nào đó chứ không phải với cá chuồn…Mít trong dân gian đi liền với cá chuồn, cơ duyên kẻ trên nguồn người dưới biển kỳ ngộ, tương phùng chính là hương vị và thời gian sinh trưởng trùng nhau.
Vòng đời cá chuồn là sau sinh sản, một năm vươn khơi xa khi đã trưởng thành kết bạn bơi vào gành, vào bờ tìm rạn nơi có nhiều rong mơ… sinh sản thì ngư dân cũng vào vụ đánh bắt cá chuồn gành. Khi mang cá về nhà cũng là lúc trên thân cây mít xù xì sau vườn, những quả mít non lủng lẳng đã sẳn sàng làm nên ẩm thực cá chuồn mít non đầu mùa giàu hương vị, say lòng thực khách, mang đậm văn hóa dân gian. 
Dãi đất miền Trung trong sưu tập ca dao tục ngữ không ai không nhớ đến hai câu ca dao “cá chuồn mít non” đó là sự gắn kết giữa miền “ngược” và miền “xuôi”, miền núi và miền biển; và bên trong câu ca dao nói đến ẩm thực dân gian mít non kho với cá chuồn đặc sản của hai vùng miền. Tuy nhiên, với người dân Núi Thành, nhất là xã Tam Quang, mít non không đợi từng nguồn về mà Tam Quang vẫn là nơi có nguồn mít non vô tận. Thiên nhiên ưu đãi cho mảnh đất sơn thủy hữu tình. Bán đảo Tam Quang, nhánh núi nhô ra biển, dưới chân triền núi là biển, là sông là những cánh đồng với những đất cát phù sa ven sông, biển bồi tụ; trên đỉnh đồi phủ lớp đất đỏ ba dan màu mỡ và gắn với nó thảm thực vật trù phú. Đặc biệt mít là cây ăn quả thích nghi với thổ nhưỡng nơi đây, mang đến hương rừng trên vùng đất ven biển. Phải chăn sự kiến tạo địa lí mang tính đặc thù không phải nơi nào cũng vậy…. Cứ độ tiết trời chuyển hè, khi con tu tú kêu, ngoài gành, bãi rạn chớp nháy ẩn hiện cánh cá chuồng trên sóng bạc, cũng là lúc trên đồi đất đỏ ba dan Tam Quang những trái mít đầu mùa chín tới thả hương thoang thoảng cùng gió nồm từ triền núi thổi lên, và những trái mít non được hái xuống “kết duyên” cùng cá chuồn gành mang từ biển về tạo nên ẩm thực cá chuồn mít non. Nên người dân quê tôi có câu ca dao hiện đại nhắn gửi nậu nguồn, tự hào với làng quê mình. 
“Ai về nhắn với nậu nguồn; 
Tam Quang vẫn có cá chuồn mít non”.

Văn Bình
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tri ân ở "vùng đất lửa"
Sức sống dưới chân đồi Yên Ngựa
Núi Thành: Kết quả thanh tra, kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015”.
Giữ vững ngư trường cha ông để lại
Kết quả 5 năm thực hiện cuộc vận động “vì người nghèo” ở huyện Núi Thành
Núi Thành: xã Tam Anh Nam đoạt giải Nhất “Ngày hội văn hóa tuổi thơ ”
Ngày hội “ Văn hóa tuổi thơ” năm 2015
Huyện Núi Thành: Đã xảy ra 3 vụ đuối nước trong 4 tháng đầu năm 2015
Quảng Nam: Hướng dẫn cấp cứu cho một ngư dân bị tai nạn trên biển
Hội chữ thập đỏ huyện Núi Thành tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu
    
1   2   3   4   5   6   7   8