Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Cứu tàu chết máy ở Hoàng Sa – Chuyện giờ mới kể
Người đăng: . .Ngày đăng: 28/05/2015 .Lượt xem: 982 lượt.
Sinh ra và lớn lên ở làng chài nên Hùynh Văn Diệp ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam gắn liền cả đời mình với biển. Biển cả bao la với đặc tính riêng của từng vùng ngư trường như đã trở thành một phần trong máu thịt của ngư dân can trường này.
Yêu biển, cộng với quyết tâm vươn khơi xa, bám biển dài ngày để làm giàu từ biển cho bản thân mình và cải thiện thu nhập cho nhiều lao động khác nên mới ngoài 40 tuổi, Huỳnh Văn Diệp đã là chủ tàu kiêm tổng chỉ huy của 2 chiếc tàu đánh cá có tổng công suất trên 800 CV với gần 30 lao động chuyên hành nghề lưới vây rút chì ở ngư trường khơi xa với mỗi chuyến đi dài hàng tháng trời. Trong năm 2014 vừa qua, bình quân mỗi lao động trên 2 chiếc tàu đánh cá của Hùynh Văn Diệp có thu nhập trên 60 triệu đồng, riêng chủ tàu, trừ hết các khoản chi phí, anh còn thực lãi trên 700 triệu đồng. Số tiền này sẽ được góp vào nguồn kinh phí để đóng mới chiếc tàu có công suất 720 CV với các trang thiết bị đi biển hiện đại gồm máy tầm ngư, máy định vị, máy dò ngang và thiết bị thông tin liên lạc…sẽ đưa vào khai thác trong năm nay, kình ngư Huỳnh Văn Diệp tâm sự.

Sẵn sàng giúp nhau những lúc gặp khó khăn trên biển trở thành truyền thống và nghĩa cử tốt đẹp của ngư dân.
Không chỉ là người biết làm giàu, là người dạn dày kinh nghiệm đi biển, giỏi phán đoán hướng di chuyển của luồng cá, thuộc lòng đặc tính của các vùng ngư trường thuộc quần đảo Hòang Sa, Trường Sa; Hùynh Văn Diệp còn được bà con ngư dân ở các làng chài ven biển tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận biết đến như một người hùng trong công tác cứu nạn, cứu hộ đối với tàu thuyền và ngư dân gặp nạn trên biển. Trong cuộc đời đi biển và tham gia cứu hộ nhiều tàu đánh cá gặp rủi ro trên biển, Hùynh Văn Diệp không thể nào quên cuộc “giải cứu” chiếc tàu cá của anh Nguyễn Tấn Khâm ở Bình Châu, Quảng Ngãi thoát khỏi nguy hiểm trong trận siêu bão Haiyan hồi cuối năm 2013. Anh Diệp nhớ lại, khi đang hành nghề trên biển, các tàu nhận được thông tin từ đất liền thông báo là có một trận siêu bão từ Philippin sẽ tràn vào vùng biển của Việt Nam. Khi vào vùng biển Việt Nam, tâm của siêu bão Haiyan sẽ bao trùm toàn bộ vùng biển thuộc ngư trường quen thuộc của ngư dân các tỉnh miền Trung. Vì vậy các tàu đánh cá cần phải nhanh chóng di chuyển vào neo trú tại các hòn đảo, các đơn vị đóng quân của Việt Nam để đảm bảo an tòan về người và tài sản. Vì quá “say mê” với luồng cá (thường rất nhiều mỗi khi trên biển xuất hiện bão lớn) nên tàu của anh Khâm chần chừ không chịu rời khỏi ngư trường. Đến khi bão đã cận kề, tàu cá của anh Khâm hỏang hốt nên đã chạy hết tốc độ khiến tàu bị “lột zên”, máy tàu không còn họat động được. Chiếc tàu của anh Khâm lúc này như chiếc lá tròng trành giữa biển, 15 lao động trên tàu chỉ còn biết phó thác mạng sống của mình cho số mệnh. Trước họan nạn của đồng đội, ngay sau khi nhận được tín hiệu cấp cúu, không quản ngại nguy hiểm đang cận kề cho bản thân và phương tiện của mình, tàu của Hùynh Văn Diệp trên đường chạy tránh siêu bão đã đột ngột bẻ lái, tiếp cận và hỗ trợ chiếc tàu của anh Khâm. Đến khi cả hai chiếc tàu cùng neo trú an tòan ở khu vực quần đảo Trường Sa thì tầm nhìn trên biển còn không đáng kể, biển đã dậy sóng dữ. 
Cách đây không lâu, khi đang hành nghề ở vùng ngư trường quần đảo Hoàng Sa, tàu đánh cá mang số hiệu QNa 91298 TS do ông Huỳnh Văn Song ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 14 thuyền viên bị hỏng máy phải trôi tự do trên biển. Sau khi nhận được tin tàu của ông Hùynh Văn Song gặp nạn, huyện Núi Thành, Đồn biên phòng cảng cửa khẩu Kỳ Hà và bà con ngư dân đã huy động 2 tàu đánh cá do Huỳnh Văn Diệp làm tổng chỉ huy cùng 9 thuyền viên lập tức ra khơi ứng cúu. Sau 3 ngày hành trình, đội tàu cứu hộ đã tiếp cận tàu bị nạn để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống và tổ chức lai dắt về đất liền an toàn. Vừa về đất liền được 2 ngày, Huỳnh Văn Diệp lại tiếp tục được Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, chính quyền địa phương và bà con tín nhiệm cử làm thuyền trưởng tàu cúu hộ cùng với nhóm thợ máy mang theo một số thiết bị và phụ tùng để hỗ trợ cho tàu cá QNa 90334 TS, do ông Lê Văn Năm làm thuyền trưởng cùng 14 lao động bị gãy xi-lanh ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa. Sau gần 2 ngày đêm hành trình, tàu cứu hộ do Huỳnh Văn Diệp chỉ huy đã tiếp cận và sửa chữa tàu cá bị hỏng máy trên biển. Khi phóng viên viết bài này thì cũng chính là lúc tàu cá bị hỏng máy đang trên đường trở về đất liền để đại tu máy móc, còn thuyền trưởng Huỳnh Văn Diệp cùng các ngư dân khác tiếp tục ở lại để thêm một phiên bám biển.
Vốn không thích nói nhiều về mình, đôi lần gặp Huỳnh Văn Diệp, anh đều nhẹ nhàn bảo: “Việc giúp đỡ lẫn nhau lúc gặp khó khăn họan nạn, lúc gặp hiểm nguy trên biển là chuyện thường tình của ngư dân, ai cũng làm như vậy khi bà con mình gặp rủi ro”. Thế nhưng với Thượng tá Nguyễn Trường Quy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, người có nhiều năm gắn bó với các làng chài ven biển Quảng Nam thì Huỳnh Văn Diệp không chỉ là “tai mắt” của bộ đội biên phòng trên biển mà còn là người hùng giữa biển, anh sẵn sàng nhận lệnh ra khơi vào bất kỳ lúc nào để giúp đỡ bà con ngư dân trong khó khăn hoạn nạn ./.

Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Gắn biển Công trình chào mừng 50 năm Chiến thắng Núi Thành
Ẩm thực “ Cá chuồn- mít non”
Tri ân ở "vùng đất lửa"
Sức sống dưới chân đồi Yên Ngựa
Núi Thành: Kết quả thanh tra, kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015”.
Giữ vững ngư trường cha ông để lại
Kết quả 5 năm thực hiện cuộc vận động “vì người nghèo” ở huyện Núi Thành
Núi Thành: xã Tam Anh Nam đoạt giải Nhất “Ngày hội văn hóa tuổi thơ ”
Ngày hội “ Văn hóa tuổi thơ” năm 2015
Huyện Núi Thành: Đã xảy ra 3 vụ đuối nước trong 4 tháng đầu năm 2015
    
1   2   3   4   5   6   7   8