Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

An toàn cho các phương tiện giao thông thủy nội địa và bến đò khách qua sông
Người đăng: . .Ngày đăng: 08/06/2015 .Lượt xem: 1440 lượt.
Huyện Núi Thành là địa phương có nhiều sông hồ chằng chịt. Ngoài hồ chứa Phú Ninh và các hồ thủy lợi khác, trên địa bàn huyện có sông Trường Giang chảy qua địa bàn các xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Giang, Tam Quang, Tam Hải, rồi các sông khác như sông Ba Túc, sông An Tân, sông Trầu...
Các con sông nầy đều bắt nguồn từ phía Tây, Tây Bắc chảy về phía Đông và đổ ra biển theo cửa An Hòa, cửa Lở. Với lưu vực nhỏ nhưng các sông đều có độ dốc lớn, có chiều dài từ 20 đến 40km. Do có nhiều sông ngăn cách các khu dân cư nên dọc 2 ven bờ có nhiều bến đò ngang qua sông phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Không kể các bến đò tự phát nhỏ bằng ghe chèo, trên địa bàn huyện Núi Thành hiện có 7 bến đò khách ngang sông đang hoạt động. Trong đó ở Tam Hải có 3 bến gồm Bến phà Tam Quang – Tam Hải, bến đò thôn 6, Tam Hải – thôn 1, Tam Giang, bến thôn 4 - thôn 5, Tam Hải. Tại xã Tam Sơn có bến đò Đá Giăng. Xã Tam Tiến có bến đò ông Tiên – Vũng Lắm. Xã Tam Giang có bến Tam Giang đi Tam Quang. Xã Tam Hòa có bến thôn Hòa Bình đi Binh An. Trong tổng số bến đò ngang qua sông trên địa bàn có 6 bến thuộc thẩm quyền UBND huyện cấp phép và đã được cấp phép. Tuy nhiên, vẫn còn một bến Tam Quang – Tam Hải thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Giao thông vận tải nhưng đến nay UBND xã Tam Hải vẫn chưa hoàn thành việc xin lại giấy phép hoạt động bến. Về phương tiện thủy nội địa hoạt động tại các bến đò khách qua sông có 8 phương tiện thuộc thâm quyền cấp phép của Sở Giao thông vận tài và đã được cấp phép.

Bến phà Tam Hải
Theo đánh giá của Phòng Kinh tế hạ tầng, thời gian qua, đi đôi với công tác tuyên truyển, phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản hướng dẫn đến với chủ đò và người dân, các ngành chức năng của tỉnh và huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát thực tế các bến phà khách qua sông, xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông trên các phương tiện đò ngang qua sông và trên bến bãi. Nguyên nhân do ý thức chấp hành Luật Giao thông đương thủy nội địa và các quy định của người dân cùng các chủ phương tiện đò ngang, các chủ bến chưa cao nên nỗi lo mất an toàn toàn giao thông là rất lớn, nhất là trong những dịp lễ. tết hoặc trong mùa mưa bão. Cạnh đó, công tác quản lý bến đò, phương tiện đò ngang và chế độ báo cáo của chủ bến chưa thường xuyên.
Mới đây, trong buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải và các địa phương có bến đò ngang sông, thượng tá Trần Văn Ngữ - Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành nhấn mạnh: “Cần phải rút bài học kinh nghiệm từ vụ chìm phà Tam Hải trước đây. Hoạt động các phương tiện đò ngang qua sông và các bến bãi phải có giấy phép của cấp có thẩm quyền đồng thời phải tuân thủ nghiêm các quy định về giao thông thủy nội địa...”
Trước thực trạng hoạt động của các phương tiện và bến đò khách quan sông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, UBND huyện Núi Thành đề nghị UBND các xã, chủ các bến đò cùng các ngành các cấp tăng cường tuyên truyền thực hiện các quy định về an toàn giao thông thủy nội địa. UBND huyện Núi Thành cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng thanh tra xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông thủy nội địa, chỉ đạo, đôn đốc Đoạn quản lý đường thủy nội địa tăng cường hướng dẫn chủ bến thực hiện các công tác như hồ sơ bình đồ vùng bến, lắp đặt biển báo, kiểm tra xác nhận các điều kiện mở bến khi có đề nghị của chủ bến...
Cũng theo Phòng kinh tế hạ tầng, việc quản lý các bến bãi, phương tiện đò khách qua sông thời gian qua còn nhiều khó khăn. UBND huyện đã chỉ đạo các xã kiểm tra thực hiện đăng kiểm, đảm bảo trang thiết bị, bố trí thuyền trưởng, thuyền viên đúng quy định...đồng thời báo cáo về UBND huyện qua Phòng Kinh tế hạ tầng nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo của các xã có bến đò ngang. 
Là một huyện có nhiều sông hồ, nhiều bến đò ngang vận chuyển người và hàng hóa nhưng qua thực tế công tác đảm bảo an toàn hoạt động phương tiện thủy nội địa chưa được quan tâm đúng mức. Cạnh đó, nhiều phương tiện đò chèo tự phát ven sông không đảm bảo an toàn. Đây chính là nỗi lo hiện nay của không ít người dân khi phải đi đò qua sông, qua hồ. Thiết nghĩ chính quyền các xã ven sông ven hồ và ngành giao thông vận tải và Công an vào cuộc quyết liệt hơn nữa, kiên quyết xử lý những hành vi vi[phạm các quy định về giao thông thủy nội địa và hoạt động của các phương tiện, các bến đò ngang. Mặt khác, các chủ bến đò, chủ phương tiện đò khách qua sông và người dân cần nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông thủy nội địa nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam lần thứ IV- năm 2015
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tam Xuân 1 tổ chức Metting kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và phát động mô hình “đoạn đường tự quản”
Quy định hạn mức giao đất đối với đất ở trên địa bàn tỉnh
Một tàu cá bị cháy trong khi chờ sửa chữa
Sở Giao thông vận tải làm việc với huyện Núi Thành về đăng ký, quản lý phương tiện thủy nội địa
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2015
Phòng chống dịch bệnh mùa hè
Cẩn trọng sốc nhiệt mùa nắng nóng
Sinh hoạt 1/6!
Công đoàn Giáo dục và đào tạo, sơ kết 5 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10