Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Vai trò Báo chí tại cơ sở - thông qua hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở
Người đăng: . .Ngày đăng: 18/06/2015 .Lượt xem: 1004 lượt.
Núi Thành là huyện nằm phía Nam của tỉnh Quảng Nam, được thành lập năm 1983 trên cơ sở tách ra từ huyện Tam Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên: 53.303 ha, với 17 xã, thị trấn và 138 thôn, khối phố.
Cùng với đài Truyền thanh-Truyền hình huyện, hệ thống đài truyền thanh cơ sở (TTCS) xã, thị trấn được hình thành từ năm 1986 đến nay, trải qua bao thăng trầm đến nay toàn huyện Núi Thành đã được truyền thanh hóa. Hiện nay, toàn huyện có 17 Đài TTCS, có hệ thống thu phát sóng FM, với 280 cụm loa/toàn huyện, gần 600 loa công cộng, đã thực hiện sản xuất chương trình phát thanh (CTPT) địa phương tại đài xã, thị trấn nhiều nhất là 03 CTPT/tuần, ít nhất là 01 CTPT/tuần và đã đạt được những kết quả nhất định. 
Những năm qua, sự nghiệp Truyền thanh huyện Núi Thành nói chung, mạng lưới Đài TTCS nói riêng luôn được lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư và phát triển đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân; đồng thời, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, phát hiện nhân tố mới, cổ vũ động viên phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, đáp ứng một phần nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho nhân dân. 
TTCS huyện Núi Thành đã khẳng định được vị thế của mình, hiện đang là kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả nhất hiện nay tại cơ sở. Với đặc thù báo nói, những thông tin được đưa đến với người dân trực tiếp nhất thông qua hệ thống sóng phát thanh, các loa công cộng rộng khắp trên các địa bàn khu dân cư, thôn, khối phố... trên toàn huyện. Đặc biệt, TTCS đã thể hiện được mình là công cụ tuyên truyền hiệu quả, là công cụ điều hành hữu dụng của cấp ủy, chính quyền địa phương ở cơ sở, là cánh tay nối dài từ Trung ương đến cơ sở trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân, cổ vũ động viên phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ANQP của địa phương.
Cùng với đội ngũ cán bộ phụ trách Đài cơ sở huyện Núi Thành vừa trẻ hóa, vừa nhiệt tình, năng động như hiện nay còn có thế hệ cha, chú vẫn đang tâm huyết, cống hiến, gắn bó với công tác truyền thanh huyện nhà, cùng nhau xây dựng TTCS huyện Núi Thành ngày càng phát triển và khẳng định vai trò của mình tại cơ sở. Đồng thời, phát huy năng lực công tác, thực hiện tốt việc duy trì thường xuyên hoạt động hệ thống Đài TTCS, đảm bảo công tác tuyên truyền tại địa phương và vừa cộng tác tin bài với Đài huyện làm cho thông tin chuyển tải thông qua loại hình báo nói ngày càng đa dạng, phong phú đến với người dân.
Trong xu thế phát triển đa dạng và phong phú về các loại hình báo chí, thông tin như hiện nay, việc tăng cường vai trò báo chí tại cơ sở thông qua loại hình báo nói hiện nay là rất cần thiết và đó cũng chính là tăng cường hình thức truyền thông nhanh, thông tin kịp thời, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa… TTCS phải thực sự trở thành kênh thông tin báo chí riêng tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, thể hiện rõ nét vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, chính quyền tại cơ sở, là cầu nối giữa ý đảng và lòng dân, là công cụ hữu hiệu để đạt được những mục tiêu lớn liên quan đến phát triển kinh tế và ổn định chính trị - xã hội.
Do vậy, trong thời gian đến, cần phải duy trì và phát triển bền vững loại hình báo nói tại cơ sở, vì đây chính là kênh báo chí truyền thông thiết thực nhất tại cơ sở. Cần tiếp tục củng cố phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống truyền thanh tại cơ sở, xây dựng hệ thống TTCS trở thành một kênh truyền thông gần gũi, sát thực, đem đến cho người dân những thông tin hữu ích. Phát huy tốt vai trò thiết chế thông tin và truyền thông tại cơ sở. Phải đưa “Tiếng nói từ cơ sở” đến với toàn thể nhân dân, đưa loại hình báo nói này trở thành người bạn gần gũi với thính giả địa phương. Đồng thời, khẳng định TTCS hiện đã, đang và sẽ vẫn là một kênh thông tin báo chí quan trọng đối với đời sống, sinh hoạt của người dân, không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà còn ở ngay trung tâm thành thị. 
TTCS huyện Núi Thành đạt được những kết quả như hiện nay chính là nhờ sự quan tâm lãnh đạo các cấp về đầu tư và phát triển về hạ tầng TTCS, về công tác tổ chức, duy trì hoạt động thường xuyên đối với hệ thống Đài TTCS huyện Núi Thành nói riêng và TTCS tỉnh Quảng Nam nói chung. Trong thời gian đến cần sự tăng cường sự lãnh đạo và qua tâm hơn nữa đối với TTCS nhằm củng cố và phát triển hoạt động loại hình báo nói tại cơ sở.
Ngoài ra, đối với cán bộ đài cơ sở yêu cầu phải có kỹ năng khai thác và xử lý thông tin, kỹ năng xây dựng, biên tập và thực hiện một chương trình phát thanh. Nắm vững những kiến thức cơ bản về phát thanh cơ sở, nhằm đáp ứng yêu cầu về xây dựng được một chương trình phát thanh địa tương đối hoàn thiện, góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân. Không ngừng đổi mới nội dung CTPT, nâng cao kỹ thuật vận hành, khai thác hệ thống hoạt động hiệu quả để có được nhiều sản phẩm báo chí chất lượng cao trong từng CTPT./.

Võ Hồng Sơn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Vẫn thực hiện hưởng BHXH một lần tới năm 2020
Nỗi niềm xứ đảo
Quảng Nam: Cứu thành công 32 ngư dân bị chìm tàu trên biển do gió lốc
Núi Thành tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh
Trần Văn Hoàng với nét đẹp của người chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ.
Cứu nạn 38 ngư dân Quảng Nam bị trôi dạt 3 ngày trên biển
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức diễn đàn bình đẳng giới trong giáo dục con
Tập huấn luật BHXH, BHYT (sửa đổi, bổ sung)
Thêm 1 ngư dân được vay vốn đóng mới tàu theo nghị định 67
Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua Núi Thành: Khi người dân đồng thuận…
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10