Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Huyện Núi Thành sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ chính trị “về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”
Người đăng: . .Ngày đăng: 26/06/2015 .Lượt xem: 1356 lượt.
Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước.
Nhận thức được tầm quan trọng trong quan điểm chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết 46-NQ/TW, ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân luôn được Đảng bộ và nhân dân huyện Núi Thành quan tâm và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Sau 10 năm tiếp thu thực hiện Nghị quyết, được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở được nâng lên, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt. Cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, củng cố mạng lưới y tế, tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế phù hợp. Từng bước nâng cao điều kiện đáp ứng yêu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. 

Người dân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Núi Thành
Đến nay, toàn huyện có 01 Trung tâm y tế cấp huyện, 01 Phòng khám đa khoa và 17 trạm y tế xã, thị trấn; trong đó có 08/17 Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo chuẩn mới. 100% thôn, khối phố có cán bộ y tế thôn, được đào tạo theo chuẩn của Bộ Y tế. Với đội ngũ hơn 130 cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống Trung tâm y tế huyện (Trung tâm Y tế huyện: 37 công chức, viên chức; Trạm y tế xã, thị trấn: 93 công chức, viên chức), trong đó: Bác sỹ Chuyên khoa I: 02, Bác sỹ đa khoa: 08, Dược sỹ đại học: 02, dược sỹ trung học: 03, Y sỹ: 56, Nữ hộ sinh: 30, Điều dưỡng: 17 và nhiều cán bộ chuyên môn khác. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở y tế trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn là nơi đóng chân của Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam, được trang bị thiết bị hiện đại, ngày càng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.
Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân luôn được quan tâm và triển khai đồng bộ đến cấp xã. Hiện nay, 17/17 xã, thị trấn có cán bộ phụ trách công tác dược, bảo đảm việc cấp thuốc cho bệnh nhân và bố trí cán bộ trực thường xuyên thực hiện tốt việc sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân. Việc triển khai khám BHYT cho đối tượng đăng ký tại trạm với tổng số thẻ là 63.033 thẻ (năm 2014 khám được 187.959 lần), 100% thôn, khố phố có nhân viên y tế hoạt động. Đặc biệt, Phòng khám đa khoa Trung tâm y tế huyện được thành lập từ năm 2012 đến nay ngoài chức năng dự phòng đã triển khai khám điều trị ngoại trú BHYT đăng ký tại Trung tâm y tế với tổng số thẻ 14.477 thẻ, chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên (năm 2014 khám 48.664 lần), các dịch vụ xét nghiệm, X quang, siêu âm được triển khai nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu của nhân dân. 
Các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh đạt được những kết quả tích cực: Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân dưới 2500 gam giảm từ 4,01% (năm 2005) xuống còn 1,87% (năm 2014). Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ tăng từ 94,6% (năm 2005) lên 99% (năm 2014), đồng thời thực hiện đúng quy trình tiêm chủng nên không xảy ra các tai biến sau tiêm chủng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm dần từ 24,04% (năm 2005) xuống còn 15,17% (năm 2014). Tỷ lệ hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh tăng từ 57,6% (năm 2005) lên trên 95% (năm 2014). Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh tăng từ 89,9% (năm 2005) lên 97,12% (năm 2014). Đến năm 2014 các Chương trình y tế Quốc gia đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện trong những năm qua cũng có một số hạn chế, đó là: hệ thống y tế chậm đổi mới, dịch vụ y tế chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe chưa thường xuyên; ý thức tự bảo vệ sức khỏe và phong trào toàn dân tham gia phòng, chống bệnh ở một số nơi còn thấp; mạng lưới y tế dự phòng chưa mạnh, dịch sốt xuất huyết vẫn tiềm ẩn đe dọa; vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích chưa được kiểm soát chặt chẽ; một bộ phận nhỏ nhân viên y tế chưa nhiệt huyết với nghề nghiệp, ảnh hưởng lòng tin của nhân dân; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân còn hạn chế, một số thầy thuốc y dược chạy theo lợi nhuận vi phạm quy chế hành nghề và đạo đức nghề nghiệp...
Là địa bàn trọng điểm xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai nên huyện Núi Thành phải thường xuyên đối mặt với những khó khăn, thách thức của việc kiểm soát yếu tố nguy hại đến sức khỏe con người do ô nhiễm môi trường sống. Chính vì thế, thời gian đến huyện Núi Thành tiếp tục tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm đẩy mạnh nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các tổ chức và mỗi người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bản thân và toàn xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Dương Văn Bảo

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Sơ kết công tác dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2015
Tăng cường triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh
Tình hình dịch bệnh xảy ra trên động vật nuôi ở Núi Thành
Xã Tam Nghĩa nghiệm thu công trình Cầu Bà Trước
Hội Khuyến học xã Tam Hiệp sơ kết thí điểm xây dựng mô hình Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập.
Lớp tập huấn "Kỹ năng sống" cho giáo viên tổng phụ trách và nhóm trẻ nòng cốt tại Núi Thành
Vai trò Báo chí tại cơ sở - thông qua hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở
Vẫn thực hiện hưởng BHXH một lần tới năm 2020
Nỗi niềm xứ đảo
Quảng Nam: Cứu thành công 32 ngư dân bị chìm tàu trên biển do gió lốc
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10