Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Giải quyết việc làm cho lao động vùng tái định cư
Người đăng: . .Ngày đăng: 15/07/2015 .Lượt xem: 854 lượt.
Xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành) nằm trong vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai có nhiều lao động lớn tuổi thiếu việc làm do không còn đất sản xuất.
Trước thực tế đó, được sự hỗ trợ của nhà nước, mặt trận – đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, một số cơ sở sản xuất Tiểu – thủ công nghiệp ra đời đã góp phần giải quyết việc làm cho những lao động tuổi từ 50 trở lên...
Cơ sở tái chế gỗ phế liệu do bà Trần Thị Ngọc làm chủ nằm ở thôn Vĩnh Đại (xã Tam Hiệp) được thành lập năm 2009 với số vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu đồng, trong đó vốn giải quyết việc làm của Hội Phụ nữ hỗ trợ 20 triệu đồng. Tận dụng mặt bằng hơn 2000m2, cơ sở chị Ngọc mua gỗ phế liệu như ván ép, gỗ bìa...từ các doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai đem về tái chế bán lại cho các doanh nghiệp. Số gỗ phế liệu nhập về được lao động tại cơ sở thực hiện các công đoạn cưa xẻ, nhổ đinh, bào mới và đóng lại thành các thùng đựng hàng (còn gọi là ba-lết gỗ) theo đơn đặt hàng. Sau đó xuất bán thành phẩm cho các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế mở Chu Lai. Với cách làm đó, cơ sở tái chế gỗ phế liệu của bà Trần Thị Ngọc giải quyết việc làm cho gần 50 lao động lớn tuổi (trong đó chủ yếu là phụ nữ) thuộc vùng giải tỏa di dời xã Tam Hiệp. Bình quân mỗi lao động có thu nhập hàng tháng từ 2,5 đến 5 triệu đồng. 

Bà Trần Thị Ngọc – Chủ Cơ sở tái chế gỗ phế liệu thôn Vĩnh Đại chia sẻ: “Thấy được khó khăn của những người lao động lớn tuổi ở vùng giải tỏa di dời, tôi mạnh dạn tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp và mở cơ sở tái chế gỗ phế liệu, vừa tạo thu nhập cho bản thân, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động vùng giải tỏa di dời. Trong số 50 lao động ở cơ sở tôi thì có khoảng 30 người có việc làm thường xuyên. Mỗi tháng, trừ chi phí và trả tiền công cho lao động, cơ sở tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng. Như vậy, một năm tôi cũng thu lãi được 240 triệu đồng và cái được nữa là giải quyết việc làm cho bà con”.
Bà Trần Thị Tin – Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hiệp cho biết: “Từ năm 2003, xã Tam Hiệp trở thành vùng trọng điểm Khu Kinh tế mở Chu Lai, nhiều lao động lớn tuổi không còn đất để trồng hoa màu, chăn nuôi do vậy, chính quyền và các hội - đoàn thể đã tìm cách động viên, hỗ trợ các hộ dân phát triển ngành nghề, tạo việc làm và Cơ sở tái chế gỗ phế liệu do bà Trần Thị Ngọc làm chủ đã góp phần tích cực giải quyết lao động đứng tuổi tại địa phương”.
Cùng với việc phát triển các ngành nghề Tiểu – thủ công nghiệp ở vùng giải tỏa di dời, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ xã Tam Hiệp chú trọng việc trao sinh kế cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng giải tỏa vươn lên thoát nghèo. Trường hợp gia đình chị Bùi Thị Vân – anh Nguyễn Văn Hường ở thôn Thọ Khương, chị Vân mổ tim tốn kém hơn 90 triệu đồng, gia đình lâm vào hoàn cảnh khốn cùng, Hội Phụ nữ xã Tam Hiệp đã hỗ trợ 2 con heo giống trị giá 2 triệu đồng cho vợ chồng anh chị vào đầu năm 2014. Qua 3 tháng rưỡi nuôi, gia đình chị Vân xuất chuồng thu được 7 triệu đồng và sau đó mua tiếp 10 con heo thịt thả nuôi. Đến nay, gia đình chị Vân – anh Hường xuất chuồng được 3 lứa heo thu lãi hơn 15 triệu đồng cộng với con trâu giống do Quỹ “vì người nghèo” hỗ trợ đã giúp gia đình anh chị mạnh dạn đăng ký thoát nghèo trong năm 2015. Anh Nguyễn Văn Hường xúc động nói: “Ở vùng giải tỏa di dời thiếu đất sản xuất, vợ tôi lại đau ốm, được trao sinh kế tôi rất mừng và cố gắng làm ăn cho con ăn học và nay đã thoát nghèo”.
Xã Tam Hiệp trở thành vùng trọng điểm Khu Kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003 đến nay địa phương đã nhường hơn 1000 ha đất cho các dự án, nhiều lao động trẻ có việc làm tại các doanh nghiệp, tuy nhiên, số lao động có độ tuổi từ 50 trở lên thiếu đất để sản xuất lại không có việc làm, cơ sở tái chế gỗ phế liệu thôn Vĩnh Đại và nguồn vốn hỗ trợ việc làm của nhà nước cùng Mặt trận, đoàn thể đã góp phần tích cực giải quyết việc làm cho vùng giải tỏa di dời thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Xã Tam Hiệp đang tiếp tục vận động các nguồn lực để phát triển các cơ sở sản xuất Tiểu - thủ công nghiệp và trao sinh kế cho người dân vùng giải tỏa di dời trong thời gian đến.

 Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị sơ kết hoạt động Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố khu vực đồng bằng 6 tháng đầu năm 2015
Sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc mắt cho Quảng Nam
Cô gái “ Vai trăm cân” ngày ấy và bây giờ
Đi biển trong mùa biển động
Ngành Giáo dục huyện Núi Thành tổ chức tập huấn "Nhân rộng giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai" cho các trường Tiểu học.
Mang niềm vui về với nhân dân các xã miền núi
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Núi Thành tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho lực lượng hội viên phụ nữ nòng cốt năm 2015.
Nâng cao chất lượng Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư
Núi Thành triển khai nghị định về tinh giảm biên chế
Một “mùa hè xanh” đầy ý nghĩa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10