Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Dân bức xúc vì nhà máy gây ô nhiễm và tiếng ồn
Người đăng: . .Ngày đăng: 24/07/2015 .Lượt xem: 1050 lượt.
- Hàng trăm hộ dân thôn Đại Phú (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) bức xúc môi trường bị ô nhiễm do khói bụi và tiếng ồn quá lớn phát ra từ Nhà máy sản xuất Sô đa Chu Lai (viết tắt: nhà máy Sô đa) trong quá trình thử nghiệm.
Ô nhiễm tiếng ồn và môi trường

Người dân thôn Đại Phú bức xúc vì tiếng ồn, mùi hôi từ nhà máy.
Tổ đoàn kết số 10 thôn Đại Phú với hơn 40 hộ dân gần nhà máy và chịu nhiều ảnh hưởng tiếng ồn, khí thải từ nhà máy. Nhà của ông Nguyễn Tấn Trang (68 tuổi) cách cổng nhà máy khoảng 300m, cho biết: “Tiếng ồn từ nhà máy lớn đến nỗi chúng tôi không thể nghe điện thoại, xem tivi được; chưa kể nhiều phụ huynh phải gửi con sang nơi khác mới có thể học bài được”. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân nước thải từ nhà máy khiến cá ở các ao hồ xung quanh và trên sông Trường Giang chết. Người dân tố cáo, nhà máy đã lấp mương nước xóa dấu vết.
Ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường phía sau nhà máy, hệ thống xử lý nước thải của nhà máy vẫn còn dang dở, nhiều chất thải màu đen được đổ gần bờ sông Trường Giang. Tại vùng hồ cá của người dân gần đó, nước đổi màu đen, cá chết hàng loạt bốc mùi hôi thối. Ông Lê Minh Xạ - Trưởng thôn Đại Phú cho biết: “Hơn 400 hộ dân Đại Phú rất bức xúc vì ô nhiễm và tiếng ồn quá lớn. Người dân cũng đã phát hiện nhà máy xả trực tiếp nước thải khiến cá chết trắng sông, hồ”.
Nằm lọt thỏm giữa khu công nghiệp, điều người dân lo lắng nhất là trong thôn Đại Phú những năm qua, số ca tử vong do ung thư xảy ra liên tiếp mà chủ yếu là ung thư phổi. Năm 2005, toàn bộ nhà dân đã được kiểm kê nhưng đến nay do chưa có dự án vào nên chưa thể giải tỏa, tái định cư theo kế hoạch. Theo ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, do thẩm quyền xử lý thuộc về Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, nên về mặt nhà nước huyện chỉ nắm tình hình rồi báo cáo UBND tỉnh. Việc ô nhiễm ở xung quanh khu vực nhà máy Sô đa theo phản ánh của người dân là đúng. Ông Trần Đình Minh - Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Núi Thành cho biết: “Người dân phản ánh cá chết do xả thải, Đồn công an Khu kinh tế mở Chu Lai và Tổ quản lý hiện trường của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu lai đã lập biên bản để có cơ sở xử lý. Chúng tôi sẽ yêu cầu xã báo cáo tình hình, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra thực tế, để tham mưu huyện báo cáo cho UBND tỉnh”.
Chưa đảm bảo vận hành
Theo biên bản làm việc ngày 24.6, giữa BQL Khu kinh tế mở Chu Lai và các bên liên quan, thời điểm kiểm tra, Nhà máy Sô đa vẫn còn nhiều tồn tại như: chưa có các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường tại bãi chứa nhiên liệu cho trạm nhiệt điện và tuyến đường vận chuyển than vào khu vực đốt; chưa thu gom triệt để chất thải rắn và phát sinh trong khu vực nhà máy; chưa thu gom triệt để chất thải nguy hại và chưa thực hiện việc quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định; hệ thống thoát nước mưu bị vùi lấp một phần không đảm bảo hoạt động thoát nước, nước mưa chảy tràn có chứa carbon đen và than chưa được thu gom, xử lý; chưa trình kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường cho cơ quan chuyên môn; tỷ lệ cây xanh trong khuôn viên nhà máy thấp.

Môi trường ô nhiễm khiến cá tôm chết trong các ao hồ nằm phía sau nhà máy.
Ngoài ra, tiếng ồn và khí khói thải có màu đen theo giải trình của đại diện nhà máy Sô đa do đang vận hành thử nghiệm chạy không tải để kiểm tra máy móc trước khi vận hành chính thức. Tiếng ồn và khói đen phát sinh do đang tiến hành khởi động lò hơi và sục rửa đường ống bằng khí nén. Theo quy trình hoạt động của nhà máy, sau khi lò hơi được khởi động, các hệ thống xử lý thiết kế kèm theo mới hoạt động để xử lý khí thải phát sinh. Tiếng ồn và khí thải này chỉ phát sinh tạm thời, gián đoạn và sẽ xử lý đảm bảo quy chuẩn quy định trước khi xả thải ra môi trường.
Nhà máy sản xuất Sô đa do Công ty CP sản xuất Sô đa Chu Lai làm chủ đầu tư với công suất 200.000 tấn/năm. Nguyên liệu sản xuất chính là muối ăn (NaCl), đá vôi (CACO3), Amoniac (NH), với nhiên liệu là than antraxit Hòn Gai, than cám và carbon đen. Báo cáo tác động môi trường do Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt vào tháng 4.2010.
Về nước thải có màu đen xả ra sông, đoàn kiểm tra nhận định vào thời điểm phản ánh của người dân có nước màu đen phát sinh từ nhà máy ra môi trường do nước tràn qua khu vực chứa nhiên liệu ngoài trời (than, carbon đen) do trạm nhiệt điện không được che chắn. Lượng nước này theo cống thoát nước mưa giáp với ao nuôi tôm cá, lúc này nhà máy Sô đa mới lấp cống thoát nước.
Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã yêu cầu Nhà máy Sô đa nhanh chóng khắc phục sự cố vừa qua và các tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành giải thích, đối thoại với người dân khu vực về kế hoạch vận hành thử nghiệm, quy trình hoạt động và công tác bảo vệ môi trường của nhà máy.

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị tuyên dương trẻ em con hộ nghèo vượt khó, học giỏi, trẻ em con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, con dân tộc thiểu số học khá, giỏi năm học 2014-2015
Ngư dân Núi Thành luôn mang theo bên mình lá cờ Tổ quốc
3 phương thức công bố kết quả thi THPT quốc gia
Xã Tam Hòa đăng cai tổ chức giao lưu bóng chuyền Hội Cựu chiến binh cụm.
Tuyên dương, khen thưởng các học sinh vượt khó học giỏi, con thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, con dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015
Giải quyết việc làm cho lao động vùng tái định cư
Hội nghị sơ kết hoạt động Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố khu vực đồng bằng 6 tháng đầu năm 2015
Sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc mắt cho Quảng Nam
Cô gái “ Vai trăm cân” ngày ấy và bây giờ
Đi biển trong mùa biển động
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10