Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Hội Cựu giáo chức với văn hóa đọc tại Núi Thành
Người đăng: . .Ngày đăng: 27/07/2015 .Lượt xem: 815 lượt.
Ngày nay hệ thống thư viện công cộng đã phát triển đại trà và đang vươn tới nhiều vùng quê xa trên toàn quốc. Trong loại thư viện phục vụ công chúng rộng rãi còn phải kể tới những tủ sách pháp luật ở xã, thị trấn và cũng như các điểm bưu điện văn hoá các xã, thị trấn.
Tại các vùng nông thôn có nhiều điểm đọc sách, báo cho người dân. Qui mô của các thư viện ngày càng được mở rộng về số lượng bản sách, nhân viên phục vụ, trụ sở thư viện và kinh phí hoạt động v.v...Các thư viện cấp tỉnh và huyện đang trong giai đoạn tự động hoá, chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử/thư viện số. Các bước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng đã tạo cho hệ thống thư viện công cộng có sự gần gũi, thân thiện với mọi người dân trên khắp mọi miền đất nước...Riêng, Hội Cựu giáo chức huyện Núi Thành, từ khi được Nhóm Thiện Nguyện Cựu học sinh Quốc học Huế trao tặng một số sách phục vụ bạn đọc trong toàn huyện Tủ sách “Giải trí & giáo dục”. Hội đã tiếp nhận ban đầu từ năm 2007 một tủ với trên 200 bản sách, đến nay là 6 tủ sách với số lượng và chất lượng đã tăng hơn trước vơi trên 1.000 bản gồm các loại như Truyện, Tiểu thuyết; Sách giáo dục; Sách dạy nghề; sách thiếu nhi, Thơ, nhạc v.v...
Trong đợt kiểm tra vừa qua, toàn huyện có 6 tủ sách “Giải trí & giáo dục”. Hội Cựu giáo chức để tại 6 điểm, mỗi điểm 1 tủ : Gồm xã Tam Hiệp, xã Tam Giang, xã Tam Tiến, xã Tam Hòa, xã Tam Xuân 2 và xã Tam Xuân 1.
Ông Nguyễn Viết Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Nam, thành viên của Nhóm Thiện Nguyện Cựu học sinh Quốc học Huế, có nhận xét: “Tủ sách “Giải trí & giáo dục” đặt tại Núi Thành đã phát huy tác dụng. Mỗi tủ sách được sắp xếp đúng qui cách và đảm bảo không gian- môi trường đọc hài hòa, tạo sự thỏa mái cho các bạn đọc. Mặc dù trong nhiều năm gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã cho thấy sự phát triển của các thư viện tư nhân, thư viện gia đình với những bộ sưu tập rất có giá trị và phong phú, không chỉ có ở các thành phố mà còn được phát triển ở các vùng nông thôn và hiện Hội Cựu giáo chức huyện Núi Thành là một trong số các huyện trong tỉnh đã có phong trào đọc rất đáng được ghi nhận, tạo môi trường sinh hoạt tinh thần cho Hội viên Cựu giáo chức nói chung và bạn đọc trong từng địa phương nơi có để tủ sách nầy. Như vậy, trong những năm gần đây, trong cả nước đã xuất hiện trong đời sống xã hội chúng ta những điểm bưu điện văn hoá xã, những điểm đọc báo tạp chí mới trên nhiều vùng nông thôn rộng lớn, trong đó các Hội Cựu giáo chức các xã, thị trấn địa bàn huyện Núi Thành cũng có những tủ sách giáo dục khá phong phú, phục vụ bạn đọc là các cựu giáo chức địa phương. Tuy nhiên, tài liệu, sách đọc còn nghèo nàn, phục vụ đọc chưa chuyên nghiệp, hy vọng sẽ có đợt bổ sung thêm các loại sách có giá trị để phục vụ bạn đọc được lan rộng hơn...”.
Hiện nay, tủ sách “Giải trí & giáo dục” Cựu giáo chức huyện Núi Thành không ngoài mục đích đích giới thiệu, hướng dẫn đọc. Đồng thời phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng như vô tuyến truyền hình, đài truyền thanh, các báo hàng ngày, báo tuần, tạp chí v.v... hướng dẫn đọc thường xuyên, tạo đam mê các cho các đối tượng tìm hiểu học tập, trao dồi các kỷ năng giao tiếp, tiếp thu khoa học kỹ thuật, góp phần xây dựng Xã hội học tập theo mục tiêu của Đảng, tạo sân chơi trí tuệ cho bạn đọc ngoài nhà trường.
Hội Cựu giáo chức huyện Núi Thành, từ phong trào đọc, giúp các cán bộ hội viên thành lập Câu lạc bộ văn thơ để gico lưu học hỏi lẫn nhau trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội giáo dục v.v...Tiến tới sẽ tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách trong các dịp lễ hội nhằm xây dựng và phát triển thói quen đọc sách, góp phấn cùng nhà trường giáo dục kỹ năng đọc sách cho thiếu nhi...
Bên cạnh những mặt tích cực, văn hoá đọc của chúng ta vẫn còn những mặt hạn chế nhất định, như chưa hình thành được một chiến lược phát triển văn hoá đọc và các kế hoạch phát triển văn hoá đọc trên bình diện quốc gia, nhằm liên kết, phối hợp các thành phần, các lực lượng của văn hoá đọc, mặc dù mục tiêu đã được Đảng, Chính phủ vạch ra rất rõ ràng là xây dựng một xã hội học tập, một xã hội ham đọc.
Sự phân bố tài liệu đọc giữa thành thị và nông thôn mất cân đối, hệ thống thư viện công cộng mới phủ kín tỉnh và huyện, còn vùng nông thôn rộng lớn là xã, thôn mới chỉ phát triển rất ít và nghèo nàn về nội dung; sách và báo-tạp chí xuất bản được tiêu thụ chủ yếu mới chỉ ở các thành phố lớn, tỉnh lỵ và huyện lỵ. Công tác xuất bản có xu hướng cho ra đời các bộ sách dày trên nhiều lĩnh vực, thực chất chỉ nhằm vào những người đọc có thu nhập cao trong xã hội... Và đa số là sách giáo khoa giáo trình.
Chúng ta cũng chưa có một tổ chức nào, một hoạt động xã hội nào xây dựng thói quen đọc có hệ thống, hầu như chưa tiến hành giáo dục kỹ năng đọc có hệ thống từ bậc tiểu học lên đến bậc đại học. Hoặc số lượng tên sách được xuất bản hàng năm đã có bước phát triển vượt bậc, nhưng chất lượng sách không được phát triển phù hợp, có hiện tượng chạy theo lợi nhuận, thiếu định hướng rõ rệt trên hai bình diện nâng cao và phổ cập kiến thức, cho nên hiệu quả chưa cao và giá sách còn cao so với thu nhập trung bình của người dân. Chúng ta chưa hình thành được các chương trình khuyến đọc đại trà, như tổ chức tháng đọc quốc gia, tổ chức định kỳ các hội chợ sách trên qui mô quốc gia cũng như trên phạm vi khu vực hoặc tỉnh...
Công tác tuyên truyền hướng dẫn đọc chưa được thực hiện thường xuyên liên tục và có định hướng, chưa thường xuyên, chưa hấp dẫn và đa dạng... Các tạp chí giới thiệu, hướng dẫn đọc tuy xuất bản nhiều nhưng chưa đến được công chúng rộng rãi. Trong khi đó nền kinh tế của chúng ta đang phát triển với tốc độ khá cao làm cho thời gian nhàn rỗi của người dân dành cho đọc đang có nguy cơ bị các phương tiện nghe nhìn, du lịch... lấn lướt co hẹp lại, làm suy thoái thói quen đọc của công chúng. 

 Huy Hoàng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Núi Thành tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
Dân bức xúc vì nhà máy gây ô nhiễm và tiếng ồn
Hội nghị tuyên dương trẻ em con hộ nghèo vượt khó, học giỏi, trẻ em con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, con dân tộc thiểu số học khá, giỏi năm học 2014-2015
Ngư dân Núi Thành luôn mang theo bên mình lá cờ Tổ quốc
3 phương thức công bố kết quả thi THPT quốc gia
Xã Tam Hòa đăng cai tổ chức giao lưu bóng chuyền Hội Cựu chiến binh cụm.
Tuyên dương, khen thưởng các học sinh vượt khó học giỏi, con thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, con dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015
Giải quyết việc làm cho lao động vùng tái định cư
Hội nghị sơ kết hoạt động Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố khu vực đồng bằng 6 tháng đầu năm 2015
Sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc mắt cho Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10