Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Huyện Núi Thành với công tác hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tránh, trú bão
Người đăng: . .Ngày đăng: 27/07/2015 .Lượt xem: 844 lượt.
Huyện Núi Thành có bờ biển dài 37 km, có 02 cửa biển là An Hòa và cửa Lỡ và đầm phá nước lợ Trường Giang rộng trên 3000 ha, có nhiều vũng, hói. Đây là điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho tàu cá ra vào và neo đậu tránh, trú bão.
Núi Thành là một trong những huyện trọng điểm phát triển nghề cá của tỉnh. Toàn huyện có 1500 chiếc tàu thuyền gắn máy, với tổng công suất 123.250cv và 840 chiếc thuyền thủ công và thúng chai khai thác ven bờ và trên đầm phá. Đội tàu có công suất từ 90cv trở lên là 247 chiếc với tổng công suất là 100.442cv. Lực lượng lao động nghề khai thác thủy sản có khoảng trên 8.000 người, trong đó có 3.500 người lao động trên đội tàu cá đánh bắt xa bờ. 
Trước đây bão, áp thấp nhiệt đới thường xuyên gây ra những tổn thất nặng nề về tài sản và tính mạng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân. Thiên tai không chỉ làm chìm tàu cá, gây mất tích, hư hỏng trên biển mà còn bị chìm và hư hỏng khi neo đậu tại bờ.
Trước tình hình đó, UBND huyện Núi Thành chủ động, phòng chống thiên tai, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão, áp thấp nhiệt đới gây ra bằng cách làm tốt những nhiệm vụ sau:
- Điều tra, khảo sát xây dựng và tổ chức thực hiện phương án sắp xếp tàu cá vào các khu neo đậu, tránh trú bão, gió lớn. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa có tàu thuyền khảo sát các vũng, hói tự nhiên kín gió có thể làm nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá; thống kê số lượng tàu cá, xác định sức chứa của các khu neo đậu để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí số lượng tàu cá cho phù hợp với từng sức chứa của từng khu neo đậu tránh, trú bão nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cá, tránh tình trạng tàu thuyền bị cuốn trôi, chìm hoặc va đập gây hư hỏng. Đối với số tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra, nếu về bờ không kịp thì tìm khu neo đậu tránh trú bão gần nhất để vào trú ẩn hoặc điều khiển tàu cá ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão.
- Nâng cao năng lực cho ngư dân ứng phó với thiên tai cho cộng đồng ngư dân nhằm giúp bà con ngư dân chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, không trông chờ, ủy lại vào nhà nước. 
- Phát huy tính đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của bà con ngư dân trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thành lập các tổ đoàn kết trên biển, mỗi tổ có từ 3-15 chiếc tàu do xã ra quyết định thành lập, các tổ đều có quy ước tổ chức và hoạt động do tập thể bàn bạc thống nhất thông qua và được UBND xã phê duyệt.
- Xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt, phải không ngừng đầu tư trang thiết bị thông tin hiện đại, góp phần hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo thông suốt nhất là lúc thiên tai xảy ra để có thể chủ động phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ ngư dân phòng ngừa, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn./.

Linh Ngọc
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Cựu giáo chức với văn hóa đọc tại Núi Thành
Núi Thành tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
Dân bức xúc vì nhà máy gây ô nhiễm và tiếng ồn
Hội nghị tuyên dương trẻ em con hộ nghèo vượt khó, học giỏi, trẻ em con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, con dân tộc thiểu số học khá, giỏi năm học 2014-2015
Ngư dân Núi Thành luôn mang theo bên mình lá cờ Tổ quốc
3 phương thức công bố kết quả thi THPT quốc gia
Xã Tam Hòa đăng cai tổ chức giao lưu bóng chuyền Hội Cựu chiến binh cụm.
Tuyên dương, khen thưởng các học sinh vượt khó học giỏi, con thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, con dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015
Giải quyết việc làm cho lao động vùng tái định cư
Hội nghị sơ kết hoạt động Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố khu vực đồng bằng 6 tháng đầu năm 2015
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10