Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Niềm vui xã đảo
Người đăng: . .Ngày đăng: 05/08/2015 .Lượt xem: 1667 lượt.
Tam Hải đã được Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Trung ương công nhận là xã đảo và đây là điều kiện thuận lợi để địa phương “bốn bề sông nước” nầy phát triển về mọi mặt trong tương lai...
Nhiều năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng xã Tam Hải đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng..
Nằm dọc sát bờ biển, cách trung tâm huyện lỵ Núi Thành chừng 12 ki-lô mét về phía Đông Bắc, xã Tam Hải có 7 thôn (trong đó có 2 thôn như “ốc đảo”) với 2.424 hộ dân, 8.799 nhân khẩu chủ yếu sống bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản. Tận dụng thế mạnh là địa phương có bờ biển ngang dài và đẹp, nơi có núi Bàn Than với nhiều rong mơ biển, những năm qua, xã Tam Hải vận động nhân dân phát triển nghề khai thác và nuôi trồng thủy hải sản. Toàn xã hiện có 415 phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản với tổng công suất máy 17.596 CV, trong đó có 27 phương tiện đánh bắt xa bờ với công suất máy 13.763 CV. Sản lượng đánh bắt hải sản hằng năm đều tăng, giá trị đánh bắt từ 41 tỷ đồng năm 2010, tăng lên 55 tỷ đồng vào năm 2014.

Đặc biệt, ở xã đảo Tam Hải, nghề khai thác “tôm nhí” và rong mơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hằng năm, cứ vào những tháng âm lịch sau tết Nguyên đán, các thợ lặn “tôm nhí’ Tam Hải có thu nhập hàng tỉ đồng từ săn bắt loại tôm nầy ở các vùng biển lân cận. Nghề hái rong mơ biển ở xã đảo Tam Hải cũng cho thu thập khá. Hàng năm, trong thời gian ngành thủy sản cho phép, bà con ngư dân Tam Hải thu khoảng 140 tấn rong mơ, bán thu trên 890 triệu đồng.
Nghề nuôi trồng thủy sản ở Tam Hải những năm gần đây do sự tác động chung, nên trên địa bàn xã phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng từ 18 ha đất nuôi trồng, sản lượng chỉ 90 tấn, giá trị khoảng 5,1 tỷ đồng trong năm 2010 thì đến nay, tăng lên khoảng 32,38 ha cho sản lượng 1404 tấn, giá trị trên 126 tỷ đồng. Nghề nuôi tôm giống, đến nay, xã Tam Hải còn khoảng trên 13 trại tôm giống hoạt động.
Ở xã đảo Tam Hải, đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển kinh tế ngành khai thác thủy sản có hộ ông Hoàng Thanh Xuân, Võ Công Thảo, Ngô Ri; lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có hộ ông Nguyễn Đức Xuyên, Phạm Đăng Nghĩa, Nguyễn Văn Hương...
Xác định khai thác và nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng Tam Hải cũng chú trọng phát triển các ngành nông – lâm nghiệp và chăn nuôi. Nhân dân trong xã duy trì trồng cây dương liễu, phát triển chăn nuôi, đưa tổng đàn gia súc lên hơn 500 con, đàn gia cầm gần 3900 con...
Kinh tế phát triển, tỉ lệ hộ nghèo ở xã Tam Hải giảm mạnh, đến cuối năm 2014, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 9,34%, giảm 7,83% so với năm 2010. Đây là một cố gắng lớn ở một xã đảo “bốn bề sông nước”.
Phát triển kinh tế ở xã đảo Tam Hải những năm qua đã có những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, trong thời gian đến xã vẫn còn một số khó khăn cần được nhà nước quan tâm hỗ trợ. Ông Nguyễn Đức Xuyên – người dân Tam Hải bày tỏ: “Chúng tôi cũng cố gắng phát triển nghề mới ở xã đảo như nuôi rong nho trong ao tôm và một số ngành khác nhưng thực tế đầu ra gặp khó khăn. Nếu được sự hỗ trợ từ phía nhà nước, doanh nghiệp thì chúng tôi có điều kiện hơn và tôi rất mừng nếu địa phương được công nhận xã đảo thì sẽ được hưởng lợi nhiều hơn”. 
Thực tế cho thấy, ngành kinh tế mũi nhọn gồm nghề khai thác và nuôi trồng thủy hải sản ở Tam Hải đang gặp khó vì các mặt hàng thiết yếu tăng cao, giá các loại hải sản giảm, nếu được nhà nước quan tâm hỗ trợ, ngư dân xã Tam Hải sẽ có điều kiện vươn lên và kinh tế xã đảo có khả năng phát triển bền vững hơn. 
Ông Trần Ngọc Hữu – Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: “Để đưa địa phương phát triển, trong nhiệm kỳ mới (2015-2020), xã Tam Hải phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội, tạo bước đột phá trên các lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, nhằm ổn định và nâng cao đời sống nhân dân”. 
Sắp đến, được Trung ương công nhận là xã đảo sẽ là niềm vui lớn của người dân Tam Hải. Vì với tiêu chuẩn xã đảo được Chính phủ công nhận,Tam Hải sẽ là địa phương đặc thù được Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng...Nhờ những cơ chế ưu đãi đó, hy vọng, Tam Hải - nơi “bốn bề sông nước” này sẽ sớm trở thành một địa phương giàu đẹp, văn minh. 

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Đào tạo nghề cho người khiếm thị
Phòng Giáo dục- Đào tạo tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non giai đoạn 2013-2015
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ (2015 – 2020)
Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông
Tam Xuân 2 tổ chức thành công hội trại hè “Tuổi trẻ Tam Xuân II tiến bước dưới cờ Đảng”
Triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng năm 2015
Khánh thành bàn giao nhà “ Tình nghĩa” cho đối tượng chính sách
Khánh thành bàn giao Đê ngăn mặn kết hợp đường giao thông tránh bão lũ xã Tam Giang
Huyện Núi Thành với công tác hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tránh, trú bão
Hội Cựu giáo chức với văn hóa đọc tại Núi Thành
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10