Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Học Bác để phục vụ quê hương
Người đăng: . .Ngày đăng: 25/08/2015 .Lượt xem: 2918 lượt.
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Núi Thành là phong trào lan tỏa sâu rộng.

Tuổi trẻ Núi Thành ra quân giúp nông dân dồn điền đổi thửa.
1. Đón chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu, cô Trương Thị Kim Lan - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Công lập Trúc Đào (Trường MG Trúc Đào), cho hay: “Tính đến thời điểm này, nhà trường đã nhận đỡ đầu nuôi 6 trẻ sau 3 năm xây dựng Quỹ đồng tiền tình nghĩa. Tuy còn ít nhưng đó cũng là việc làm tốt của trường trong việc cùng với địa phương hỗ trợ những gia đình khó khăn”. Năm 2011, trên cương vị là hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ, cô giáo Trương Thị Kim Lan cứ trăn trở về những hoàn cảnh gia đình các cháu khó khăn, cô quyết định xây dựng Quỹ đồng tiền tình nghĩa. Họp chi bộ, vị hiệu trưởng nêu lên mô hình và được đảng viên, cán bộ nhà trường đồng thuận.
Đều đặn, mỗi buổi sáng đến lớp, cô giáo Trương Thị Kim Lan và các cô giáo khác tự nguyện bỏ vào con heo đất 1.000 đồng. Đến ngày 29 hằng tháng, các cô “mổ heo”, số tiền đó dùng đỡ đầu cho 2 cháu đang học tại trường. “Mỗi lần đập heo, chúng tôi có được khoảng trên 900 nghìn đồng. Số tiền này, các cô chủ nhiệm sẽ đóng tiền ăn, tiền học phí cho các cháu được đỡ đầu. Như cháu Nguyễn Viết Thiện Quốc, do gia đình quá khó khăn lại mồ côi mẹ nên nhà trường đỡ đầu suốt 3 năm khi cháu Quốc học tại trường” - cô giáo Lan nói. Ngoài việc duy trì Quỹ đồng tiền tình nghĩa, cô giáo Trương Thị Kim Lan còn tích cực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ khoảng 10 triệu đồng/năm để mua quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn đang học tại Trường MG Trúc Đào. Ngoài ra, để các em có môi trường học tập, vui chơi tốt nhất, cô giáo Lan cùng các cô giáo trong trường tích cực vận động phụ huynh đóng góp công sức để san lấp sân trường, trồng vườn rau cải thiện bữa ăn cho các cháu…
Ông Đoàn Xuân Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Núi Thành:
“Ở Núi Thành, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong quá trình triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 06 đến nay vẫn tiếp tục thể hiện là những tấm gương sáng về học Bác với những việc làm cụ thể, thiết thực cho xã hội. Tiếp nối thành công này, sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14.5.2011 của Bộ Chính trị, các đảng bộ, chi bộ, các tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng nội dung về học tập và làm theo Bác một cách cụ thể, sát nhiệm vụ thực tế của từng địa phương, đơn vị và với mỗi cá nhân cán bộ, đảng viên, đoàn hội viên. Đồng thời địa phương chú trọng phát hiện và nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để nhân rộng mô hình “làm theo”... Từ đó, tạo sự chuyển biến sâu về nhận thức, lan tỏa hành động làm theo trong toàn xã hội. Qua tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, đã có 31 tập thể, cá nhân nổi bật được tuyên dương”.
2. Ông Lê Văn Long - Chủ tịch Hội CCB xã Tam Hiệp cho biết, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã xác định tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết giúp nhau vượt qua khó khăn là một cách thiết thực nhất về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. “Qua 5 năm, các cấp hội đã tạo được nguồn vốn nội bộ giúp nhau 568 triệu đồng. Riêng quỹ hội cho hội viên mượn hoặc cho vay lãi suất thấp là 130 triệu đồng. Các hộ vay đầu tư vào kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi, trồng rừng đúng mục đích đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, Hội CCB xã còn tích cực tạo điều kiện cho các hội viên tham gia các lớp tập huấn do khuyến nông, khuyến ngư tỉnh, huyện tổ chức và đi tham quan các mô hình, về áp dụng chuyển đổi cơ cấu kinh tế mở rộng ngành nghề, phát triển sản xuất. Nhờ vậy mà hội đã giúp 5 hộ hội viên thoát nghèo và đến nay có 100% hộ hội viên có mức sống từ trung bình trở lên, trong đó có 190 hộ khá giàu” - ông Long cho biết.
Ngoài ra, các hội viên còn tích cực góp ngày công với các hoạt động phong trào của địa phương; ủng hộ quỹ khuyến học ở 9 thôn của xã Tam Hiệp gần 29 triệu đồng, đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo gần 37 triệu đồng, ủng hộ Quỹ tình nghĩa trên 30 triệu đồng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt các năm hơn 35 triệu đồng…
3. “Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên nên trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Anh Nam luôn tích cực đa dạng nhiều mô hình học Bác để rèn luyện đoàn viên thanh niên sống hữu ích cho xã hội” - Bí thư Đoàn xã Tam Anh Nam Nguyễn Vĩnh Diêu chia sẻ. Anh Diêu cho biết, việc làm theo Bác Hồ được đoàn xã cụ thể hóa trong các phong trào đồng hành và xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong công tác khuyến học, đoàn xã đã tặng 500 xuất quà trị giá 50 triệu đồng, 7.000 cuốn vở, 400 bộ quần áo, nhận đỡ đầu, tặng học bổng… cho các học sinh, sinh viên ở xã Tam Anh Nam. Ngoài ra, đoàn viên còn đóng góp 150 ngày công làm đường giao thông nội đồng, làm mới 5.000m đường bê tông, đóng góp 400 ngày công làm giao thông nông thôn tại địa phương... Thông qua các mô hình, phong trào về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều đoàn viên đã trưởng thành và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong 4 năm qua, Đoàn xã Tam Anh Nam có 40 đoàn viên được kết nạp Đảng.

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Đảng bộ Đảng bộ cơ quan quân sự huyện Núi Thành- Học tập và làm theo lời Bác
Học tập làm theo phong cách Hồ Chí Minh gần dân, trọng dân và vì dân
Nhìn lại 5 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ Tam Xuân 2
Chi bộ Quân sự xã Tam Hòa học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Các tin cũ hơn:
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, suốt đời gắn bó với nhân dân
Thầy giáo tổ chức tốt phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, gắn với việc “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”.