Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Ngày công giá rẻ vì người nghèo
Người đăng: . .Ngày đăng: 28/08/2015 .Lượt xem: 955 lượt.
“Ngày công giá rẻ” là mô hình hoạt động rất thiết thực, hiệu quả của Chi đoàn thôn Đông Xuân (xã Tam Quang, huyện Núi Thành).
Được thành lập vào tháng 3.2013, ban đầu nhóm chỉ có 10 thành viên. Nhiệm vụ chính là giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn, gia đình chính sách bằng những công việc cụ thể như: sửa sang đất ruộng, bờ đập, tham gia thu hoạch vụ mùa... với ngày công lao động chỉ bằng 1/3 ngày công bình thường. Anh Ngô Thái Dương, Bí thư Chi đoàn Dân quân cơ động, Trưởng nhóm cho biết: “Phương châm hoạt động của nhóm là lấy sức trẻ giúp dân, để dành kinh phí giúp trẻ em nghèo vượt khó”.

Nhóm “Ngày công giá rẻ” giúp dân làm đồng ruộng.
Cũng từ phương châm đơn giản và ý nghĩa ấy, hơn 2 năm qua, nhóm “Ngày công giá rẻ” đã giúp đỡ, hỗ trợ sản xuất, thu hoạch mùa vụ cho hơn 100 hộ dân, trong đó chủ yếu là người già neo đơn, gia đình có công với cách mạng. Như trường hợp của bà Trần Thị Lân (là người có công với cách mạng, hiện sống một mình) được nhóm đến gặt lúa với mức giá 120.000 đồng/sào; trong khi giá tiền công phổ thông cho việc cắt 1 sào lúa là 4 công x 100.000 đồng/công; tổng cộng là 400.000 đồng. Cuốc 1 sào đất thì chỉ lấy 60.000 đồng, trong khi giá thực tế là 250.000 đồng/sào. “Các cháu nhiệt tình lắm, cắt lúa xong còn vận chuyển về tận nhà giúp bà. Quý giá hơn nữa là các cháu không tính toán gì, số tiền công nhận được thì đem giúp học sinh nghèo”. Ngoài việc tính ngày công giá rẻ, mỗi bạn đoàn viên, thanh niên thay phiên nhau đến giúp bà những khi đau ốm. Có khi chỉ là nấu giúp 1 bữa cơm, quét dọn vệ sinh hay chăm sóc vườn rau sau nhà.
Cũng như bà Trần Thị Lân, gia đình bà Trần Thị Sáu cũng là gia đình có công với cách mạng, thường xuyên được nhóm “Ngày công giá rẻ” đến hỗ trợ. Nói về các bạn thanh niên, bà Sáu luôn cảm thấy ấm lòng bởi thanh niên đã tự nguyện đến giúp đỡ bằng sự quan tâm, tri ân chân thành. Anh Bùi Như Diệu, Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành cho biết: “Bên cạnh sự hỗ trợ về kinh phí của Nhà nước đối với người có công với cách mạng thì không thể thiếu được sự quan tâm, vào cuộc, tiếp sức của địa phương và gia đình. “Ngày công giá rẻ” là cách làm hay, cần được nhân rộng, phát huy”.
Ngoài công việc chính là sửa sang đất ruộng, bờ đập, tham gia sản xuất và thu hoạch vụ mùa, nhóm còn tham gia rất nhiều hoạt động an sinh xã hội tình nguyện khác như: tổ chức trại hè truyền thống, vận động thanh niên địa phương thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường ở các điểm công cộng và đường làng ngõ xóm; thăm hỏi, giúp đỡ, tặng sách giáo khoa, tập vở, bút viết, áo trắng cho các em học sinh khó khăn... Kinh phí để thực hiện các chương trình này chính từ số tiền công lao động của thanh niên trong nhóm tiết kiệm, để dành trong suốt quá trình lao động. Từ hiệu quả hoạt động ban đầu, nhóm đã thu hút nhiều bạn thanh niên cùng tham gia. Đến nay, số lượng thành viên nhóm luôn duy trì con số 22 với nhiều hoạt động an sinh xã hội, xã hội tình nguyện rộng rãi khác.

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Công nhận 2 xã đảo trên địa bàn tỉnh
Chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục công lập
Gắn biển 4 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Núi Thành lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020
Ngày hội tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Núi Thành lần thứ XXI( Nhiệm kỳ 2015-2020)
Xã Tam Nghĩa tổ chức Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ
Hiệu quả việc bảo vệ rừng ở xã Tam Nghĩa.
Núi Thành: Tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2015-2016
Vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ
Trần Quang Huy- học sinh đoạt giải Nhì quốc gia về tin học
Một đội viên du kích Vũ Hùng với Cuộc khởi Nghĩa cách mạng tháng Tám 1945
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10