Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Dân vận động dân
Người đăng: . .Ngày đăng: 01/10/2015 .Lượt xem: 836 lượt.
Ở xã Tam Xuân 2 (Núi Thành), nếu công tác dân vận không được chú trọng thì rất khó để chủ trương dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đạt hiệu quả như hôm nay.

Cán bộ thôn Thạch Hưng, xã Tam Xuân 2 đo đạc diện tích đất đã dồn điền đổi thửa.
Đồng Chỉnh trang
Dẫn chúng tôi ra cánh đồng vừa có tên mới: “Chỉnh trang”, ông Nguyễn Đức Bắc - Bí thư Chi bộ thôn Thạch Hưng, Tam Xuân 2 khoe: “Trước đây ruộng của bà con miếng to, miếng nhỏ, chỗ méo, chỗ vuông nhưng giờ thì đâu vào đấy, đẹp đẽ, ngay ngắn hơn nhiều”. Vừa nói, ông Bắc vừa dẫn ra bờ vùng, bờ thửa mới được nhân dân trong thôn đắp lại để DĐĐT. Thạch Hưng là thôn có diện tích DĐĐT lớn nhất xã Tam Xuân 2 với hơn 41ha tại 4 cánh đồng chính gồm: Chỉnh trang, Thổ vá, Bầu giữa và Đồng xe. Trong khi đó, dự kiến ban đầu vụ đông xuân 2013 - 2014, thôn Thạch Hưng chỉ tổ chức DĐĐT 20 - 25ha. Ông Bắc chia sẻ, DĐĐT là chủ trương lớn, đúng đắn của Nhà nước, khi triển khai được đa số đảng viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng, phấn khởi. Tuy nhiên, những trở ngại, khó khăn ở buổi ban đầu thực hiện không phải ít. Bởi đây là chủ trương quá mới mẻ, nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ. Đặc biệt, khi DĐĐT đã xuất hiện tư tưởng tiêu cực nào là ruộng tốt, ruộng xấu, ruộng gần đường, ruộng xa đường, thậm chí có một số nông dân ra mặt không đồng tình với việc DĐĐT. Những hộ dân có ruộng đất ổn định và thuận lợi từ trước đến nay như ruộng gần đường, gần nhà, gần mương dẫn nước… hoàn toàn không muốn DĐĐT, từ đó họ lôi kéo một bộ phận nông dân khác không ủng hộ, không đăng ký, không hợp tác, thậm chí không tham gia sinh hoạt hội họp làm cho công tác tuyên truyền, vận động gặp rất nhiều khó khăn.
Đứng trước khó khăn đó, Chi bộ, Ban nhân dân thôn Thạch Hưng đã họp bàn và xác định muốn DĐĐT thành công thì công tác tuyên truyền, vận động phải đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi suy nghĩ là làm để “nói cho dân nghe” nhưng đồng thời cũng cầu thị “lắng nghe dân nói”. Công tác vận động không thể “ngày một ngày hai” mà cần “mưa dầm thấm lâu”, chỗ nào dân thắc mắc thì cán bộ phải giải thích thông qua các buổi họp thôn, họp tổ. Ngoài ra, vai trò của các ngành đoàn thể, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc nắm bắt tâm tư và tuyên truyền đến từng hội viên” - ông Bắc nói. Đặc biệt, để chủ trương DĐĐT sớm được dân đồng thuận thì phải phát huy tốt vai trò làm chủ của bà con, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Ông Bắc chia sẻ, trong các hình thức vận động, hiệu quả nhất là hình thức “lấy tích cực để vận động tiêu cực, lấy nông dân vận động nông dân”. Thôn đã dựa vào một số hộ lão nông làm ăn sản xuất giỏi, có uy tín để tuyên truyền, vận động những người khác đồng thuận, chấp hành chủ trương. Khi lòng dân thông suốt thì việc tiến hành DĐĐT ở Thạch Hưng đã tiến triển thuận lợi. Kết hợp với DĐĐT, thôn Thạch Hưng tranh thủ nhân dân tham gia hiến đất, ruộng vườn, thuê xe cơ giới để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, 90% tuyến giao thông liên thôn, liên tổ ở Thạch Hưng đã được kết nối bằng bê tông hóa, tạo thuận lợi cho bà con nông dân đi lại, sản xuất. “Từ ngày DĐĐT trong thôn đã có 3 hộ dân đầu tư máy cày lớn và 1 máy gặt liên hợp. Hơn 70% bà con làm đất bằng cơ giới, năng suất lúa năm sau cao hơn năm trước, bà con nhân dân phấn khởi lắm” - ông Bắc chia sẻ.
Chủ trương hợp lòng dân
Xã Tam Xuân 2 là xã đồng bằng có diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn trên 1.730ha. Trong đó, đất lúa 729,6ha, đất màu chiếm 286ha còn lại đất nông nghiệp khác. Đặc biệt, xã có nhiều cánh đồng rộng lớn rất thuận lợi cho xây dựng cánh đồng kỹ thuật và cánh đồng mẫu lớn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Hưởng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tam Xuân 2, dù diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhưng chưa được quy hoạch sản xuất chuyên vùng, đất đai còn manh mún nhỏ lẻ; nhiều hộ có nhiều thửa nằm rải rác ở nhiều cánh đồng và không cùng khu dân cư nên việc áp dụng khóa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp khó khăn. Từ thực tế đó cộng với chủ trương trong đề án Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, Tam Xuân 2 xác định và ưu tiên cho việc tập trung tổ chức thực hiện công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Ban chỉ đạo DĐĐT xã đã triển khai Quyết định 23 của UBND tỉnh, chỉ thị của UBND huyện Núi Thành về cơ chế khuyến khích các địa phương tổ chức DĐĐT sau đó tổ chức cho Ban chỉ đạo xã, thôn đi học tập kinh nghiệm ở các xã bạn đã triển khai. Các chi bộ thôn họp thảo luận ra nghị quyết thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời tổ chức họp nhân dân quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp, các tổ chức Mặt trận đoàn thể đều vào cuộc. Ở thôn đã bầu ra ban vận động DĐĐT có sự tham gia của các cấp ủy, ban nhân dân thôn, các tổ chức đoàn thể và đại diện các hộ dân, người có uy tín, am hiểu về ruộng đồng và có năng lực để thực hiện nghĩa vụ được UBND xã phân công. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xã tổ chức nhiều buổi hội nghị tại xã và sinh hoạt với chi bộ, quân dân chính thôn và nhân dân triển khai đề án DĐĐT đất nông nghiệp. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã tổ chức sinh hoạt với hội viên để Ban chỉ đạo xã báo cáo một số nội dung liên quan đến công tác DĐĐT. Tuyên truyền và thực hiện cụ thể các bước tuyệt đối không để sót hộ nào có diện tích DĐĐT mà không biết chủ trương về DĐĐT, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, 100% hộ có diện tích DĐĐT tự nguyện ký cam kết giao lại toàn bộ diện tích đất trồng lúa và hoa màu trong vùng quy hoạch cho Ban chỉ đạo DĐĐT xã và Ban vận động thôn để tiến hành xây dựng phương án.
Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương DĐĐT, xã Tam Xuân 2 đã DĐĐT được gần 150ha, phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ diện tích đất trồng lúa của xã sẽ hoàn thành công tác DĐĐT. Chỉ sau thời gian DĐĐT, năng suất lúa của Tam Xuân 2 đã đạt 55 tạ/ha, trong khi trước đây chỉ đạt chừng 51 - 52 tạ/ha. Ông Hưởng nói: “Trước đây thì xã phải vất vả đi vận động nhân dân thực hiện chủ trương DĐĐT, nhưng khi mà người dân đã thấy được cái lợi thì giờ đây họ lại hối thúc xã sớm DĐĐT. Đúng là khi chủ trương hợp lòng dân thì việc gì cũng thuận lợi”.

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Thăng Bình, Núi Thành: Tập trung chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Không lơ là trong công tác phòng chống lụt bão
Chi cục thuế Núi Thành chào mừng 70 năm ngày thành lập
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Núi Thành tổ chức giám sát năm 2015
Công đoàn công ty Cổ phần May Núi Thành thực hiện tốt phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo".
Núi Thành cầu thị
Tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn cơ sở năm 2015
UBND tỉnh thành lập 2 ban chỉ đạo về y tế
Không để bùng phát dịch sốt xuất huyết
Cản trở thi công lò đốt rác thải tập trung Tam Hải
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10