Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Bàn Than Tam Hải, một địa danh du lịch
Người đăng: . .Ngày đăng: 03/11/2015 .Lượt xem: 1138 lượt.
Tam Hải có địa hình thế chân vạc, núi Bàn Than là một chân trong thế đứng ấy. Từ núi Bàn Than kéo dài đến cửa Lở là bãi Bấc (hướng Bắc). Từ núi Bàn Than kéo dài đến cửa An Hòa là bãi Nồm (hướng Đông- Nam).
Tam Hải có 2 mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang - Tam Hải 3 mặt giáp nước. Về thôn Thuận An Tam Hải cư dân sống dưới chân núi Bàn Than. Những cụ cao niên luận bàn danh từ Bàn Than theo nhiều nghĩa: 
Bàn Than, có thể đỉnh núi Bàn Than bằng phẳng và nhiều tảng đá xếp chồng lên nhau trông như những bàn đá tự nhiên “ Bàn ” đi ra từ nghĩa bằng, giống chiếc bàn. Than, màu đá đen tuyền tựa như than: “Than” nghĩa than đen. 
Bàng Thang: dưới chân Núi Bàn Than phía dân cư sinh sống rất nhiều cây tự nhiên nhất là cây bàng. “Bàng” nghĩa từ cây bàng. Thang: Nhìn từ xa những ghềnh đá chất chồng như những bậc thang . “ Thang ” hiểu theo nghĩa bậc thang.

Tra cứu nhiều nguồn tư liệu, biết Bàn Than đã đi vào lịch sử: Trong cuốn “An Nam đại quốc họa đồ” ghi là: Bàn Than. Trong “Đại Nam thực lục” ghi là: Bàng Than thạch. Trong bài thơ “ Vè thủy trình từ Huế vô Sài Gòn” viết: “ Bàng Than, cửa Lở luôn kinh An Hòa”. Trong cuốn Đồng Khánh địa dư chí lược Quảng Nam cũng ghi rõ địa danh “ Bàng Than là một hải đảo nhỏ giữa cửa Tiểu Áp phía Bắc và cửa Đại Áp ở phía Nam ” …
Núi Bàn Than; đến nay chưa có đề tài nghiên cứu sâu về địa chất, nhưng cảm nhận bằng mắt thường Bàn Than là ngọn núi đá ong phủ trên là lớp đất đỏ bazan. Tuy nhiên phần chân núi phía giáp biển gọi ghềnh đá Bàn Than là những vách đá xanh đen cao như những bật thang đứng sát mép biển, có hai vách đá đứng rời cao trên mấy chục mét, cư dân quanh vùng đặt tên ông Đụn, bà Che … dân gian hóa nhìn dưới khía cạnh mua vui cho những lúc vất vã trên sóng nước: “ ông Đụn bà Che có khe nước chảy…” hay “ Bà Che cắt cớ đứng riêng; Trớ tren nghĩa Đụn qua miền trời sinh”….Trong vùng truyền tụng đoạn thơ: 
Khen ai khéo dựng núi Bàng Than.
Dãi gió dầm mưa với thế gian
Khom lưng, ông Đụn vờn mây nước,
Nhắm mắt, bà Che tảy bụi trần,
Triều dâng bãi Bấc, vờn cao thấp
Sóng vỗ bên Nồm, dọc duỗi ngang
An Hòa thiện tục còn hay mất
Nỡ để Hố Đùng đắm nỗi oan.
(khuyết danh)
Quả là cái “khéo” của tạo hóa, đã tạc nên bức tranh sơn thủy hữu tình, trác tuyệt có một không hai, trường tồn cùng thời gian, thế gian thổi vào đó sự sống của con người, sự gán ghép nhốm màu tiếu lâm, trò đùa của nhân gian. Tại sao lại ông Đụn? lại là bà Che ?.. sẽ còn nhiều điều cần phải bàn… 
Quanh ghềnh đá Bàn Than là một rạn san hô lớn kéo dài hơn 10 cây số, nơi tập trung sinh sống của nhiều loại rong tảo, hải sản quý như tôm hùm, tôm sú, ốc hương, cá, mực và giáp xác các loại. Đặc biệt, đây là nơi sinh đẻ và phát triển của các loại ấu trùng tôm hùm; ấu trùng tôm hùm trôi theo dòng nước rồi bám vào các rạn san hô phát triển thành tôm hùm con, chúng sẽ lẫn mình trong trong các rạn san hô và phát triển thành tôm hùm trưởng thành. Cùng với vẻ đẹp hoang sơ và đầy thơ mộng của cảnh đẹp thiên nhiên Tam Hải, ghềnh đá Bàn Than thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách khắp nơi. 
Về Tam Hải hôm nay một xã đảo (theo Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 22/4/2014 Thủ tướng Chính phủ. Tam Hải hiện tại trên 95% dân cư sống nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, đời sống đa phần gặp không ít khó khăn. Lịch sử hình thành vùng đất, bên lỡ bên bồi, sự dịch chuyển của cửa Lở, bồi tụ cửa An Hòa do điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng người dân Tam Hải vốn chân chất mặn mà, cần cù, chịu thương chịu khó luôn nắm tay nhau, đoàn kết như cha ông họ chống lại thiên nhiên, để sinh tồn.

Đỗ Văn Bình

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Lớp dạy hè miễn phí của một cựu giáo chức
Thực hiện Đề án 70: “ năm triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” .
Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015-2016
UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn Tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
Đại hội Đại biểu Hội Người Cao tuổi thị trấn Núi Thành
Triển khai tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn lập danh sách gia đình tham gia Bảo hiểm y tế
Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức hội thi hùng biện “Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật”
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam: Điều tra, khảo sát về chất lượng đời sống hôn nhân, gia đình công nhân lao động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Núi Thành
Đoàn Thanh niên xã Tam Anh Nam tổ chức lễ hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2015
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10