Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tuổi cao nhưng sức chưa già!
Người đăng: . .Ngày đăng: 02/12/2015 .Lượt xem: 666 lượt.
Năm nay tuổi trên tám mươi, tóc bạc, da mồi, nhưng cụ vẫn hai buổi mưa nắng mỗi ngày lo toan công tác của Chi hội Chữ thập đỏ kiêm Ủy viên Chi hội Người cao tuổi trong thôn.
Đó là cụ Huỳnh Tía (thường gọi Bảy Tía), quê thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Q.Nam, cụ rất tâm đắc với hoạt động xã hội, đặc biệt là làm công tác nhân đạo-từ thiện, nêu cao chữ “tâm” và chữ “đức”!
Hàng ngày với chiếc xe đạp cà tàng, cụ Bảy đến từng tổ trong Khu dân cư vận động hội viên trong Chi hội mình thi đua làm việc thiện, cứu người! Hàng chục nhà tài trợ, gắn với hàng chục đối tượng khó khăn, bất hạnh cụ đều ghi cụ thể trong sổ theo dõi của mình, từ những em học sinh nghèo khó đến những cụ ông, cụ bà neo đơn, bệnh tật v.v..., cụ đều ghi đầy đủ để mỗi khi có nhà tài trợ, nhà hảo tâm đến giúp, cụ liền giới thiệu tên, địa chỉ rõ ràng từng đối tượng để các nhà tài trợ trực tiếp cứu giúp kịp thời. Số tiền mặt hay phần quà từ các nơi gởi đến đều được cụ Bảy đi gọi từng người đến nhận trực tiếp. Thực hiện phương châm 3 rõ: “Rõ đối tượng, rõ giá trị phần quà và rõ cách trao tặng công khai”!

Ông Bảy Tía tại hội nghị tổng kết
Được biết, qua nhiều năm làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, gắn với công tác từ thiện-nhân đạo, cụ Bảy tâm sự: “Công việc từ thiện diễn ra thường xuyên, hết đợt quyên góp nầy đến cuộc vận động nọ, từ các nhà chùa đến các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện mọi miền; từ ủng hộ cho những nạn nhân chất độc da cam, đến hiến máu nhân đạo; từ gây quỹ vì người nghèo, đến tấm lòng vàng cho người khuyết tật v.v... Chuyện giúp người không thể kể hết. Chỉ sau một trận bão, lụt hay tai nạn, dịch bệnh, Chi Hội Chữ thập đỏ trong thôn phân công người tiếp cận ngay. Có lúc trong đêm phải chèo thuyền qua sông cứu người bị lụt, mặc cho bùn, nước ngập đến đầu gối, nhiều hội viên cao tuổi phải chung vai cõng từng bao mì, gạo qua khe, qua sông... đến tận người bị nạn”! 
Nói về công việc làm từ thiện của mình cũng như anh em trong hội, cụ Bảy cho rằng, làm từ thiện thì phải gắn với chữ tâm, chữ đức. Cái tâm, cái đức mà cụ Bảy bày tỏ chính là niềm tin. Mỗi khi các đoàn thể, cá nhân trao tiền và hàng cứu trợ cho bà con thì cũng có nghĩa là họ đã đặt trọn niềm tin vào công việc từ thiện-nhân đạo cho mình. Mỗi năm cụ quyên góp, tiếp nhận cả hàng tấn gạo để giúp đỡ người nghèo trong những dịp lễ Tết, mọi người đều tin tưởng với các tình nguyện viên trong Chi hội, vì không để xảy ra một sai sót nhỏ nào!...
Dù tuổi cao, sức yếu, làm việc không có chế độ bồi dưỡng, chỉ “Cơm nhà áo vợ” nhưng cụ Bảy tham gia hoạt động “Tình thương” từ khi chưa có Hội; năm nay trên tuổi bác tuần, vợ mất sớm nhưng cụ vẫn nhiệt tình với công tác nhân đạo. Nhiều chương trình do Chi Hội phát động như “Hiến máu nhân đạo”, “Hũ gạo tình thương” luôn được các đoàn thể, cá nhân thường xuyên quyên góp ủng hộ. Khi thành lập Chi hội, cụ được tập thể bầu làm Chi hội trưởng, cụ càng có điều kiện làm từ thiện mạnh hơn. Hàng năm cụ vận động toàn hội viên thực hiện nhiệm vụ công tác Hội Chữ thập đỏ đạt hiệu quả thiết thực, hoàn thành các chỉ tiêu trên giao. 
Tổng kết công tác Hội Chữ thập đó 5 năm (2011-2016) đã minh chứng: Với tinh thần tự nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, Chi hội Chữ thập đỏ thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa đã thành lập với 50 hội viên, trong đó có 12 hội viên xung kích, 10 tình nguyện viên hiến máu cứu người và một đội dự bị phòng ngừa thảm họa thiên tai. Hàng năm, Chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ từ thiện-nhân đạo do Chi hội đề ra, như phối hợp với các tổ chức Ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt cuộc vận động “Tết vì người nghèo”, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã, huyện ủng hộ bằng tiền mặt và các nhu yếu phẩm tổng giá trì hàng chục triệu đồng. Riêng cụ đích thân vận động bà Bùi Thị Hoa, Việt kiều tại Mỹ là người con quê hương thôn Tịch Tây, ủng hộ số tiền trên 200 triệu đồng, Ban trị sự chùa Hòa Mỹ tại thôn ủng hộ các nhu yếu phẩm trên 200 suất, tổng giá trị gần 100 triệu đồng. Vận động ủng hộ đồng bào bị sóng thần Nhật Bản với số tiền trên tám triệu đồng, ủng hộ biển đảo quê hương gần 10 triệu đồng .
Ngoài ra cụ Bảy còn phối hợp với Chi hội Từ thiện, Hội Người khuyết tật cấp xe lăn, xe lắc tay cho người tàn tật, đặc biệt đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tốt Ngày đại đoàn kết toàn dân. Cùng với Hội Người cao tuổi tham gia cỗ vũ phong trào “Tuổi cao gương sáng”, xét chế độ cho Người cao tuổi nghèo khó, neo đơn v.v....Những phong trào của Chi hội rất đa dạng, phong phú trong đó nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo” đã cứu giúp bà con nghèo hàng 100 suất quà với hàng trăm triệu đồng, phong trào hiến máu tình nguyện hàng năm đạt trên 100% chỉ tiêu trên giao, trong đó có anh Nguyễn Thành Chung tình nguyện viên trong Chi hội đã hiến máu tình nguyện liên tục 16 lần, dẫn đầu toàn huyện. Hội đã triển khai nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo khác như Tiếp sức học sinh đến trường, ủng hộ cho đồng bào các tỉnh gặp thiên tai v.v... 
Tổng kết 5 năm qua, Chi hội Chữ thập đỏ thôn Tịch Tây đã thực sự có những hoạt động thiết thực, toàn hội viên đã phát huy tinh thần tự nguyện rất cao; trong đó có sự đóng góp rất lớn của cụ Huỳnh Tía (cụ Bảy) đã đem lại sự yên vui trong địa bàn dân cư rất đáng trân trọng. 

Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Nhiều mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề tim mạch“Cập nhật chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch”
Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cơ sở
Giải thưởng khuyến học Võ Chí Công 7 năm nhìn lại
Núi Thành: Một bé trai 3 tuổi sụp hố ga tử vong
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam Khai trương châm cứu vệ tinh
Hội Cựu giáo chức xã Tam Nghĩa tổ chức Gặp mẳ, Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Ngày Nhà Giáo Việt Nam ở Núi Thành – ngày hội của trách nhiệm và lòng tri ân
Trao giải thưởng Võ Chí Công và tuyên dương, khen thưởng năm học 2014-2015.
850 triệu đồng đầu tư xây dựng trường tiểu học tại Núi Thành
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10