Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Xã hội cùng chung tay giúp Người Khuyết tật hòa nhập cộng đồng!
Người đăng: . .Ngày đăng: 07/12/2015 .Lượt xem: 1116 lượt.
Nhân kỷ niệm 33 năm, ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1982-3/12/2015), với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Hội Người Khuyết tật tỉnh Quảng Nam, cùng các Ban ngành và đoàn thể trong huyện Núi Thành. Đặc biệt là với sự có mặt của gần 100 đại biểu người khuyết tật tiêu biểu trong toàn huyện về tham dự.
Tại hội nghị này, đại biểu đã được nghe ý nghĩa của ngày Quốc tế Người khuyết tật và tổng kết hoạt động Hội Người Khuyết tật huyện Núi Thành năm 2015.
Ông Hoàng Dự, Chủ tịch Hội Người Khuyết tật huyện đọc báo cáo nêu rõ: “Nghị quyết số 37/52 ngày 3/12/1982 đã thông qua chương trình hành động thế giới về Người khuyết tật, nhằm đạt được sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và bảo vệ các quyền của Người khuyết tật (NKT). Để khuyến khích các nước thực hiện các cam kết và các chương trình hành động quốc gia hỗ trợ Người khuyết tật và ghi nhận sự kiện có ý nghĩa lịch sử, nhân văn này, năm 2003, Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 3/12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật, khẳng định trách nhiệm của các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong việc quan tâm giúp đỡ Người khuyết tật, xóa bỏ mọi rào cản, tạo cơ hội để hòa nhập cộng đồng....”! 

Các đại biểu đã lắng nghe và chia sẻ với các bài tham luận của các đại biểu, tiêu biểu với những hoạt động của mỗi bản thân người Khuyết tật, đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần, trong đó có người là Thương binh về từ chiến trường chống Pháp, chống Mỹ với đôi chân không còn lành lặn, cánh tay bị thương tật, nhưng vẫn là tấm gương sáng, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, Nhiều người khuyết tật lập gia đình, có vợ-chồng cùng chăm lo phát triển kinh tế, nuôi dạy các con ăn học thành tài và luôn phát huy truyền thống gia đình, dòng họ học giỏi, hiếu học có nghề nghiệp ổn định và được các cấp khen thưởng, nhiều gia đình Khuyết tật đạt danh hiệu gia đình văn hóa là tấm gương tiêu biểu, hay gia đình chính sách tiêu biểu! Minh chứng như gia đình anh Ngô Văn Thân, ở xã Tam Xuân 1; gia đình anh Nguyễn Ngọc Bình, sinh ra và lớn lên ở Thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam); gia đình anh Trần văn Chín, vợ là Nguyễn Thị Tường Vy, ở khối phố 3; hay gia đình anh Nguyễn Văn Binh, thôn Khương Thọ, xã Tam Hiệp v,v...đều là những Người khuyết tật, họ tự mày mò kiếm sống bằng các nghề chân chính, lao đông với nắng mưa ngoài ruộng đồng, hay tham gia học nghề v.v...để tự nuôi sống bản thân trên đôi chân và đôi tay tàn tật của mình. 
Với đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Nhường cơm xẻ áo”; những năm qua trên địa bàn huyện Núi Thành đã được sự hỗ trợ cho người khuyết tật hàng trăm triệu đồng từ ngân sách nhà nước, đồng thời nhờ có sự vận động thêm của huyện Hội đến các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, tổ chức từ thiện, các cơ quan đơn vị, cá nhân đã ủng hộ để chăm lo cho các đối tượng là người khuyết tật nghèo; như hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, quà tặng bằng hiện vật qua các ngày lễ tết, trợ giúp người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp khám chữa bệnh, cấp học bổng cho trẻ em khuyết tật vùng núi, miền biển, giúp đỡ cho họ vượt lên chính mình, hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt là trợ giúp mở lớp Khiếm thính tại Khối 7, thị trấn Núi Thành v.v..
Ông Nguyễn Tiến Dũng, ủy viên thường trực Hội Người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, cho biết biết: “Để thực hiện tốt các chính sách trợ giúp người khuyết tật trong thời gian tới Sở LĐTBXH tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ về đẩy mạnh truyền thông sâu rộng pháp luật và chính sách đối với người khuyết tật, công ước Quốc tế về người khuyết tật. Triển khai thực hiện tốt các kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với Sở ngành có liên quan, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người khuyết tật trong tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, huyện Núi Thành cần tích cực xây dựng các mô hình, nhằm hướng dẫn hoạt động các tổ chức tự nguyện cho người khuyết tật, tích cực vận động các nguồn lực thực hiện xã hội hóa công tác Khuyết tật, xác định những dịch vụ cần thiết để hỗ trợ người khuyết tật, gia đình và cộng đồng triển khai hoạt động chăm sóc trợ giúp một cách hiệu quả, vượt qua những rào cản, đảm bảo sự tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội trên nền tảng sự công bằng như những người khác trong xã hội”!

Huy Hoàng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Ở đâu, hoàn cảnh nào cũng giữ vững bản chất “ Bộ đội cụ Hồ”
Núi Thành: Nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hơn 2,5 tỷ đồng
Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng ven biển
Tuổi cao nhưng sức chưa già!
Nhiều mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề tim mạch“Cập nhật chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch”
Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cơ sở
Giải thưởng khuyến học Võ Chí Công 7 năm nhìn lại
Núi Thành: Một bé trai 3 tuổi sụp hố ga tử vong
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam Khai trương châm cứu vệ tinh
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10