Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Chủ động ứng phó với mùa mưa bảo
Người đăng: . .Ngày đăng: 14/12/2015 .Lượt xem: 830 lượt.
Biến đổi khí hậu, mà biểu hiện là nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng, thay đổi lượng mưa và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng về số lượng, cường độ và tính thất thường.
Dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, nhất là bão, lũ... gây nhiều tổn thất lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân . 
Mùa mưa bão năm nay, ngành Khí tượng thủy văn dự báo, năm 2015 là năm thiên tai tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, đặc biệt có thể gây nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, ngập, sạt lở đất,...
Kinh nghiệm từ nhiều năm cho thấy, sau mỗi đợt nắng nóng, hạn hán gay gắt thường kéo theo nhiều mưa lớn, lũ, bão... nghiêm trọng. Ngay những ngày cuối tháng 3 năm nay, một số vùng như Tam Xuân 2, Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, Tam Hiệp, Tam Anh Nam... mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại về hoa màu, con vật nuôi, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của một bộ phận dân cư.
Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong mùa mưa bão năm 2015 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ít hơn giá trị TBNN. Trên biển Đông có khoảng 8-9 cơn bão hoặc ATNĐ, trong đó có khoảng 4-5 cơn bão hoặc ATNĐ đổ bộ vào nước ta. Khu vực Trung bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của bão và ATNĐ nhiều hơn các nơi khác; Quảng Nam có khả năng chịu ảnh hưởng từ 01-02 cơn bão hoặc ATNĐ. Tuy nhiên, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật. 
Do vậy, sự chuẩn bị tốt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai và tiếp cận một cách khoa học để thích ứng, chế ngự hài hòa với thiên nhiên là một đòi hỏi cấp bách đối với các cấp, các ngành và mỗi người dân. 
Thiên nhiên thay đổi, khí hậu thay đổi, đòi hỏi nhận thức của con người cũng phải thay đổi theo để kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Để chủ động phòng ngừa thiên tai có hiệu quả cần phải khơi dậy tinh thần chủ động trước các thiên tai, thảm họa của người dân. Tăng cường tổ chức các đợt tập huấn, diễn tập ở các quy mô về các tình huống giả định thiên tai, thảm họa có thể xảy ra, để người dân được trang bị những kỹ năng vượt qua thảm họa, rèn luyện thói quen luôn chủ động trước thảm họa.
Năm 2014, công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả khá tốt. Các địa phương, cơ sở đã chủ động triển khai toàn diện công tác chuẩn bị phòng ngừa, tổ chức ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. 
Phương án Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được xây dựng chi tiết, thực hiện khá hiệu quả, song vẫn còn một số tồn tại như: việc xây dựng phương án theo phương châm “4 tại chỗ” nhiều nơi chưa cụ thể nên việc xác định số lượng, vị trí và địa điểm sơ tán dân còn lúng túng; khâu chuẩn bị hậu cần tại chỗ chưa đầy đủ; một số địa phương báo cáo thiệt hại không kịp thời, thiếu chính xác... khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.
Để phát huy kết quả, cũng như khắc phục những tồn tại hạn chế đó, trong thời gian tới các địa phương cần tổng kết rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai năm 2014. Trên cơ sở đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm năm 2015, bổ sung hoàn thiện các phương án ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai và loại hình thiên tai cụ thể, phù hợp với từng địa phương. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng ngừa, ứng phó với thiên tai. Rà soát, xác định các vùng nguy hiểm khi xảy ra thiên tai trên địa bàn, chủ động thực hiện phương án sơ tán dân khi cần thiết. 
Cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống thiên tai được quy định tại Điều 4, Luật phòng, chống thiên tai như sau:
1- Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy công tác phòng là chính;
2- Phòng, chống thiên tai là trách nhiệm của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, tổ chức và cá nhân chủ động, cộng đồng giúp nhau;
3- Phòng, chống thiên tai được thực hiện theo phương châm bốn tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ;
4- Lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và kế hoạch phát triển ngành;
5- Phòng, chống thiên tai phải đảm bảo tính nhân đạo, công bằng, minh bạch và bình đẳng giới;
6- Phòng, chống thiên tai phải dựa trên cơ sở khoa học; kết hợp sử dụng kinh nghiệm truyền thống với tiến bộ khoa học và công nghệ; kết hợp giải pháp công trình với phi công trình; bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu;
7- Phòng, chống thiên tai được thực hiện theo sự phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp với các cấp độ rủi ro thiên tai.
Các địa phương cần rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng, bảo đảm an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đường giao thông vượt lũ, hệ thống điện, thông tin liên lạc, trường học, trạm y tế...; chủ động sửa chữa, khắc phục các sự cố trước mùa mưa bão; chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ; hậu cần tại chỗ và phương tiện tại chỗ) để chủ động trong mọi tình huống. Đôn đốc, kiểm tra đến từng hộ dân để có sự chuẩn bị thật thiết thực, cụ thể và bổ khuyết kịp thời. Củng cố, kiện toàn các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến từng địa phương, tổ chức ứng trực 24/24h để có những thông tin, quyết định kịp thời giảm thiểu thiệt hại về người và của. Hơn nữa, công tác xây dựng phương án PCTT&TKCN ở địa phương cần cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện và tình hình của từng vùng”. Trong công tác phòng, chống thiên tai đặc biệt là ứng phó thiên tai cần phải chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm đảm bảo ứng phó kịp thời, khắc phục hiệu quả.
Tổ hợp bão, lũ là thiên tai nặng nề nhất, cho nên khi xây dựng các dự án, công trình ở các địa phương, nhất là ở các xã miền núi phải phù hợp đặc điểm về địa hình, nhằm bảo đảm sự bền vững cho mỗi dự án, công trình cũng như tổ chức cuộc sống của cộng đồng dân cư. Các tổ hợp thiên tai diễn ra năm 1999, 2006, 2009 đã cho ta bài học kinh nghiệm quý báu cần rút ra để có giải pháp hợp lý nhất trong chiến lược phòng, chống thiên tai, bảo đảm cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực này một cách ổn định, bền vững trước yêu cầu của ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
Sự chủ động phòng, chống thiên tai trong mọi tình huống chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. Để có được điều đó, cần có hành động cụ thể của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành chuyên môn, các địa phương và đặc biệt là tinh thần hợp tác, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trước mùa mưa bão năm nay./.

Bùi Văn Gát 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Tam Mỹ Tây hội nghị tổng kết công tác khuyến học
Xã hội cùng chung tay giúp Người Khuyết tật hòa nhập cộng đồng!
Ở đâu, hoàn cảnh nào cũng giữ vững bản chất “ Bộ đội cụ Hồ”
Núi Thành: Nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hơn 2,5 tỷ đồng
Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng ven biển
Tuổi cao nhưng sức chưa già!
Nhiều mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề tim mạch“Cập nhật chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch”
Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cơ sở
Giải thưởng khuyến học Võ Chí Công 7 năm nhìn lại
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10