Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Thực trạng du lịch tại các bãi tắm trên địa bàn huyện Núi Thành
Người đăng: . .Ngày đăng: 17/12/2015 .Lượt xem: 1195 lượt.
Huyện Núi Thành có đường bờ biển dài 37 km với nhiều bãi tắm đẹp như bãi tắm (biển Rạng, Tam Hải, Tam Tiến…). Các bãi tắm cát trắng mịn và mực nước nông, địa hình bờ biển đa dạng, hầu hết vẫn giữ được nét hoang sơ cùng làn nước xanh biếc.
Nơi đây rất thuận lợi để đầu tư, xây dựng thành các bãi tắm phục vụ cho du khách và cán bộ công nhân viên làm việc trong Khu kinh tế mở Chu Lai, Dung Quất như các bãi tắm biển Rạng, Tam Hòa, Tam Hải, Tam Tiến... Hiện đang có nhiều dự án du lịch biển lớn đang hoạt động như Le Domaine De Tam Hai, Cát Vàng Tam Tiến, Chu Lai Resort. 
Cách trung tâm thị trấn Núi Thành khoảng 2km về hướng Đông, nằm sát sân bay Chu Lai và Khu kinh tế mở Chu Lai; Bãi tắm bãi Rạng sở hữu cho mình một địa hình khá lý tưởng với bờ biển bằng phẳng, đẹp, các nhà hàng nằm, khách sạn… mọc liền sát nhau và phong phú về các món ăn hải sản.

Bên cạnh sở hữu một tiềm năng du lịch sẵn có như vậy, hướng tới sự phát triển du lịch trong tương lai thì vấn đề khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch tại các bãi tắm công cộng có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam và du lịch huyện Núi Thành nói riêng; Hoạt động du lịch tại các bãi tắm công cộng ngày càng phát triển với tư cách là một trong những ngành kinh tế du lịch biển chủ yếu. Trong quá trình phát triển về thực trạng hoạt động du lịch bãi tắm công cộng trên địa bàn huyện Núi Thành, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm như khai thác du lịch tại các bãi tắm đã có những tác động đáng kể đến môi trường biển do thải lượng từ hoạt động du lịch ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các điểm du lịch đã và đang ảnh hưởng đến phát triển du lịch biển huyện Núi Thành; bên cạnh đó sự xuống cấp về chất lượng môi trường ven biển và vùng nước ven biển trực tiếp chịu ảnh hưởng tác động của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở những khu vực có hoạt động công nghiệp, cảng biển; các vùng cửa sông - nơi các chất thải công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt ở vùng thượng lưu theo các dòng sông đổ ra biển… là những nguồn gây ô nhiễm, làm xuống cấp chất lượng môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển du lịch biển, đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng các bãi tắm. Ngoài ra, tình trạng xói lở bờ biển: ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của các khu du lịch ven biển, hoạt động tắm biển tại các bãi tắm và một số đảo ven bờ như Tam Hải, Hòn Dứa… bên cạnh sự suy giảm rừng ven biển và trên các đảo ven bờ: Trong tình trạng chung về suy giảm rừng ở khu vực ven biển và hải đảo ven bờ Núi Thành, nguồn tài nguyên sinh vật trong những năm gần đây giảm sút đáng kể kéo theo sự suy giảm về tính đa dạng sinh học. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trên là do đời sống của người dân vùng ven biển còn thấp, vì vậy dẫn đến việc khai thác cạn kiệt tài nguyên sinh vật, ảnh hưởng hưởng đến môi trường khu vực. Trong xu thế đó, nhiều hệ sinh thái có giá trị du lịch như hệ sinh thái san hô, cỏ biển, hệ sinh thái đầm phá; hệ sinh thái biển - đảo… bị ảnh hưởng và suy giảm.

Đứng trước thực trạng trên, để đảm bảo phát triển du lịch tại các bãi tắm công cộng dọc bờ biển Núi Thành điều thiết yếu là sự huy động vốn và xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển du lịch bãi tắm, thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về Luật Du lịch, sự cần thiết bảo vệ môi trường và tài nguyên du lịch, phát triển cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch và mở các lớp tập huấn, các văn bản có liên quan, các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho Giám đốc doanh nghiệp, người quản lý điều hành hoạt đông kinh doanh và dịch vụ du lịch; cần xây dựng cơ chế ưu đãi, hấp dẫn thu hút nhân tài để phục vụ du lịch huyện nhà./.

Minh Lý

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Chủ động ứng phó với mùa mưa bảo
Xã Tam Mỹ Tây hội nghị tổng kết công tác khuyến học
Xã hội cùng chung tay giúp Người Khuyết tật hòa nhập cộng đồng!
Ở đâu, hoàn cảnh nào cũng giữ vững bản chất “ Bộ đội cụ Hồ”
Núi Thành: Nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hơn 2,5 tỷ đồng
Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng ven biển
Tuổi cao nhưng sức chưa già!
Nhiều mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu
Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề tim mạch“Cập nhật chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch”
Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cơ sở
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10