Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Vượt lên nỗi đau da cam làm tốt công tác xã hội, gắn với phát triển kinh tế.
Người đăng: . .Ngày đăng: 15/01/2016 .Lượt xem: 619 lượt.
Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ không những dùng các loại bom, đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc hóa học nhằm tiêu diệt nguồn sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặng bước tiến của các lực lượng cách mạng, biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ nhằm thử nghiệm các loại chất độc phục vụ chiến tranh của chúng.
Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả khốc liệt nhất trong lịch sử loài người!
Với nhiều người là nạn nhân bị nhiễm chất độc da dam/dioxin, họ tự nuôi sống bản thân đã là một điều rất khó khăn, nói gì đến chuyện hoạt động xã hội gắn với làm giàu lại càng khó hơn. Nhưng, đặc biệt có một người rất điển hình đã vượt khó, hoạt động xã hội gắn với làm kinh tế giỏi được nhiều người rất cảm phục.
Đó là anh Nguyễn Ngọc Bình, sinh năm 1955, hiện ở tại thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, thuộc huyện Núi Thành (Q.Nam). Năm 22 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh xung phong vào quân ngũ, phục vụ tại chiến trường Cam-pu-chia và đã bị trọng thương năm 1979! Ngọc Bình được điều trị tại bệnh viện Trung ương, sau đó chuyển về trại thương binh nặng Hội An và xuất ngũ năm 1985 với thương tật 81% (thương binh loại 1/4). Trở về đời thường, tuy vết thương vẫn còn hành hạ nỗi đau, nhưng Ngọc Bình bắt tay ngay vào công tác đoàn thể vừa lao động xản xuất, tạo cuộc sống gia đình, góp phần cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước. 
Bị thương nặng, gãy cả đôi chân, anh còn bị nhiễm chất độc hóa học nhưng Ngọc Bình đã khiến nhiều người lành lặn phải khâm phục bởi ý chí và nghị lực của người thương binh từ chiến trường mới trở về. Xong nghĩa vụ với Tổ quốc, về lại quê hương gặp hoàn cảnh gia đình nghèo khó, vì có đông anh em nhưng anh quyết không vì thế mà dựa dẫm vào sự bao bọc của người thân cũng như sự ưu đãi của Nhà nước. Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thương bình tàn nhưng không phế”! Sau nhiều đêm suy nghĩ, nhận thấy mô hình nuôi tôm có hiệu quả, Ngọc Bình tự khai phá, tạo một diện tích ao nuôi trên 500 mét vuông và học tập cách nuôi tôm của bà con quanh vùng. Ban đầu với diện tích vừa sức, anh đã thu lãi trên 16 triệu đồng. Từ thành công khởi điểm đã tạo nguồn động viên lớn cho sự tự lực của chính mình, Ngọc Bình đầy tự tin và dồn hết sức lực cùng với vốn vay làm hành trang đi tiếp vào con đường đầu tư sản xuất, mở rộng diện tích ao nuôi, mua thêm con giống và phát triển theo khả năng của mình.
Nhờ bản chất cần cù và tinh thần vượt khó của người lính luôn say mê lao động, mỗi năm anh đã thu lãi từ 30 triệu đến 50 triệu đồng, có vụ trúng đậm, anh thu gần 150 triệu đồng. Ngọc Bình tâm sự: “Do sức khỏe bị hạn chế, nhưng nhờ sự chịu khó lao động và nhờ thời tiết thuận lợi nên mô hình nuôi tôm của tôi đã đem lai hiệu quả cao. Mặc dù chưa thể làm giàu như các hộ quanh vùng, nhưng mỗi năm có một khoản thu nhất định, giúp tôi ổn định cuộc sống và tạo được niềm vui trong sự tự lực của chính mình!”.
Thật vậy, đối với người bị thương tật và bị nhiễm chất độc da cam có một công việc ổn định, thu nhập đủ nuôi sống cho bản thân là điều không dễ. Thế nhưng, bằng ý chí, nghị lực của bản thân, Nguyễn Ngọc Bình đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học tập, lao động sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, thể hiện tấm gương sáng của người thương binh không chịu đầu hàng trước số phận nghiệt ngã! 
Được biết, xã Tam Anh Nam hiện có 30 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin, nạn nhân còn bị biến chứng nhiều bệnh khác như gan, phù thận, thần kinh v.v..., nhưng với tinh thần vượt khó, Ngọc Bình luôn động viên cán bộ, hội viên trong toàn Hội tiếp tục đem sức còn lại của mình làm tròn nghĩa vụ công dân, không trông chờ chế độ đãi ngộ, hay ưu đãi của Nhà nước mà phải tự lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay có gia đình là nạn nhân nhiễm chất độc da cam, để lại di chứng cho con, điễn hình như em Nguyễn Ngọc Anh, bị thần kinh nặng, không người nuôi dưỡng vì mẹ em (liệt sĩ) bị nhiễm chất độc trực tiếp khi làm nhiệm vụ cách mạng thời chống Mỹ. Trong mỗi người bị nhiễm chất hóa học da cam/dioxin đều có một hoàn cảnh riêng, các nạn nhân đang từng ngày gánh chịu nỗi đau chung, đó là nỗi đau bệnh tật và nỗi đau vì vật lộn với sự nghèo khó. Trước thực tế đó, trong nhiều năm qua, Nguyễn Ngọc Bình nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã, có nhiều nỗ lực nhằm san sẻ bớt những khó khăn cho các hội viên mình, như vận động hỗ trợ vốn vay cho chăn nuôi, sản xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, tặng quà vào các dịp lễ, tết v.v... góp phần giúp các gia đình nạn nhân từng bước cải thiện đời sống, vượt qua khó khăn, đoàn kết tự tin trong mọi hoàn cảnh. 
Minh chứng cho thấy, năm 2015 Ngọc Bình đã tự vận động các nhà hảo tâm ủng hộ các chương trình như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trên 6 triệu đồng; vận động cứu trợ hội viên bị thiên tai trên 3 triệu đồng; xây dựng 02 nhà tình nghĩa trên 45 triệu đồng, tặng 25 suất quà cho nạn nhân nghèo với số tiền 7.550.000 đồng. Ngoài ra, anh vận động hội viên trong Hội đóng góp xây dựng quỹ hội được 4.539.000 đồng. Riêng bản thân Nguyễn Ngọc Bình hằng năm ủng hộ cho quỹ Hội từ một triệu đồng đến 1.500.000 đồng để tặng các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong xã.
Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng vẫn còn đó nỗi đau cho những số phận bị phơi nhiễm chất độc da cam/Dioxin với bao gia đình cùng nhiều thế hệ!
Nguyễn Ngọc Bình là một thương binh bị phơi nhiễm chất độc da cam/Dioxin, biết vượt lên nỗi đau tật nguyền để làm tốt công tác Hội, gắn với phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình. Không những chỉ lo riêng cho bản thân; Ngọc Bình vừa làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Tam Anh Nam vừa kiêm thêm chức vụ Chủ tịch Hội Người Khuyết tật xã, làm tổ trưởng Tổ Đoàn kết thôn Mỹ Sơn và Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học thôn; nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành rất xuất sắc, tạo niềm tin và ý chí, vượt qua mọi trở ngại về sức khỏe, bệnh tật góp phần xây dựng quê hương, được mọi người quí mến và khâm phục đức tính “Anh bộ đội Cụ Hồ” rất đáng trân trọng./- 

Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quy định về tặng quà Tết Bính Thân 2016 gia đình chính sách
Chi cục thuế Núi Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2015
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tam Hòa tổng kết hoạt động năm 2015 và 15 năm cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”
Quảng Nam đã có vắc xin 5 trong 1 Pentaxim
Núi Thành triển khai nội dung Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai đến các trường phổ thông
Tết Dương lịch năm 2016 Cán bộ, công chức viên chức, người lao động được nghỉ 03 ngày
Tam Hiệp với nếp sống văn hóa cơ quan
Tam Hiệp tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (2000 – 2015)
Điểm sáng về an toàn giao thông
Giải bóng bàn huyện Núi Thành mở rộng năm 2015
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10