Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Văn hóa xã hội huyện Núi Thành- Một năm nhiều khởi sắc
Người đăng: . .Ngày đăng: 03/02/2016 .Lượt xem: 998 lượt.
Năm 2015 vừa đi qua, một năm có không ít những khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, sự vào cuộc đồng bộ, cùng với tính chủ động và tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm... của Đảng bộ, quân và dân trong huyện mới có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.
Nhưng, nhờ có sự lãnh đạo tập trung, cụ thể của các cấp uỷ Đảng, sự quản lý, điều hành có hiệu quả của các cấp chính quyền; sự vào cuộc đồng bộ và có kết quả cụ thể của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, cùng với sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân trong huyện... nên đã khắc phục được những trở lực, khai thác tốt lợi thế; huy động, tranh thủ được tối đa nguồn nội, ngoại lực... tập trung cho việc triển khai thực hiên thắng lợi toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh đã đề ra.

Sau một năm nhìn lại, với tinh thần cầu thị, thận trọng có thể nhận định: Năm 2015, lĩnh vực văn hoá xã hội huyện Núi Thành có nhiều khởi sắc, và đã đóng góp tích cực, có tính bền vững vào sự phát triển chung của huyện:
Công tác Giáo dục và Đào tạo có sự chuyển biến tích cực, đã chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên (100% giáo viên đạt chuẩn trở lên; tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi tăng 12,18% so với năm học trước). Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99%; THPT quốc gia đạt 86,13%. Tổ chức tốt việc xét hoàn thành chương trình Tiểu học, THCS và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015 - 2016. Tham gia tích cực và đạt 29 giải (01 giải Nhất, 06 giải Nhì, 10 giải Ba và 12 giải khuyến khích) tại các cuộc thi: Học sinh Giỏi lớp 9, Thí nghiệm thực hành và Giải toán trên máy tính CASIO... cấp tỉnh và Quốc gia. Tổ chức được nhiều cuộc thi nhằm nâng cao chất lượng dạy và học như: thi giáo viên giỏi cấp mầm non, THCS; Hội thi âm nhạc, Mỹ thuật và Cầu lông trong học sinh TH&THCS... 
Ổn định công tác dạy và học năm học 2015 - 2016. Công tác phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Hoàn thành phổ cập giáo dục THCS mức độ 1; 4 trường MG, TH đuợc đề nghị kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 29 trường, 03 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia sau 5 năm, 01 trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Đã đầu tư 50 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa CSVC trường, lớp học. 
Công tác Y tế, Dân số KHHGĐ được nâng lên về chất, đội ngũ Y, Bác sĩ được tăng cường, chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, xử lý tình hình hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật; công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh mùa hè, mùa đông được quan tâm. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, dịch bệnh lớn trên địa bàn. Duy trì và thực hiện tốt các mục tiêu về dân số, kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ), tiến hành có kết quả chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - KHHGĐ; số sinh, sinh con 3 trở lên và chỉ số giới tính khi sinh giảm so với năm 2014.
Công tác Lao động - Thương binh và xã hội có nhiều tiến bộ, đã giải quyết tốt các chế độ chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; tư vấn, hướng dẫn, định hướng ngành nghề cho lao động phổ thông và giải quyết việc làm cho khoảng 3.200 lao động. Hỗ trợ sửa chữa, xây mới 67 nhà ở cho người có công với số tiền 2,276 tỷ đồng; tổ chức tốt lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 539 mẹ và vận động các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng 33 mẹ còn sống. Hoàn thành việc thu hồi và cấp đổi thẻ Bảo hiểm y tế người có công và thân nhân người có công; cấp 12.771 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng theo Nghị quyết 119 Hội đồng nhân dân tỉnh.
Trợ cấp đột xuất cho 124 trường hợp; chi thưởng cho 308 hộ đăng ký thoát nghèo với tổng kinh phí 2,156 tỷ đồng; hỗ trợ làm nhà ở cho 30 hộ nghèo. Tổ chức tốt tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “lắng nghe trẻ em nói” với nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa.
Công tác Bảo hiểm xã hội được quan tâm, toàn huyện có 142.189 người (91,28%) tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế (BHYT) và Bảo hiểm thân thể, trong đó có: 129.738 người tham gia BHYT. Giải quyết cho 3.694 lượt hộ nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất, xói đói giảm nghèo (từ NHCSXH) với tổng số tiền 78,732 tỷ đồng (tăng 7,1% so với năm 2014). Công tác huy động xã hội đóng góp vào các quỹ như bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa đạt kết quả cao.
Công tác văn hóa, thông tin, thể thao đạt nhiều kết quả. Đã chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng quê hương (24/3), 50 năm Chiến thắng Núi Thành lịch sử (26/5); công tác điều tra, thống kê, quản lý, bảo vệ, chăm sóc, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng và trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị được quan tâm hơn và đạt kết quả. Công tác thông tin tuyên truyền ngày càng đa dạng, hiện đại về hình thức, phong phú về nội dung giải quyết tốt nhu cầu được thông tin của nhân dân. Các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức thường xuyên, chất lượng ngày càng nâng cao. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện theo hướng từng bước nâng cao chất lượng: Hoàn thành chỉ tiêu xây dựng thiết chế văn hoá thể thao trong năm theo Đề án 556; Tỷ lệ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, Tộc văn hoá và Thôn văn hoá tăng hơn năm 2014; các địa phương trong huyện đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm tôn vinh các danh hiệu văn hoá. Tham gia tích cực và đạt kết quả cao các hoạt động văn hoá, thể thao do tỉnh tổ chức. 

Phong trào “Hủ gạo tình thương”, “Đồng tiền nhân đạo”, “Bát cháo tình thương”, “Bát cơm miễn phí”, “ Làm nhà nhân đạo”... đã huy động sự đóng góp của cộng động với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng (trong đó có trên 31 tấn gạo, 30 xe lăn, 120 xe đạp), giúp đỡ 104.910 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, ốm đau, bệnh tật, học sinh nghèo học giỏi. Phong trào Hiến máu nhân đạo đạt trên 200% KH tỉnh giao.
Ý nghĩa của những kết quả không chỉ dừng lại ở những con số thống kê nêu trên, mà vượt lên nó là những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc "nhường cơm, xẻ áo", "lá lành đùm lá rách", "Uống nước nhớ nguồn", “Hiếu học”, "trọng nghĩa tình", sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội... được phát huy nhân rộng trong môi trường có nhiều tác động của mặt trái cơ chế thị trường như hiện nay.
Năm 2016 đến, một năm có nhiều sự kiện chính trị - xã hội lớn, năm bản lề của Kế hoạch 5 năm 2016-2020; trên cơ sở mục tiêu chung, chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ mà Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ huyện xác định và nhiệm vụ phát triển KTXH,QPAN năm 2016 đã đề ra...phát huy kết quả đạt được và những kinh nghiệm quý rút ra từ thực tiễn, đẫy mạnh phong trào thi đua ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, chúng ta tin tưởng lĩnh vực VH-XH của huyện năm 2016 tiếp tục đạt kết quả cao hơn, toàn diện hơn.

Nguyễn Văn Xứng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Những thay đổi quan trọng của Luật BHXH, BHYT từ ngày 01/01/2016
Phụ nữ huyện Núi Thành với cuộc vận động “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới
Phong trào thanh thiếu niên xã Tam Nghĩa 2015, một năm hoạt động sôi nổi và hiệu quả.
Hội LHPN huyện Núi Thành với công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững
Công đoàn trường THPT Nguyễn Huệ nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH
Liên đoàn lao động huyện Núi Thành Tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2015
Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách năm 2016.
Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa – Thông tin năm 2015
Núi Thành có 5 giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” năm học 2015-2016
Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10