Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

61 năm ngành y tế nguyện theo lời Người “Lương y như từ mẫu”
Người đăng: . .Ngày đăng: 29/02/2016 .Lượt xem: 785 lượt.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn của Việt Nam, vị Cha già kính yêu của dân tộc. Tác phong, đạo đức đầy nhân văn của Người đã có sức cảm hóa, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân ta.
Người được sinh ra trong gia đình khoa bảng có nguồn gốc nông dân, gần dân, hiểu dân và giúp nhân dân lao động đó là nét lớn nhất trong gia đình của Người. Cha Người Nguyễn Sinh Huy (1863 - 1929) đỗ Phó bảng 1901, về cuối đời những năm 1910-1929 là thầy thuốc cứu giúp dân nghèo. Chị của Người, Nguyễn Thị Thanh (1884-1954), anh Người, Nguyễn Tất Đạt ( 1888-1950), cũng đi theo con đường ấy, cũng thầy thuốc cứu giúp dân nghèo . 
Người là nguyên thủ quốc gia có tầm chiến lược nhìn xa, trông rộng tư tưởng của người là tài sản vô giá, là kim chỉ nam hành động cho toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó phải kể đến ngành Y tế - một trong những ngành giữ vị trí rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Sinh thời những lời dạy, tư tưởng của của người đối với ngành y mãi là khuông vàng thước ngọc cho bao thế hệ thầy thuốc soi vào đó, dựa vào đó mà uốn nắn mình, soi vào đó để phục vụ nhân dân phục vụ sự nghiệp cách mạng nước nhà.
Cách đây đúng 61 năm, vào ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Bức thư với những nội dung sâu sắc, mang tính định hướng chiến lược cho ngành y, đã trở thành tài sản vô giá của ngành Y học nước nhà.
Với ý nghĩa sâu xa mang tính dự báo, khoa học và định hướng bức thư của Người với ngành y ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Vào đầu bức thư Người nhắc lại trọng trách lớn lao và vẻ vang mà chính phủ đã phó thác cho ngành y: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang… Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn” . Và Người nêu lên tính ưu việc của Chủ nghĩa xã hội: “Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho dân đủ ăn, đủ mặc, ngày càng sung sướng, ai nấy được học hành, ốm đau có thuốc, già không lao động thì được nghỉ, những phong tục, tập quán không tốt thì dần dần xóa bỏ”. lời nới và việc làm của Người luôn đồng hành trong quá trình lãnh chỉ đạo đảng ta, nhà nước và ngành y học nước nhà. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng người luôn tham hỏi ân cần ngành y qua những lá thư, hay trực tiếp tham dự trong các hội nghị ngành y hằng năm. Người đã nhiều lần làm việc với cán bộ lãnh đạo ngành Y tế, quan tâm, động viên, thăm hỏi đội ngũ thầy thuốc, khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung đối với công cuộc kháng chiến kiến quốc .
Vâng lời Người, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, lịch sử ghi danh những chiến sỹ áo trắng không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, thiếu thốn luôn có mặt tại các chiến hào để cứu chữa thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho tiền tuyến, như: GS bác sỹ, Đặng Văn Ngữ (1910-1967), GS bác sỹ Tôn Thất Tùng (1912-1982); GS bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968), Giáo sư bác sỹ Trần Hữu Tước ( 1913-1983), Giáo sư bác sỹ Hồ Đắc Di (1900-1984)… Họ là những cánh chim đầu đàn, những gương sáng ngành y những năm đầu kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã theo Bác Hồ về với Tổ quốc tham gia kháng chiến. Có thể nói trong hàng vạn chiến sỹ áo trắng có biết bao người đã để lại một phần máu xương của mình hay vĩnh viễn ra đi vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc. Sau 1975 đất nước hòa bình, các chiến sĩ áo trắng lại tiếp tục học hỏi, rèn luyện không ngừng, tận tụy chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, kể cả đồng bào ở những miền núi cao hay nơi hải đảo xa xôi. Dù ở bất cứ nơi đâu trong hoàn cảnh nào họ luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” nghĩa là người thầy thuốc đồng thời phải như một người mẹ hiền. “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. 
Bên cạnh rất nhiều những y bác sĩ đang ngày ngày tận tâm, tận lực với bệnh nhân, vẫn còn đây đó những y, bác sĩ gây phiền hà, nhũng nhiễu cho bệnh nhân, thậm chí một phút lơ đễnh, tắc trách đến vô cảm của ai đó trong đội ngũ cán bộ nghề y dẫn đến mất mát đớn đau mà không gì có thể bù đắp nổi cho gia đình bệnh nhân – những con người đã đặt tất cả niềm tin, hy vọng vào họ; thật là, “con sâu làm rầu nồi canh”. Chiêm nghiệm câu nói của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác để thấy ý nghĩa của sâu xa đạo đức ngành y mang lại cho xã hội và những phản ảnh trái chiều khi bộ phận nhỏ trong ngành vi phạm nguyên tắc đạo đức của ngành …: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.
Hôm nay, trong sự nghiệp đổi mới, đất nước bước những bước dài trong phát triển, sau bao thập niên chiến tranh “ ngụp lặn” trong đói nghèo, bần cùng lạc hậu, đã trở thành một nước có kinh tế phát triển trung bình, hội nhập sâu, rộng trong cộng đồng quốc tế. Trong thành tựu lớn lao ấy có ngành y tế, và cũng trong thành tựu kinh tế ấy tạo đà cho y tế nước nhà vươn cao, vươn xa trên tầm cao khoa học nhân loại, tiếp thu những kiến thức, trí tuệ để quay về phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Cả nước đang đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một lần nữa tiêu chuẩn đạo đức “Lương y như từ mẫu” lại tiếp tục được toàn thể cán bộ ngành y nói riêng và nhân dân ta nói chung quan tâm đặc biệt, biến thành hiện trong cuộc sống.

Đỗ Văn Bình
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Trạm xá Tam Nghĩa góp phần chăm lo sức khỏe người dân
Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức giải bóng chuyền khối học sinh THCS năm học 2015-2016
Lễ công bố “Hát bả trạo” là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và ra mắt đội tàu đóng mới theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ
Họp bàn kế hoạch tổ chức cưỡng chế Chi nhánh công ty cổ phần thế giới di động tại Núi Thành
Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức Liên hoan “Tiếng hát dân ca học sinh tiểu học”
Lễ ra quân đầu năm Xuân Bính Thân 2016 tại công ty cổ phần may Núi Thành
Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Núi Thành đẩy mạnh các hoạt động cho vay góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo
Đầu Xuân – Tưng bừng lễ hội cầu ngư
Núi Thành: Ngập tràn sắc hoa Xuân
Văn hóa xã hội huyện Núi Thành- Một năm nhiều khởi sắc
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10