Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

“Bình đẳng giới” và căn bệnh trầm kha “trọng nam khinh nữ”
Người đăng: . .Ngày đăng: 04/03/2016 .Lượt xem: 962 lượt.
“Nam nữ bình quyền” và những năm gần đây, Luật Bình đẳng giới ra đời, vị thế của người phụ nữ Việt Nam được nâng lên đáng kể, nhưng qua thực tế vẫn còn đó căn bệnh trầm kha “trọng nam kinh nữ” đã làm đau khổ không ít phận nữ nhi...
Niềm vui chưa trọn...
Phải thừa nhận rằng từ sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, vai trò, vị trí của người phụ nữ Việt Nam được nâng lên rõ rệt. Trong những năm gần đây, với nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới ra đời, người phụ nữ Việt Nam có điều kiện học tập, công tác, tham gia vào bộ máy lãnh đạo, quản lý của các cấp ngày càng nhiểu. Số phụ nữ tham gia vào cấp ủy, HĐND, chính quyền các cấp chiếm trên dưới 30%. Trong cuộc sống gia đình, nhất là ở những đô thị, các cặp vợ chồng cán bộ - công chức cùng chia sẻ với nhau trong việc nuôi dạy con cái, công việc nội trợ một cách bình đẳng, không phân biệt phụ nữ, nam giới.
Những năm gần đây, vào dịp Quốc tế Phụ nữ (8.3) hoặc ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20.10), nhiều địa phương, chị em tổ chức liên hoan, ca nhạc sôi nổi, rầm rộ lôi cuốn cả các “đức ông chồng” vào cuộc vui. Trong “giới mày râu”, nhiều chàng tự nguyện xắn tay áo lo việc nhà để cho vợ sinh hoạt nhân ngày lễ trọng của phụ nữ. Đó là điều đáng mừng. Thế nhưng, thực tế vẫn còn đó nỗi buồn dai dẳng của tư tưởng “trọng nam kinh nữ”. Đây quả là căn bệnh thâm căn cố đế ràng buộc người phụ nữ Việt Nam qua biết bao thế hệ.
...Nỗi buồn còn đeo
Ông Nguyễn Tài, 70 tuổi ở xã Tam Xuân 1 ngâm nga câu: “Thập nam viết hữu, thập nữ viết vô” và giải thích “có một đứa con trai mới thực sự có con, còn 10 đứa con gái thì cũng như không có con”. Thì ra, ông cũng như nhiều gia đình khác coi con trai là người nối dõi tông đường cần phải có, còn con gái chẳng được gì. Rõ ràng đây là căn bệnh thâm căn cố đế tồn tại từ thời phong kiến đến nay đã gây nên không ít bi kịch cho nhiều gia đình. Qua thực tế, nhiều gia đình chỉ có toàn con gái nhưng họ vẫn nuôi dưỡng cha mẹ tận tình và với tấm lòng hết sức hiếu kính. Khi các bậc cha mẹ qua đời, những người con gái vẫn thờ phụng và lập nhà thờ để con cháu đời sau hương khói.

Phụ nữ gồng mình để mưu sinh
Ông ngoại tôi là một nhà nho sống thanh bạch ở quê. Mặc dù chỉ có 5 mặt con gái nhưng ông bà vẫn không buồn mà tạo điều kiện cho con gái, con rể sống quây quần gần nhau, rồi ông bà luôn được các con chăm nom, săn sóc khi tuổi xế chiều. Đến khi ông bà ngoại qua đời, con cháu đã thành kính xây lăng mộ, hàng ngày hương khói và tổ chức giỗ chạp chu đáo. Những việc làm hiếu kinh nầy của các con gái chắc sẽ làm ông bà ngoại vui lòng...Câu hát dân gian rất hay quả không sai để mọi người cùng ngẫm nghĩ: “Trai mà chi, gái mà chi, sinh ra có nghĩa có tình thì hơn”.
Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn thể hiện ở hành vi dùng bạo lực với phụ nữ và dồn hết công việc nội trợ lên đôi vai yếu mềm của chị em. Năm ngoái, ông anh vợ của tôi ở một xã miền núi điện thoại than thở: “Em có quen ai ở Tòa án không, nói giúp cho con gái anh ly dị với thằng chồng vũ phu của nó với. Khổ quá em ơi !”. Tôi giải thích, nếu chồng có hành vi bạo lực, người phụ nữ đơn phương xin ly hôn thì Tòa sẽ giải quyết, nhưng anh nói rằng đưa đơn đã lâu mà chưa thấy giải quyết. Như vậy đó, bạo lực gia đình đối với phụ nữ là vậy nhưng họ muốn dứt ra cũng rất khó. Thực tế ở các làng quê ngày nay, nạn chồng đánh vợ, hành hạ thân xác vợ xảy ra khá phổ biến nhưng việc giải quyết chưa được các cấp các ngành quan tâm. Tư tưởng “đèn nhà ai nấy sáng” thậm chí có người còn cho việc chồng đánh vợ là hiển nhiên, còn Luật “phòng chống bạo lực gia đình” thì còn xa lạ với họ. 
Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn thể hiện ở hành vi mọi công việc đều trút lên đầu phụ nữ. Rất dễ dàng nhận thấy ở nhiều bữa tiệc liên hoan, “các ông” đến chễm chệ ngồi vào bàn chuyện phím, còn cánh phụ nữ thì lo chuyện bếp núc, dọn cỗ bàn. Xong tiệc là cả “bãi chiến trường” và những người phụ nữ lại phải thu dọn. Dẫu rằng việc nặng, cánh đàn ông lo, việc nhẹ dành cho phụ nữ nhưng thực tế không phải vậy. Ở không ít gia đình, những người phụ nữ phải thức khuya, dậy sớm buôn gánh bán bưng, ra đồng cày cấy, xuồng sông bắt cá, mò cua, về nhà là chui vào bếp lo cơm nước, heo gà. còn cánh đàn ông thì làm qua loa đôi chuyện rồi kiếm “mồi” lai rai đôi ba chai rượu đế với bạn bè suốt ngày. Về nhà, “các ông” còn gây gỗ với vợ con. Những trường hợp nầy, “phái yếu” hay “phái đẹp” phải oằn lưng gánh chịu. 
Đến chừng nào tư tưởng “trọng nam khinh nữ” mới chấm dứt và Luật Bình đẳng giới mới thực sự đi vào cuộc sống như ước mong của toàn xã hội? Có lẽ là một quá trình lâu dài với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các đoàn thể, đặc biệt là sự chuyển biến tư tưởng của từng thành viên trong xã hội về sự cần thiết phải xóa bỏ dần tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu bén rể và đeo bám trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay. Có như vậy, người phụ nữ Việt Nam mới thật sự được bình đẳng với nam giói trong tương lai.

Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
BCĐ DS KHHGĐ huyện họp triển khai kế hoạch lễ phát động chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe – Kế hoạch hóa gia đình năm 2016
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2015.
61 năm ngành y tế nguyện theo lời Người “Lương y như từ mẫu”
Trạm xá Tam Nghĩa góp phần chăm lo sức khỏe người dân
Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức giải bóng chuyền khối học sinh THCS năm học 2015-2016
Lễ công bố “Hát bả trạo” là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và ra mắt đội tàu đóng mới theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ
Họp bàn kế hoạch tổ chức cưỡng chế Chi nhánh công ty cổ phần thế giới di động tại Núi Thành
Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức Liên hoan “Tiếng hát dân ca học sinh tiểu học”
Lễ ra quân đầu năm Xuân Bính Thân 2016 tại công ty cổ phần may Núi Thành
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10