Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiến trình giải phóng phụ nữ
Người đăng: . .Ngày đăng: 07/03/2016 .Lượt xem: 865 lượt.
“ Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi xướng tiến trình giải phòng phụ nữ ở Việt Nam. Người đã thức tỉnh phụ nữ tham gia giải phóng dân tộc, nhân loại và từ đó giải phóng chính mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cảm thông sâu sắc với nỗi thống khổ của người phụ nữ Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp và bọn phong kiến Tây sai.
Người xác định rõ, bất bình đẳng nam nữ không đơn thuần là bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng lạc hậu mà chủ yếu là do chế độ kinh tế xã hội. Hồ Chí Minh là lãnh tụ Việt Nam đầu tiên kêu gọi “ thực hiện nam nữ bình quyền ”, coi sự nghiệp giải phóng phụ nữ là một mục tiêu của cách mạng”. ( Trích lời phỏng vấn của Đài phát thanh BBC của Bà Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). 
Trong hành trình đi tìm đường cứu nước, để giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đem lại độc lập tự do, cơm no áo ấm cho đồng bào, Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh luôn dành nhiều tình cảm cho “ nữa còn lại ” của Việt Nam và thế giới. Khát vọng ấy, tình cảm ấy lần đầu tiên được người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ghi nên lời trong sổ lưu niệm tại tượng Thần tự do nước Mỹ (1913): “ Trên đầu tượng thần tự to tỏa rộng dưới bầu trời xanh, dưới chân tượng thần tự do dân tộc da đen bị chà đạp, bao giờ người da đen bình đẳng với người da trắng, bao giờ các dân tộc bình đẳng với nhau và bao giờ nam nữ bình đẳng với nhau ”.

Vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, Người tham gia trong Hội người Việt Nam yêu nước tại Pháp và thành viên nhóm “ Ngũ long” gồm : Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thế Truyền và Nguyễn Tất Thành. Năm 1922 Người sáng lập báo Người cùng khổ (tiếng Pháp Le paria) Người vừa chủ nhiệm kiêm chủ bút. Với vị trí của mình Người viết báo lên án chủ nghĩa đế quốc, thực dân và không kiệm lời khi tố cáo tội ác man rợ của đế quốc thực dân đối với người phụ nữ. Trên tờ báo Người cùng khổ, trong bài “ Phụ nữ An Nam và sự đô hộ của Pháp ” đăng ngày 1/8/1922, Người viết: “ Chế độ thực dân, tự bản thân nó đã là một hành động bạo lực của kẻ mạnh đối với kẻ yếu, bạo lực đó đem ra đối xử với trẻ em, đối với phụ nữ lại còn bỉ ổi hơn nữa”. Người gọi chế độ thực dân là “chế độ ăn cướp, hiếp dâm” . Theo Người, phụ nữ là lớp người khổ nhất trong những người cùng khổ và bất kỳ một dân tộc, một quốc gia nào muốn giải phóng mình, muốn thoát khỏi xiềng xích nô lệ, thì phải giải phóng cho phụ nữ. Trong tác phẩm Đường cách mệnh (1927) Người viết: “ Đàn bà, con gái cũng nằm trong nhân dân. Nếu cả dân tộc được tự do, đương nhiên họ cũng được tự do. Ngược lại nếu dân tộc còn trong cảnh nô lệ thì họ và con gái họ thì cũng sống trong cảnh nô lệ đó thôi ”,“ …Những lời ấy không phải câu nói lông bông. Xem trong lịch sử cách mệnh chẳng có lần nào không có đàn bà con gái tham gia” . 
Trong những văn kiện Người khởi thảo thông qua trong Hội nghị thành lập Đảng 3/2/1930, Người đã nêu một chủ trương lớn về phương diện xã hội “ Thực hiện nam nữ bình quyền”. Nên ngay từ khi thành lập Đảng, vấn đề giải phóng phụ nữ đã được Đảng ta hết sức coi trọng đề cao và trở thành một nội dung trong đường lối cách mạng giải phóng dân tộc. Năm 1934, Đảng Cộng sản Đông Dương mạnh dạn chọn đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai một nữ chiến sỹ Cộng sản trẻ tuổi đi dự hội nghị quốc tế Cộng sản lần thứ VII tại Liên Xô. Ngày 16/8/1935, lần đầu tiên trên diễn đàn đại hội quốc tế Cộng sản người phụ nữ Việt Nam 24 tuổi dõng dạc đọc bài tham luận về vai trò phụ nữ Đông Dương trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh đế quốc và bảo vệ hòa bình, (Nguyễn Thị Minh Khai là một yếu nhân của Đảng ta trong thời kỳ đó). 
Cách mạng tháng Tám 1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viện dẫn phần đầu Bản tuyên ngôn độc lập 2/9/1945 của mình, lời lẽ Tuyên ngôn độc lập nước Mỹ 1776, “ Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng …” (All people ere created equal), tuy nhiên bản gốc tuyên ngôn Nước Mỹ viết “Chúng tôi coi đây là chân lí hiển nhiên rằng, mọi đàn ông sinh ra đều bình đẳng” và được hiểu là mọi đàn ông là, đàn ông da trắng có sở hữu mà vật sở hữu là nô lệ da đen. Từ tuyên ngôn Độc lập nước Mỹ 1776 gần thế kỷ sau vào thời Tổng thống Abraham Lincoln ( 1809-1865), người đàn ông da đen mới được đi bỏ phiếu, và gần 50 năm sau nữa người phụ nữ da đen mới có quyền bầu cử (năm 1920). Có nghĩa là gần 150 năm sau khi bản tuyên ngôn độc lập nước Mỹ ra đời thì người phụ nữ da đen mới được đi bỏ phiếu (thể hiện quyền dân chủ, bình đẳng của mình). Nhìn rộng ra nhiều nước tư bản Châu Âu, cách mạng tư bản ra đời từ thế kỷ XVI, XVII và thành công thế kỷ XVIII, XIX. Nhưng xác lập tư cách cử tri cho phụ nữ là sự vật lộn đẫm máu. Ở nước Anh năm 1928, nước Pháp năm 1944, nước Italia năm 1945, nước Tây Ban Nha năm 1970 và Thụy Sỹ năm 1971, người phụ nữ các nước này mới được đi bầu cử. Trong khi đó ở Việt Nam, Hồ Chí Minh từ lời trịnh trọng trong Tuyên ngôn độc lập (2/9/1945) “ Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng …”, 4 tháng sau vào ngày 6/1/1946: “ Tất cả công dân Việt Nam, cả trai và gái, từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và ứng cử…”. Và Hiến pháp của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà năm 1946“… tuyên bố với thế giới: phụ nữ Việt Nam đã được đứng ngang hàng với đàn ông để được hưởng chung mọi quyền tự do của một công dân”. 
Có thể khẳng định cả cuộc đời 79 mùa xuân, Hồ Chí Minh giành trọn vẹn cho dân, cho nước, đặc biệt với Người nữa còn lại của xã hội luôn được người quan tâm với tình cảm của vị cha già kính yêu. Trước lúc đi xa, trong Di chúc thiêng liêng Người không quên căn dặn Đảng ta, Chính phủ luôn quan tâm đến công tác phụ nữ “… Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ ”.

Văn Bình
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
“Bình đẳng giới” và căn bệnh trầm kha “trọng nam khinh nữ”
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
BCĐ DS KHHGĐ huyện họp triển khai kế hoạch lễ phát động chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe – Kế hoạch hóa gia đình năm 2016
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2015.
61 năm ngành y tế nguyện theo lời Người “Lương y như từ mẫu”
Trạm xá Tam Nghĩa góp phần chăm lo sức khỏe người dân
Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức giải bóng chuyền khối học sinh THCS năm học 2015-2016
Lễ công bố “Hát bả trạo” là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và ra mắt đội tàu đóng mới theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ
Họp bàn kế hoạch tổ chức cưỡng chế Chi nhánh công ty cổ phần thế giới di động tại Núi Thành
Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức Liên hoan “Tiếng hát dân ca học sinh tiểu học”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10