Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Môi trường nông thôn cần được quan tâm hơn
Người đăng: . .Ngày đăng: 31/03/2016 .Lượt xem: 719 lượt.
Những năm gần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Đã đến lúc chúng ta phải đề cao việc bảo vệ để cứu lấy môi trường nông thôn...
Hiện rất nhiều địa phương trong các xã, thị trấn trong huyện Núi Thành mà nhất là ở các xã miến núi, vùng biển đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. 
Từ trước đến nay, chưa bao giờ lượng rác thải sinh hoạt lại nhiều như bây giờ. Rác thải do người dân không có ý thức vứt ra khắp nơi như túi ni lon, xác động vật chết, đường thôn, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông v.v... chỗ nào tiện và gần cũng có thể vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt. Trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn hiện chưa phát triển đúng mức. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của một số người không cao, tất cả mọi người đều thản nhiên vứt rác bừa bãi ở bất cứ chỗ nào họ cảm thấy tiện tay. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội. Ngoài ra, còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiển cận “sạch riêng, bẩn chung” môi trường phải chịu. Một vấn đề nữa là đa số người dân không tự xử lý, phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn trong một số vùng dân cư nông thôn chưa có cơ sở thu gom xử lý rác thải. Vì vậy rác thải vứt bừa bãi, đây cũng chính là môi trường thuận lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh rất đáng lo ngại.

Hố rác tại Hóc Bứa, địa phận xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
Hiện nay, vấn đề mất vệ sinh môi trường nông thôn một phần do lượng lớn rác thải tại các chợ cũng là nơi sinh ra đủ các loại rác mà chưa có biện pháp thu gom xử lý, chủ yếu quét dọn lại một chỗ rồi để khô đốt hoặc cho phân huỷ tự nhiên, nên có ảnh hưởng nặng nề cho môi trường xung quanh và công tác bảo vệ môi trường chung của địa phương. Đó là chưa kể lượng rác, chất thải trong chăn nuôi, nhu cầu phát triển kinh tế của người dân đang mở rộng quy mô chuồng trại nhưng lại không thay đổi phương thức chăn nuôi, đa phần vẫn làm theo kiểu cũ, phân và nước cùng thức ăn dư thừa của gia súc, gia cầm không qua xử lý cứ vô tư thải ra rãnh nước đường làng, mương máng, sông, ao hồ v.v... Gặp lúc trời mưa, chỗ nào thuận thì trôi đi, còn trời nắng thì bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh phát sinh, phát tán vào không khí và nguồn nước, nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, do vậy, nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh là rất cao trong cộng đồng. Hiện nay, từ môi trường nông thôn cho đến thành thị, còn bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, nhất là trong sản xuất các loại rau xanh. Điều này rất có hại cho sức khoẻ con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta trong hiện tại cũng như trong tương lai. Vì thế, người sản xuất cần nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường nói chung và môi trường nông thôn nói riêng. Chính quyền địa phương các cấp nên có giải pháp kịp thời để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người dân trong cộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn của mình nói chung. Hiện nay, lượng rác ở các thôn thuộc xã Tam Nghĩa và một số khối phố thị trấn Núi Thành đổ dồn mỗi ngày hàng chục tấn rác thải vào khu vực Học Bứa tại xã Tam Nghĩa, gây ô nhiễm thường xuyên vì rác chứa lâu ngày không xử lý phân hủy!
Giải pháp để bảo vệ môi trường nông thôn thông dụng nhất hiện nay mà các hộ gia đình cần làm đó là nên có thùng chứa rác và tự phân loại rác, bỏ đúng nơi quy định để đội vệ sinh mang đi chôn lấp hoặc xử lý tập trung làm phân hữu cơ bón cho cây, hoặc đồng ruộng. Nước thải và phân trong chăn nuôi cần được xử lý bằng cách xây hầm biogas, không thải trực tiếp nước, phân và chất thừa thải thẳng ra môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp, nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hãy thu vỏ chai, lọ, vỏ bao đựng thuốc bảo vệ đến nơi quy định để xử lý. Nên tăng cường sử dụng phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hoá học, không nên dùng phân tươi bón trực tiếp cho rau xanh, hoa màu dễ bị phát tán ra môi trường.
Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, kinh tế nông thôn cũng đang trong giai đoạn chuyển mình để phát triển. Sự phát triển đó đã tạo sức ép không nhỏ đối với môi trường. Do vậy, vấn đề rác thải nông thôn đang rất cần đến sự quan tâm đúng mức của các cấp quản lý trong việc chỉ đạo thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường nông thôn.

Huy Hoàng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Huyện Núi Thành tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa' năm 2015.
Trường THPT Núi Thành tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường
Xã Tam Nghĩa tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016.
Xây dựng phong trào văn hóa - Nhìn từ thực tế phong trào
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2015 ở huyện Núi Thành
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ Thị trấn Núi Thành lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021
Huyện Núi Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946- 27/3/2016).
Công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Núi Thành ra quân đầu năm 2016
Tam Hòa triển khai chiến dịch truyền thông dân số đợt 1/2016
Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại trường THCS Trần Cao Vân
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10