Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Núi Thành tiếp tục triển khai thí điểm dạy và học theo mô hình trường học mới
Người đăng: . .Ngày đăng: 31/03/2016 .Lượt xem: 737 lượt.
Năm học 2015 - 2016, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Núi Thành chọn trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh (xã Tam Giang) và Trung học cơ sở Lương Thế Vinh (xã Tam Anh Bắc) thí điểm triển khai dạy và học theo mô hình trường học mới cho học sinh lớp 6. Đây là chủ trương của Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Sau khi tổ chức tại trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh (xã Tam Giang) vào tháng 11 năm ngoái, năm nay, vào ngày 31.3, tại trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh (xã Tam Anh Bắc), Phòng Giáo dục – Đào tạo Núi Thành tổ chức dạy thí điểm cho học sinh thuộc 3 lớp 6 theo mô hình trường học mới. Với sự tham gia của lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo Núi Thành cùng toàn thể cán bộ - giáo viên trường THCS Lương Thế Vinh, THCS Phan Chu Trinh và Hiệu phó, Hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn của 17 trường THCS trên địa bàn toàn huyện, các giáo viên và học sinh trường THCS Lương Thế Vinh đã thể hiện các chuyên đề gồm khoa học tự nhiên (môn Lý), khoa học xã hội (môn địa) và một hoạt động giáo dục (môn thể dục). Tại đây, các giáo viên đóng vai trò hướng dẫn để các em học sinh tự nghiên cứu, trả lời các vấn đề đặt ra và tiếp đó, các em đánh giá kết quả thu hoạch. Sau từng chuyên đề, lãnh đạo và các giáo viên tham gia góp ý, nhận xét. 

Dạy học theo mô hình mới
Cô Phan Thị Lang – Phó Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh nói : “Thực hiện mô hình trường học mới, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như thiếu tài liệu hướng dẫn từ Bộ Giáo dục – đào tạo cho giáo viên và một số vướng mắc khác, tuy nhiên, với phương pháp mới, nhà trường đã phát huy được kỹ năng của giáo viên và học sinh và thực tế đã đem lại hiệu quả thiết thực”. 
Cô Lê Minh Cơ – giáo viên trường THCS Lương Thế Vinh, người trực tiếp giảng dạy chuyên đề chia sẻ: Dạy và học theo mô hình mới, học sinh phát huy tính chủ động hơn, giáo viên cũng phải tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, kiến thức để hướng dẫn cho các em, cạnh đó nhà trường cũng quan tâm đầu tư trang thiết bị hơn nên chất lượng dạy và học được nâng cao hơn”. 
Theo ông Đinh Tấn Hoàng – Phó Trưởng Phòng Giáo dục – đào tạo huyện Núi Thành: Qua theo dõi các chuyên đề trong giao lưu cho thấy, đây là phương pháp dạy và học tiên tiến, học sinh phát huy được tính chủ động, tự tìm hiểu kiến thức, có tư duy mới, nhận thức mới chứ không thụ động như trước đây. Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, gợi ý hơn là truyền đạt kiến thức một chiều cho học sinh.
Em Võ Xuân Mai – học sinh lớp 6/1 trường THCS Lương Thế Vinh (xã Tam Anh Bắc) nói: “Học theo mô hình trường học mới, bản thân em thấy tự tin hơn và chủ động hơn trong tìm hiểu vấn đề. Học thành nhóm, chúng em mạnh dạn trao đổi nhau trong học tập”.
Thực tế cho thấy, mô hình trường học mới đem lại phương pháp dạy, học hướng vào phát triển con người, biến hoạt động giáo dục của nhà trường thành hoạt động tự giáo dục của học sinh. Với phương pháp nầy, học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo hơn; giáo viên là người cố vấn về tổ chức và tự quản, hướng dẫn tự học, hỗ trợ kịp thời học sinh vượt qua khó khăn trong học tập và rèn luyện. Đây cũng là mô hình chuyển cơ bản từ hoạt động dạy của giáo viên sang hoạt động học của học sinh, tuy nhiên là phương pháp mới nên không tránh khỏi thiếu sót và cần phải hoàn thiện trong thời gian đến.

Văn Phin 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Môi trường nông thôn cần được quan tâm hơn
Huyện Núi Thành tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa' năm 2015.
Trường THPT Núi Thành tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường
Xã Tam Nghĩa tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016.
Xây dựng phong trào văn hóa - Nhìn từ thực tế phong trào
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2015 ở huyện Núi Thành
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ Thị trấn Núi Thành lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021
Huyện Núi Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946- 27/3/2016).
Công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Núi Thành ra quân đầu năm 2016
Tam Hòa triển khai chiến dịch truyền thông dân số đợt 1/2016
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10