Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tấm gương một thầy giáo 14 năm trong “Địa ngục trần gian” và gần 9 năm, làm Hiệu trưởng tại một trường THPT.
Người đăng: . .Ngày đăng: 26/04/2016 .Lượt xem: 677 lượt.
Đó là thầy Nguyễn Tài, sinh năm 1942, tại thôn Vĩnh Đại thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nay ở tại khối khối phố 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành.
Trong lễ Kỷ niệm 40 năm, ngày thành lập trường THPT Núi Thành, tổ chức vào sáng 26/3/2016, các đại biểu lãnh đạo tỉnh ủy Quảng Nam, lãnh đạo sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh, cùng đông đủ các đại biểu ban, ngành đoàn thể, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh tham dự rất tâm đắc với lời phát biểu của thầy Nguyễn Tài, nguyên Hiệu trưởng của trường THPT Núi Thành từ năm học 1983-1984 đến năm học 1990-1991.
Thầy nhớ lại: “Năm học 2015-2016 là năm học thứ 40 của trường THPT Núi Thành. Đây là ngôi trường đầu tiên được thành lập tại huyện Núi Thành, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, được UBND tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ ra Quyết định thành lập từ tháng 11/1976, tiếp quản từ trường Trung học Lý Tín của chế độ cũ, chỉ có 4 lớp cấp 2, gọi là Trung học Đệ nhất cấp (THĐNC). Năm học 1975-1976, trường được thành lập có tên là trường Phổ thông cấp 2,3 Lý Tín. Ban đầu trường chỉ có 1 Chi bộ với 4 đảng viên, các Hội, đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Phụ huynh, Ban nữ công v.v...cũng được thành lập và đi vào hoạt động. 
Chặng đường từ sau ngày giải phóng cho đến năm 1985 là giai đoạn gian khổ, khó khăn nhất về kinh tế nên cán bộ, công chức, viên chức cũng có nhiều vất vả trong công tác giảng dạy. Dù muôn vàn khó khăn, nhưng trên tinh thần đoàn kết trách nhiệm cao, với phương châm: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Nhà trường đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới công tác quản lý nhằm đào tạo thế hệ công dân tốt, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước sau chiến tranh!

Thầy Nguyễn Tài đang nhận lẵng hoa do giáo viên và là cựu học sinh, dâng tặng trong lễ kỷ niệm.
Trải qua bao thăng trầm, các hoạt động đoàn thể, các tổ chức quần chúng toàn trường đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Chi bộ Đảng lớn mạnh không ngừng, từ Chi bộ có 4 đảng viên, đến nay đã có 1 Đảng bộ với trên 50 đảng viên, được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Tất cả các tổ chức trong trường hoạt động có chất lượng cao, được cấp trên tặng Giấy khen, Bằng khen và những danh hiệu cao quí khác. Nhờ biết bám sát Nguyên lý giáo dục, do đó chất lượng dạy và học năm sau tiếp tục nâng cao hơn năm trước. Số lượng giáo viên của trường đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Giáo viên giỏi các cấp ngày càng nhiều. Đặc biệt năm 2002, Trường được Chính phủ tặng cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua.
Đến nay, trường THPT Núi Thành có một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên gồm 95 người, 39 lớp với 1.650 học sinh. Chặng đường 40 năm đã có gần 17.000 học sinh đã rời ghế nhà trường. Trong đó, nhiều cựu học sinh giỏi đã phấn đấu trở thành Bác sỹ, Kỹ sư, thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện nhà, trong đó có nhiều học sinh, trở thành những nhà sản xuất kinh doanh giỏi, đi khắp mọi miền, góp phần xây dựng quê hương đất nước, nhiều học sinh trở thành thầy giáo, cô giáo được trở về cùng sát cánh với thầy cô giáo cũ của mình trong giảng dạy và học tập...Trường của chúng ta, 40 năm qua, đã chuyển đổi 3 địa điểm và trải qua 6 đời Hiệu trưởng, các Hiệu trưởng kế thừa luôn phát huy tốt nhiệm vụ của mình và hết lòng vì sự nghiệp trồng người với ngôi trường nầy”. 
Minh chứng về sự phát triển như đã nêu, trong đó có sự đóng góp công sức không nhỏ cho nhà trường của thầy Nguyễn Tài. Chính thầy Nguyễn Tài với cương vị lãnh đạo, đã biết kế thừa và phát huy tinh thần cách mạng, biệt tập hợp sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể hội đồng giáo dục, sự lãnh chỉ đạo toàn diện đối với mọi hoạt động của Chi bộ nhà trường, vì thế bao nhiêu gian khó đều vượt qua, tạo điều kiện cho phong trào nhà trường đạt hiệu quả thiết thực. Nhất là sự phối hợp giữa Chi bộ Đảng cùng Ban giám hiệu và Ban chấp hành công đoàn dày công xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, nâng cao chất lượng giảng dạy và học, vừa chủ công tham mưu có hiệu quả đến các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ!...
Được biết, đồng thầy Nguyễn Tài sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Là một cựu tù chính trị, đã tham gia hoạt động cách mạng từ những năm còn rất trẻ, có cha mẹ cùng 6 anh, chị em đều tham gia kháng chiến; gia đình thầy có 3 liệt sĩ; mẹ đồng chí Tài được Nhà nước phong tặng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đặc biệt, thầy Nguyễn Tài được kết nạp Đảng tại nhà tù Côn Đảo, đã góp phần cho sự đấu tranh một mất, một còn với quân thù để giải phóng dân tộc! 
Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, thầy Nguyễn Tài được cấp trên cho đi học trường Đảng và học bổ túc văn hóa. Tốt nghiệp khóa Đại học sư phạm, thầy Nguyễn Tài được Sở giáo dục đưa về tham gia làm thầy giáo rồi làm Hiệu trưởng tại trường THPT Núi Thành, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp “Trồng người” cho đến khi nghỉ hưu. 
Đến tuổi nghỉ hưu, thầy Nguyễn Tài tiếp tục được tập thể bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học huyện liên tiếp qua 2 nhiệm kỳ. Hiện nay làm Chủ tịch Hội tù yêu nước huyện và đã nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng năm 2014.
Trong suốt cả cuộc đời hoạt động, với 14 năm trong “Địa ngục trần gian” nơi Côn Đảo, gần 13 năm công tác giảng dạy tại trường, trong đó gần 9 năm làm Hiệu trưởng; hơn 10 năm làm công tác Hội; thầy Nguyễn Tài đã đem hết tâm huyết, trí tuệ và tài năng cho sự nghiệp cách mạng và xã hội. Về với đời thường, thầy Nguyễn Tài tiếp tục trau dồi đạo đức cách mạng, thực hiện theo lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng, khi hiện tại tiếp tục làm đẹp cho đời” và thầy đã tiếp tục thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần cùng các Ban, ngành, Hội, đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Xứng đáng là tấm gương kiên trung bất khuất, giữ vững truyền thống cách mạng, hoàn thành nhiệm vụ rất xuất sắc, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Được nhân dân, đồng nghiệp tin yêu, quí trọng!

 Huy Hoàng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn
Sách, nền văn minh đỉnh cao của nhân loại
Tổ chức khảo sát điều chỉnh kế hoạch hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa giai đoạn 2016 – 2020 theo Đề án 556.
Để đề án giảm nghèo bền vững thực sự hiệu quả
Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sơ kết đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý 1 năm 2016, triển khai nhiệm vụ và giải pháp quý 2.
UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2016- 2020
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2016
Giữ vững danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện 5 năm liền.
Núi Thành tổ chức Ngày Hội Sách năm 2016
Chăm lo cho người nghèo
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10