Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tìm “truyền nhân” cho di sản Văn hóa phi vật thể “Hát bả trạo”
Người đăng: . .Ngày đăng: 06/05/2016 .Lượt xem: 859 lượt.
“Hát bả trạo” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã đem lại niềm vinh dự cho cư dân vùng biển Quảng Nam nhưng hiện tại việc tìm người kế thừa cho loại hình nghệ thuật nầy xem ra còn rất nan giải…
Một buổi chiều mùa xuân trời nắng dịu và gió nồm lồng lộng thổi vào từ sông Trường Giang, chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân Lê Văn Minh – một “Tổng mũi” của loại hình Hát bả trạo tại thôn Đông Tân, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành. Mặc dù đang cặm cụi vá chiếc rớ quây – một nghề chính của gia đình, nhưng ông Minh vội vàng ngưng công việc để tiếp chúng tôi.
Ông Lê Văn Minh hồ hởi: “Vui quá mấy anh ạ, Hát bả trạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia chúng tôi rất phấn khởi, tuy nhiên, điều tôi lo nhất hiện tại là việc đi tim “truyền nhân” cho loại hình này để Hát bả trạo lưu lại cho đời sau mà không bị mai một”.

Rồi ông Minh say sưa kể về niềm đam mê và hành trình đi tìm kiếm, sưu tầm, bảo tồn loại hình Hát bả trạo của ông. Từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, ông Lê Văn Minh đã len lỏi khắp các làng quê ven biển nam Trung bộ và các vùng biển tỉnh Quảng Nam để sưu tầm, tìm hiểu, thu thập loại hình Hát bả trạo và dần dà qua nghiên cứu, học hỏi ông thành lập đội bả trạo ở Tam Hòa rồi dàn dựng, tập luyện đi trình diễn ở các lễ hội cầu ngư.
Hát bả trạo còn được gọi là chèo bả trạo, hò hầu linh, hò đưa linh…vốn là một loại hình nghệ thuật dân gian có yếu tố tâm linh của cư dân ven biển. Những người tham gia Hát bả trạo gồm Tổng mũi (còn gọi là Tổng tiền); Tổng khoan (còn gọi là Tổng thương) và người chỉ huy con thuyền là Tổng lái (còn gọi là Tổng hậu) cùng các thành viên từ 10 đến 16 người (còn gọi là trạo). Theo ông Lê Văn Minh, trong 3 Tổng của loại hình Hát bả trạo, Tổng mũi là khó thực hiện nhất, người ở vị trí nầy được xem là đoàn trưởng, đòi hỏi phải có tài chỉ huy, có năng khiếu và niềm say mê nghệ thuật bả trạo. Do vậy, tìm người giữ vị trí nầy rất khó. Ông Lê Văn Minh lo lắng: “Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí Tổng mũi nhưng đã ở tuổi 81 rồi, tôi đang tìm người trẻ để truyền lại vị trí Tổng mũi nhưng rất khó khăn!”.
Với niềm say mê loại hình bả trạo và được sự hỗ trợ của ngành Văn hóa – thông tin cùng chính quyền xã Tam Hòa, ông Lê Văn Minh đã xây dựng được 2 đội Hát bả trạo trẻ, các em là những học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và một số em là sinh viên đại học. Nhiều em rất say mê loại hình Hát bả trạo và qua 2 tuần tập luyện là có thể đi biểu diễn tại các lễ hội. Những thành viên (còn gọi là trạo) cho loại hình Hát bả trạo nầy tương đối dễ tìm và có thể thay thế thường xuyên, còn các “Tổng” thì không phải ai cũng làm được, đặc biệt là Tổng mũi. Hiện tại, qua tập luyện, “truyền nghề”, ông Minh đã đào tạo được 2 người có thể đảm nhận vai trò “Tổng mũi” là anh Lê Văn Tâm (31 tuổi) và Lê Văn Quận (30 tuổi) cùng sinh sống tại xã Tam Hòa. Tuy nhiên, 2 “Tổng mũi” nầy không gắn bó thiết tha với loại hình Hát bả trạo vì lý do phải lo mưu sinh.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – thôn trưởng thôn Đông Tân (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành) chia sẻ: “Cụ Lê Văn Minh đã lớn tuổi rồi mà chưa có ai thay thế. Những năm qua, ngành Văn hóa – thông tin tỉnh hỗ trợ cho đội bả trạo Tam Hòa mỗi năm 4 triệu đồng, trừ chi phí dàn nhạc và sân khẩu hết 2 triệu, còn 2 triệu chi cho 16 thành viên đội Hát bả trạo mỗi lần biểu diễn quả chẳng thấm thóp vào đâu! Do vậy, việc duy trì loại hình Hát bả trạo, đặc biệt là tìm người Tổng mũi cho tương lai quả là rất khó, nên chăng nhà nước có chính sách hỗ trợ người Tổng mũi để bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia nầy”.
Ông Lê Văn Minh bày tỏ: “Tôi đang lo việc kiếm “truyền nhân” cho loại hình Hát bả trạo và cũng mong rằng có sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Cạnh đó, ngành Văn hóa – thông tin nên mở những khóa huấn luyện Hát bả trạo cho lớp người trẻ để truyền lại cho mai sau di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia nầy”.
Chia tay ông Lê Văn Minh – Tổng mũi bả trạo Tam Hòa lúc trời đã nhá nhem tối, gió nồm từ sông vẫn thổi vào lồng lộng. Nhìn ánh mắt buồn buồn của ông, chúng tôi cảm thấy chạnh lòng. Hơn 40 năm gắn bó với loại hình Hát bả trạo, bây giờ nhiệt huyết trong ông vẫn còn nhưng tuổi già ập đến, ông đang đau đáu tìm truyền nhân để lưu lại hậu thế mà xem ra còn rất khó khăn…

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Một tấm gương vượt khó học giỏi
Giải pháp phát triển du lịch Tam Hải
Hội thi Viết chữ đẹp : Núi Thành đạt 8 giải cấp tỉnh.
Qua mảnh đất kiên trung
Đơn vị đạt nhiều giải trong cuộc thi chung kết giải cầu lông cán bộ công chức của ngành giáo dục Núi Thành năm học 2015-2016.
Núi Thành khai mạc ngày hội sách
Tổ chức vòng chung kết giải Cầu lông Cán bộ, Nhà giáo và Lao động ngành Giáo dục huyện Núi Thành và Phát động Tháng Công nhân - năm 2016
Một cuộc thi đầy ý nghĩa
Tấm gương một thầy giáo 14 năm trong “Địa ngục trần gian” và gần 9 năm, làm Hiệu trưởng tại một trường THPT.
Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10