Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Hiệu quả từ Chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình đợt 1 năm 2016.
Người đăng: . .Ngày đăng: 09/05/2016 .Lượt xem: 654 lượt.
Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành sớm chỉ tiêu gói dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong năm 2016
Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng biển, đảo và ven biển đợt 1 năm 2016 tập trung thực hiện biện pháp tránh thai lâm sàng, góp phần giảm sinh và sinh con 3 trở lên trong năm và những năm tiếp theo. Theo đó, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tổ chức triển khai mở rộng Chiến dịch tại 17 xã, thị trấn với 138 thôn, khối phố trong toàn huyện đã thực hiện sôi nổi đạt nhiều kết quả. 
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện các địa phương đã tổ chức thực hiện Chiến dịch đúng kế hoạch. Thời gian diễn ra Chiến dịch bắt đầu từ ngày 1/3 và kết thúc vào ngày 30/4/2016. Thời gian triển khai Chiến dịch trung bình từ 10 đến 15 ngày cho mỗi cơ sở kể cả tuyên truyền, vận động, tư vấn. Mỗi xã, thị trấn đã tổ chức dịch vụ 2 đến 3 ngày. Điểm nổi bật trong chiến dịch lần này là công tác tuyên truyền vận động được tập trung cao điểm trong chiến dịch thực hiện bằng nhiều hình thức, đa dạng phong phú có chiều sâu về nội dung như tổ chức mítting lễ phát động chiến dịch của huyện tại xã Tam Anh Nam huy động hơn 500 người đến dự, tổ chức được 5 cuộc tuyên truyền lưu động bằng xe trên các trục đường chính của huyện và xã, phát 186 tin bài về DS-KHHGĐ, treo 89 băng rôn các loại tại điểm đông dân cư, phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện và các ban ngành đoàn thể tổ chức được 79 buổi tuyên truyền cho đối tượng khó tiếp cận tại địa bàn dân cư và đối tượng nhận dịch vụ tại trạm y tế, tổ chức hơn 5.290 lượt tư vấn, vận động tại nhà. Nhiều địa phương có kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong công tác tổ chức, tập trung đầu tư kinh phí, con người, sắp xếp thời gian triển khai thích hợp, phân công cán bộ, đoàn thể từ xã đến tổ đoàn kết, theo dõi đối tượng hợp lý và cụ thể, gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư của đối tượng, tư vấn nhóm nhỏ kết hợp với việc tuyên truyền trực quan. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa Khoa TW Quảng Nam cung cấp đội dịch vụ lưu động tuyến huyện, hỗ trợ kỹ thuật; huy động cán bộ y tế, trang thiết bị, thuốc thiết yếu, phương tiện tránh thai phục vụ cho chiến dịch, cung cấp các dịch vụ siêu âm, chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng cho chị em phụ nữ. Nhờ vậy, chiến dịch đã tác động đến nhận thức, tư tưởng, hành vi trong nhân dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong diện sinh đẻ, thể hiện, số phụ nữ đến trạm đông, tham gia đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tự nguyện chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, có chất lượng. 
Kết quả trong đợt chiến dịch, toàn huyện đã vận động 3.800 phụ nữ đến trạm khám và được tư vấn về các bệnh phụ khoa. Trong đó siêu âm cho 1.646ca; xét nghiệm soi tươi 659 ca. Qua đó phát hiện 465 phụ nữ viêm nhiễm, chiếm tỷ lệ 12,23%, và điều trị tại trạm cho 473ca; còn lại chuyển tuyến trên điều trị. Một số đơn vị có tỷ lệ phụ nữ viêm nhiễm cao so với phụ nữ đến điểm khám như Tam Hải 22,4%; Tam Anh Bắc 18,9%; Tam Mỹ Đông 18,2%; Tam Mỹ Tây 17,9%; Tam Giang 16,4%. Qua siêu âm còn phát hiện 446 chị bị bệnh chiếm 27,1% số người được siêu âm, trong đó chiếm phần lớn là các bệnh như: nhân xơ tử cung; nang buồng trứng; u xơ tử cung; nang cơ năng; sỏi thận; thận ứ nước; và xét nghiệm soi tươi phát hiện 274 chị bị nấm. 
Cũng trong đợt chiến dịch truyền thông đợt này, cả huyện đã thực hiện 5.644ca/5.6405 ca tổng biện pháp tránh thai, đạt tỷ lệ 88,1%. Bên cạnh một số biện pháp tránh thai chưa đạt kế hoạch giao như thực hiện được 862 ca/ 1.020 ca đặt vòng tránh thai, đạt tỷ lệ 84,5% kế hoạch chiến dịch hay biện pháp thuốc cấy tránh thai chưa đạt; thì nổi bật trong đợt chiến dịch này nhiều biện pháp cũng đã thực hiện vượt so với chỉ tiêu kế hoạch đó là 17 xã thị trấn đã thực hiện 18 ca triệt sản, vượt 5 ca so với chỉ tiêu; 537 trường hợp áp dụng thuốc tiêm tránh thai vượt 17 ca; có 1.463 ca dùng thuốc uống tránh thai, vượt 113 ca so với kế hoạch và tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp dùng bao cao su trong đợt này cũng tăng lên đáng kể. Qua kết quả Chiến dịch đợt 1, cả huyện có 09 xã đạt và vượt chỉ tiêu Triệt sản; có 05 xã đạt và vượt chỉ tiêu Vòng tránh thai; 17 xã đạt và vượt chỉ tiêu Thuốc tiêm; 6 xã đạt và vượt chỉ tiêu Bao cao su; 14 xã đạt và vượt chỉ tiêu thuốc uống; 01 xã đạt chỉ tiêu thuốc cấy; và có 04 xã, thị trấn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tổng biện pháp tránh thai. Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng biển, đảo và ven biển đợt 1 năm 2016 cũng đã thực hiện hiệu quả gói dịch vụ làm mẹ an toàn. Có 516 bà mẹ mang bầu đã được khám, siêu âm, tư vấn biết thông tin và phương pháp chăm sóc thai nhi. Qua đó các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao sẽ được Trạm y tế quản lý, theo dõi thường xuyên. 
Thành công ban đầu của chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng biển, đảo và ven biển đợt 1 năm 2016 đã huy động đông đảo chị em lên trạm và đều tỏ ra hài lòng với sự chăm sóc tận tình, phục vụ chu đáo của đội dịch vụ kỹ thuật và các tư vấn viên. Chiến dịch đã tác động nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cần thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình để bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng và ổn định qui mô dân số, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả ban đầu này cũng sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng biển, đảo và ven biển đợt 2 năm 2016 tổ chức trong đầu tháng 7 tới đạt được kết quả như mong muốn./.

Ái Ly
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch làm việc với huyện Núi Thành bàn giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện.
Học bác, phụ nữ xã Tam Giang thực hành tiết kiệm giúp nhau thoát nghèo bền vững.
“Trẻ xông pha, già mẫu mực”
Tìm “truyền nhân” cho di sản Văn hóa phi vật thể “Hát bả trạo”
Một tấm gương vượt khó học giỏi
Giải pháp phát triển du lịch Tam Hải
Hội thi Viết chữ đẹp : Núi Thành đạt 8 giải cấp tỉnh.
Qua mảnh đất kiên trung
Đơn vị đạt nhiều giải trong cuộc thi chung kết giải cầu lông cán bộ công chức của ngành giáo dục Núi Thành năm học 2015-2016.
Núi Thành khai mạc ngày hội sách
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10