Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Bác Hồ với thiếu nhi
Người đăng: . .Ngày đăng: 31/05/2016 .Lượt xem: 620 lượt.
Bác đã đi xa, mỗi khi nghe câu thơ “ Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh..”- Câu kết trong bức thư Bác Hồ gửi cho thiếu niên nhi đồng trung thu 1952, sau nay trở thành lời ca bất hủ trong bài hát truyền thống của đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh mà lòng chúng ta xốn xang nhớ Bác.
Người là Chủ tịch Hồ Chí Minh Vị cha già kinh yêu của dân tộc là Bác Hồ muôn vàn kính yêu của các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng. 
Cuộc đời Người là cả nước non, Người lo cho dân cho nước, cho nhân loại khổ đau, nhưng từ giai đoạn, thời kỳ Người luôn qua tâm thế hệ tương lai của một dân tộc Người từng nói “ Một năm bắt đầu từ mùa xuân đời người bắt đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của nhân loại ”. 

Sự quan tâm của Người đối với thế hệ trẻ Việt Nam thể hiện ngay từ khi Người về Quảng Châu Trung Quốc năm 1924. Năm 1925 Người đã lựa chọn bảy thiếu niên Việt Kiều được tổ chức đưa từ Xiêm sang Quảng Châu, Người đến gặp và thay đổi họ của nhóm thiếu niên tất cả thành họ Lý như Người (lúc này Người bí danh là Lý Thụy) đó là: Lý Tự Trọng, Lý Trí Thông, Lý Thúc Chắt, Lý Thúc Lộ, Lý Phương Thuận, Lý Phương Đức, Lý Văn Minh. Sau này nổi bật nhất trong nhóm thiếu niên tiền phong đầu tiên ấy là Lý Tự Trọng. Xứng đáng với lòng tin của tổ chức, của Người. Hy sinh khi còn rất trẻ, Lý Tự Trong đã để lại cho bao thế hệ trẻ lời dạy bất hủ: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không có con đường nào khác”. Đi theo bước chân của anh Nông Văn Dền( Kim Đồng), Vừ A Dính… Có thể nói từ nhóm thiếu niên ban đầu Người gặp mặt, Người đã đặt nền móng cho sự phát triển sau nay. Và nhìn lại cả cuộc đời Người luôn dành tình cảm quan tâm đặc biết, và tin tưởng thế hệ trẻ. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta, của các bậc phụ huynh. Trong thư gửi thầy cô giáo và sinh nhân ngày khai trường đầu năm của nước Việt Nam độc lập, Người đặt kỳ vọng ở thế hệ tương lai: “ Trong công cuộc kiến thiết đó non sông chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam được vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam được vẻ vang sánh vai với cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ phần lớn công học tập của các em”. 
Trong thư gửi Hội nghị cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc vào ngày 25/8/1950, Người căn dặn: “Cần làm cho chúng (trẻ em) biết yêu tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, sinh động trẻ trung của chúng, chớ nên làm cho chúng hóa ra già cả … bởi vì “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Lời dạy của Người đi cùng năm tháng, vẫn nguyên giá trị với thực tiễn hôm nay. 
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong ( (15/5/1941-15/5/1961), Bác đã gửi thư cho thiếu niên nhi đồng, 5 lời dạy thiêng liêng và trở thành mục tiêu phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên, là chuẩn mực đạo đức vậy.
“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.
Bên cạnh 5 điều thiêng liêng là đôi lời Người căn dặn, nhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh”. 
Với nhãn quan thiên tài, Người đã nhìn thấy vị trí quan trọng của thế hệ trẻ “ “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiêm trì, bền bỉ…. Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.
Ba tháng trước lúc Người đi xa, cũng nhân dịp ngày 1-6, Bác đã có lời căn dặn toàn Đảng, toàn dân cần "Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng" (báo Nhân Dân, số 5526, ngày 1-6-1969). Bác khẳng định: "Nói chung trẻ con ta rất tốt", Bác nhắc đến các cháu thiếu nhi ở hai miền Nam, Bắc thi đua làm nghìn việc tốt như thế nào, thành tích ra sao. Tuy nhiên, "vẫn còn một số ít cháu chậm tiến vì chưa được chăm sóc dạy dỗ đến nơi đến chốn". Bác muốn nhắc đến vai trò và trách nhiệm của người lớn đối với các em. Người luôn cho rằng : "Chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ...". Bác kêu gọi mọi người: "Vì tương lai con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt". Chuẩn bị cho ngày đi gặp các cụ Các Mác, Lênin, các vị cách mạng đàn anh, trong di chúc của mình, Người nói: "...Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".

Đỗ Văn Bình
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Trường PTTH Núi Thành tổng kết năm học 2015-2016
Tọa đàm về thực trạng và giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng dân số huyện Núi Thành năm 2016.
Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành bàn kế hoạch phối hợp tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2016
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và phát động “ Tháng hành động vì môi trường” năm 2016
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Núi Thành trao tiền hỗ trợ Chương trình "Cặp lá yêu thương".
Phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ
Tổ chức tháng hành động vì trẻ em năm 2016
Huyện Núi Thành có thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia
Triển khai Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em trên địa bàn huyện Núi Thành
Chương trình Tư vấn đào tạo Công nghệ thông tin Passerelles Numériques.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10