Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam, nghĩ về “một nữa” gia đình
Người đăng: . .Ngày đăng: 17/06/2016 .Lượt xem: 496 lượt.
Với mục đích nhằm đề cao trách nhiệm của toàn xã hội mà cụ thể là các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, đẩy mạnh tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộ
Huyện Núi Thành đã triển khai các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam. Cùng với cả nước thực hiện “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương” vào giờ chung từ 17h00-19h00 ngày 28/6. Các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng những ý nghĩa tốt đẹp của sự kiện theo tinh thần chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”, “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương”. Chuyển tải đến mỗi gia đình, từng thành viên trong mỗi gia đình trên từng địa bàn khu dân cư những thông điệp truyền thông cụ thể như “Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật”, “Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình”, “Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền”, “Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa gia đình-cộng đồng-xã hội lành mạnh”, “Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc”,…
Ở bất kỳ giai đoạn nào, gia đình cũng đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng, xã hội, khi xã hội càng phát triển càng đòi hỏi vai trò của gia đình cao hơn, ngược lại khi gia đình phát triển cũng đòi hỏi cộng đồng, xã hội quan tâm, đáp ứng những điều kiện cho gia đình phát triển.
Và khi nói đến gia đình là nói đến những thành viên trong gia đình, những con người cụ thể. Như trước hết là người phụ nữ, người giữ lửa, người “xây bếp” trong mỗi ngôi nhà, “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây bếp” mà. Trong truyền thống văn hóa Á Đông nói chung, đời sống văn hóa nước ta nói riêng, người phụ nữ với đức tính chịu thương, chịu khó, chung thủy, hy sinh; là thành viên dành sự quan tâm của đời mình cho gia đình nhiều nhất. Vừa chăm việc đồng án, vừa lo giữ nếp nhà, nghĩ đến chồng, con, hy sinh cho chồng con nhiều nhất. Hay nói cách khác là thực hiện chức năng làm vợ trong tư cách một “công dân đầy đủ trách nhiệm” đối với Tổ quốc “cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, gia đình, dòng tộc, quê hương, đất nước”; và thực hiện chức năng làm mẹ - “thiêng chức thiêng liêng nhất, vẻ vang nhất”.
Huyện Núi Thành, trong nhiều năm qua, tổ chức Hội phụ nữ, hoạt động của giới nữ luôn nhận sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng. Vai trò của nữ giới trong hoạt động xã hội ngày càng lớn hơn, tham gia rộng hơn rộng hơn trên mọi lĩnh vực của đời sống KTXH, chứ không còn bó buộc quanh bốn bức tường như trước kia. Thậm chí có địa phương, phụ nữ tham gia và chiếm số đông trong lực lượng cán bộ cơ sở 1. Cả trong quy hoạch cán bộ trong đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020, đối với cấp xã, tỷ lệ nữ chiếm đến 48,26%, vượt 28,26% so với yêu cầu của nghị quyết 04-NQ/TU, đối với cấp huyện, tỷ lệ nữ chiếm đến 27,27%, vượt 7,27%. Và gần đây nhất trong danh sách ứng cử đại biểu HĐND Huyện nhiệm kỳ 2016-2021 có hơn 40% ứng cử viên là nữ. 100% hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội phụ nữ huyện đã vận động hơn 8,8 tấn gạo, trên 1,5 tỷ đồng giúp cho 8685 lượt hội viên, phụ nữ già yếu, neo đơn, khó khăn và các cháu mồ côi không nơi nương tựa, học sinh nghèo vượt khó. Các mô hình hoạt động của phụ nữ trong cộng đồng như “Con đường tự quản”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Tổ phụ nữ 5 không 3 sạch”, … được nhân rộng, góp phần thực hiện các tiêu chí trong việc xây dựng nông thôn mới. Tại các đơn vị, doanh nghiệp nữ công nhân lao động thực hiện nghiêm chế độ lao động, góp phần tăng năng suất sản phẩm, tăng doanh thu cho đơn vị….
Dẫu rằng vì nhiều lý do, hoặc do kinh tế, hoặc do văn hóa, người phụ nữ trong gia đình vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi. Từ khi trong bụng mẹ, vẫn có không ít bậc sinh thành muốn đứa trẻ sinh ra là bé trai mà không là “con nào cũng con”. Khi lớn lên vẫn chịu chi phối ít nhiều quan niệm “nữ nhi thường tình”, … Nhưng trong quan hệ xã hội như thế, mỗi người phụ nữ càng phải nổ lực nhiều hơn để khẳng định mình, để không phụ sự quan tâm, coi trọng của xã hội, để đóng góp nhiều hơn cho gia đình của mình. Những đóng góp cho gia đình, cụ thể là gì, mỗi người phụ nữ trong điều kiện của mình sẽ trả lời đầy đủ nhất. 
Với yêu cầu ngày càng cao của xã hội, đòi hỏi người phụ nữ càng phải nổ lực học tập, càng phải cần cù siêng năng lao động sản xuất, tham gia hoạt động xã hội, vừa phải có kiến thức để xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe bản thân, để thực hiện chức năng thiên bẩm của mình. Thực hiện tốt chính sách DSKHHGĐ (Năm 2011-2015, huyện Núi Thành có 53 trường hợp tảo hôn, 99 trường hợp sinh con trước tuổi 18). Chủ động tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức y học nhất là những kiến thức cơ bản, phổ thông nhất về sức khỏe; có hiểu biết và có khả năng thực hiện những việc đơn giản khi con em ốm đau, tai nạn; thực hiện chế độ dinh dưỡng, nuôi dưỡng con trẻ khoa học, góp phần nâng cao thể trạng dân số (2011-2015, thanh niên Núi Thành khám sức khỏe NVQS đạt loại 1-3, dao động từ 31,8- 48%).
Góp phần thực hiện quyền bình đẳng giới, bởi trong ranh giới của nhường nhịn là sự tự đánh mất quyền chủ động của người nữ. Vẫn có, vẫn còn những chị, những mẹ vì nhiều lý do đã tự giới hạn cái quyền của mình, cho rằng “việc làng, việc nước” là của đàn ông, vẫn xem nội trợ là một “nghề”, vẫn không có chính kiến trước những cái sai, cái xấu đang diễn ra trong gia đình mình, đối với chính bản thân mình; thì rõ ràng vẫn chưa tròn trách nhiệm. Cá biệt có trường hợp do thiếu hiểu biết đã vi phạm pháp luật, vướn phải tệ nạn xã hội; hoặc khi gặp khó khăn, túng quẩn, bế tắc đã không đủ sức để vượt qua mà tự giải thoát bằng những hành động tiêu cực, thương tâm, đáng tiếc, thậm chí còn để hệ lụy cho xã hội.
Ngày nay khi môi trường sống ngày càng bị đe dọa, càng đòi hỏi người phụ nữ phải chủ động hơn nữa trong việc tiếp cận thông tin để tổ chức cuộc sống của mình, gia đình mình một cách an toàn, khoa học. Tự bảo vệ mình, gia đình mình trước tác động của thiên tai, nhân tai.
Cộng đồng xã hội cũng cần sự hưởng ứng tích cực hơn nữa của mỗi gia đình và từng mẹ, từng chị trong việc tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng khu dân cư thành chốn an bình, hạnh phúc. Mong mỏi các chị không chỉ lo “giữ lửa” trong bếp của riêng mình mà chung cùng “giữ lửa” cho ngôi nhà chung là cả cộng đồng.
Lo làm và làm tròn những “việc không tên” trong mỗi gia đình cũng cần phải thi đua, thi đua như thế cũng là yêu nước, xứng rằng “Non sông, gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp, rực rỡ” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói./. 

Đinh Hiếu Trung

1: ĐH cấp cơ sở: cấp ủy viên nữ: 22,51%, trong đó Thường vụ: 12,5%, Bí thư: 10,52%.
ĐH Đảng bộ cấp xã: cấp ủy viên nữ : 17,22%, trong đó Thường vụ: 12,07, Bí thư: 17,65%.

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Nhớ về chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Truyền thanh – Truyền hình Núi Thành
Đoàn Vận động viên xã Tam Trà tham gia Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2016
Núi Thành tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm 2016
Triển khai các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em trên địa bàn huyện
Xã Tam Hòa tổ chức tuyên truyền về biển đảo và công tác biên giới
Những ghi nhận của hội khuyến học huyện Núi Thành nhiệm kỳ 2015 – 2020
Hướng đến Ngày Dân số Thế giới
Hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Đẩy mạnh công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn
Tổ chức lễ trao quà do nhóm vòng tay nhân ái Sydney tài trợ
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10