Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

15 năm ngày gia đình Việt Nam(28-6-2011; 28-6-2016)
Người đăng: . .Ngày đăng: 27/06/2016 .Lượt xem: 603 lượt.
Xem xã hội là cơ thể thì gia đình chính là tế bào xã hội, nơi duy trì nòi giồng cho dòng tộc giống nòi, môi trường ban đầu của con người hình thành nhân cách, bảo tồn và phát huy, phát triển văn hóa dân tộc, quốc gia chống lại các hiện tượng lai căn bên ngoài. Mỗi dân tộc, quốc gia phát triển đều đề cao nuôi dưỡng nguồn sống từ gia đình dòng tộc.
Sinh thời Bác Hồ từ nói: “ Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân xã hội là gia đình ”. Bác đã đi xa nhưng duy huấn của Người mãi là qua điểm lớn cho Đảng, Chính phủ ta. Ngày nay, từ Trung ương đến các địa phương đã ban hành nhiều văn bản nhằm tạo điều kiện cho mỗi gia đình Việt Nam thật sự là tổ ấm của mỗi con người và là tế bào lành mạnh của xã hội với mục tiêu : Phát huy giá trị văn hóa tuyền thống, xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ hạnh phúc .
15 năm nhìn lại (28-6-2011; 28-06-2016), kể từ ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trên tinh thần Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 4/5/2011 Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày gia đình Việt Nam. Quyết định đã ghi rõ lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần và xây dựng bảo vệ Tổ quốc. 
Gia đình Việt Nam qua nhiều thế hệ được hình thành và phát triển theo chuẩn mực đạo đức giá trị tuyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là truyền thống quý bấu: Yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, cần cù sáng tạo,…
“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương; 
Người trong một nước phải thương nhau cùng”.
“ Bầu ơi thương lấy bí cùng;
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” .
.. Thương người như thể thương thân, chị ngã em nâng …lá lãnh đùm lá rách .. lá rách ít đùm lá rách nhiều …
Công cha như núi thái sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha 
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con …
Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ đúc kết từ cuộc sống giáo dục dục nhau, dạy dỗ nhau vượt qua khó khăn xây dựng nền nếp, văn hóa con người từ trong gia đình, ra xã hội. Tất cả trở thành lời ca tiếng hát bên vành nôi, cánh võng ông bà, mẹ cha ru hời gieo vào lòng tuổi thơ khi còn bú mớm…Để rồi sau này những đứa con ra đời đi xa cha mẹ, gia đình lòng vẫn luôn cánh cánh hướng về cội nguồn, về gia đình thuở ấu thơ. “ Con đi hết cả cuộc đời vẫn không đi hết những lời mẹ ru”. 
Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ gia đình Việt Nam có những đổi thay, tuy nhiên chức năng và ý nghĩa, giá trị to lớn gia đình Việt Nam không thể thiếu trong tiến trình phát triển đất nước dân tộc trong gia đoạn mới hiện nay và nó càng có ý nghĩa lớn hơn trong xu thế hội nhập, trong cơ chế thị trường. Ông bà , cha mẹ vần là người thầy đầu tiên giáo dục con cháu trước khi đến trường. Hiếu nghĩa Ông và cha mẹ được đặt lên hàng đầu trong đạo đức của dân tộc và con người Việt Nam. “ Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ mùng ba tết thầy” đi ra từ Lễ - Nghĩa gia đình Việt Nam, gắn liền tôn sư trong đạo từ đất nước hiếu học Việt Nam. 
Hằng năm đến ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp các thành viên gia đình nhìn nhận xem lại hoạt động năm qua gia đình, tự điều chỉnh hoàn thiện cách sống, quan niệm của các thành viên về tổ ấm của mình. Đối với xã hội đây là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đỗ Văn Bình
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Phòng Văn Hóa Và Thông tin huyện Núi Thành tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2016).
Đoàn vận động viên xã Tam Trà để lại ấn tượng đẹp trong lòng đồng bào
Kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam, nghĩ về “một nữa” gia đình
Nhớ về chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Truyền thanh – Truyền hình Núi Thành
Đoàn Vận động viên xã Tam Trà tham gia Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2016
Núi Thành tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm 2016
Triển khai các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em trên địa bàn huyện
Xã Tam Hòa tổ chức tuyên truyền về biển đảo và công tác biên giới
Những ghi nhận của hội khuyến học huyện Núi Thành nhiệm kỳ 2015 – 2020
Hướng đến Ngày Dân số Thế giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10