Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Gương người trẻ khởi nghiệp
Người đăng: . .Ngày đăng: 30/06/2016 .Lượt xem: 739 lượt.
Nắm trong tay công ty với doanh thu hàng tháng 5 tỷ đồng, được vinh danh “100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016” là thành tích đáng nể trên thương trường của chàng thanh niên Trần Viết Âu (SN1983, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Núi Thành). Đằng sau kết quả đó là cả một câu chuyện về con đường khởi nghiệp.
Về quê khởi nghiệp
Huyện Núi Thành, năm 2006, vẫn còn là một địa phương nhiều khó khăn, công nghệ thông tin vẫn là một thứ gì đó xa lạ với bà con nhân dân. Mang theo ước mơ lập nghiệp trên quê hương với 10 triệu đồng tích cóp trong thời gian còn là sinh viên, Trần Viết Âu quyết tâm về quê lập nghiệp. Chàng trai trẻ Trần Viết Âu đã viết nên câu chuyện khởi nghiệp của mình từ một cửa hàng mua bán và sửa chữa máy vi tính diện tích chỉ có 16m2. Ban đầu tự anh đi tìm những cơ sở, đơn vị có nhu cầu sửa chữa máy vi tính bị hỏng hoặc thay mới. Từng bước mở rộng phạm vi hoạt động, anh đã tuyển thêm 3 nhân viên cùng làm khi cửa hàng đã đông khách hơn. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từ quyết tâm và sự tập trung, chỉ một năm sau, Viết Âu đã gom được số vốn kha khá.

Anh Trần Viết Âu trao đổi với các kỹ thuật viên về thiết bị mới.
Lúc đó, nhận thấy nhu cầu lớn từ thị trường cộng với những kinh nghiệm đã tích lũy, Viết Âu đánh liều dốc toàn bộ số vốn dành dụm được đăng ký thành lập Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Toàn Cầu (gọi tắt là Công ty Toàn Cầu, đóng chân tại khối phố 3, thị trấn Núi Thành), kinh doanh trong lĩnh vực mua bán sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT). Anh Âu chia sẻ: “Những ngày đầu công ty thành lập gặp không ít khó khăn vì người sử dụng vi tính vẫn chưa quen với các phần mềm ứng dụng. Nhưng cũng chính cái khó này đã giúp mình có những định hướng tốt hơn trong hoạt động kinh doanh. Toàn công ty quyết tâm thực hiện phương châm: vừa kinh doanh, vừa sửa chữa, vừa trực tiếp hướng dẫn khách hàng sử dụng thiết bị và các phần mềm ứng dụng mới, một cách chu đáo, nhiệt tình”.
Khi Khu kinh tế mở Chu Lai bắt được đà phát triển và thu hút các nhà đầu tư, nhiều nhà máy, công ty ra đời kéo theo nhu cầu sử dụng CNTT trên địa bàn tăng mạnh. Chính cách tiếp cận thị trường và thái độ phục vụ chu đáo đã giúp cho Công ty Toàn Cầu chỉ qua hơn một năm đã chiếm 55% thị phần CNTT trên địa bàn Núi Thành, đưa tổng doanh thu hàng tháng lên 300 triệu đồng, với 12 kỹ thuật viên trẻ, nhiệt tâm, hòa nhã, sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào khách hàng yêu cầu.
Chớp thời cơ
Thương trường không phải là con đường trải đầy hoa hồng, nên không tránh khỏi những khó khăn thử thách. Năm 2008, khi thấy thị trường đang có sự chuyển biến tích cực, cần phải mở rộng để đón nhiều cơ hội hơn, Trần Viết Âu quyết định mở chi nhánh tại TP.Tam Kỳ và Dung Quất. Chi phí đầu tư cho 2 chi nhánh lên đến 500 triệu đồng, nhưng sau 9 tháng đi vào hoạt động kết lỗ gần 350 triệu đồng. Thấy còn nhiều nhược điểm trong quản lý kinh doanh cũng như nhân sự, nên sau 9 tháng hoạt động ở 2 chi nhánh, anh quyết định chấp nhận lỗ và thu gom hết về lại Núi Thành.
Sau 9 năm, từ số vốn khởi nghiệp 10 triệu đồng, Trần Viết Âu bây giờ đã nắm trong tay Công ty Toàn Cầu có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 23 tỷ đồng. Điều càng khiến nhiều người ngạc nhiên là công ty của chàng giám đốc 33 tuổi này hiện chiếm đến 80 thị phần thương mại trên lĩnh vực CNTT ở Núi Thành và phát triển thêm 2 doanh nghiệp phụ trợ với tổng số 37 nhân viên, đạt doanh thu hàng tháng 5 tỷ đồng.
Đúng vào thời điểm đó, ngành giáo dục đang có cuộc vận động “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy”. Ngành giáo dục Núi Thành thông báo mời thầu gói “cung cấp máy vi tính và thiết bị tin học cho tất cả trường học trên địa bàn với tổng trị giá 3,8 tỷ đồng”. Trần Viết Âu nhận thấy đây là thị trường tiềm năng cho sự sống còn của doanh nghiệp mình trong tương lai và cũng là cơ hội cho công ty nâng lên tầm phát triển cao hơn nên quyết định tham gia đấu thầu. Sau khi trúng thầu, anh phải vay mượn từ ngân hàng, bạn bè... để thực hiện, với phương châm: Cung cấp sản phẩm phải gắn liền với chăm sóc, bảo hành, sửa chữa kịp thời, nhanh chóng, chất lượng và tận tình hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng của ngành giáo dục cho các đơn vị trường học. Khi máy móc trường học nào trục trặc, chỉ cần gọi thông báo cho công ty là có ngay bộ phận phản ứng nhanh đến tận nơi sửa chữa. Thiết bị còn trong thời hạn bảo hành nếu có sự cố sẽ được công ty nhanh chóng đổi mới; nếu hết thời hạn bảo hành kỹ thuật viên sẽ tận tình sửa chữa, cố gắng khắc phục để kéo dài thời gian hoạt động của máy nhằm tiết kiệm ngân sách mua sắm cho nhà trường. Định hướng phải phục vụ đắc lực cho ngành giáo dục Núi Thành trong thời gian đầu các thầy cô giáo thực hiện giảng dạy bằng giáo án điện tử, công ty đã hỗ trợ Phòng GD-ĐT tổ chức tập huấn ứng dụng CNTT vào giảng dạy, cung cấp và hướng dẫn thêm các phần mềm có liên quan đến dạy học... Với ưu thế đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ, lành nghề, nhiệt tâm nên uy tín công ty ngày càng được nâng lên. Từ nền tảng đó, công ty đã có chỗ đứng vững chắc trên địa bàn và xây dựng được thương hiệu.
Lễ vinh danh “100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 6.2016. Doanh nhân được vinh danh là chủ các doanh nghiệp có quy mô và hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt trong các lĩnh vực. Theo số liệu của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, doanh nghiệp của tổng số ứng viên được trao danh hiệu đã tạo ra tổng doanh thu 4.554 tỷ đồng trong năm 2015 (tăng 47,4% so với năm 2014), tạo việc làm cho 10 nghìn lao động.
Năm 2010, do tính chất cạnh tranh quyết liệt và khắc nghiệt trên thương trường, một số doanh nghiệp cung ứng thiết bị CNTT trên địa bàn Núi Thành dần rơi vào bế tắt. Anh Âu quyết định gặp các chủ doanh nghiệp này để mua lại công ty họ và sáp nhập vào Công ty Toàn Cầu. Mục đích chính là tìm thêm nhân tài kỹ thuật, quản lý và kinh doanh về cho công ty. Đây cũng là bước đi quan trọng, giúp cho công ty có được sự ổn định và phát triển một cách bền vững.
Sau 9 năm lập nghiệp, từ số vốn ban đầu 10 triệu đồng, Trần Viết Âu bây giờ đã nắm trong tay Công ty Toàn Cầu có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 23 tỷ đồng. Điều càng khiến nhiều người ngạc nhiên là công ty của chàng giám đốc 33 tuổi này hiện chiếm đến 80 thị phần thương mại trên lĩnh vực CNTT ở Núi Thành và phát triển thêm 2 doanh nghiệp phụ trợ với tổng số 37 nhân viên, đạt doanh thu hàng tháng 5 tỷ đồng.
Đồng hành với xã hội
Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Công ty Toàn Cầu cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc tham gia các hoạt động an sinh xã hội, khuyến học, khuyến tài, nhất là các cuộc vận động vì học sinh nghèo, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn... Với tiêu chí “doanh nghiệp vì cộng đồng” anh Trần Viết Âu là nhà hảo tâm quen thuộc của các nhóm tình nguyên trên địa bàn Núi Thành như Nhóm tình nguyện K2c, Chong chóng xanh, Núi Thành yêu thương... Ngoài ra, Công ty Toàn Cầu luôn đồng hành với nhiều giải phong trào thể dục - thể thao, văn hóa - xã hội ở Núi Thành. Anh Bùi Như Diệu - Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành nói, Công ty Toàn Cầu là một trong những doanh nghiệp ngoài nhà nước thành lập tổ chức đoàn, đóng góp rất nhiều trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi địa phương. Riêng cá nhân anh Âu, với cương vị là Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện đã tích cực tham gia các phong trào của huyện.
Vào đầu tháng 6.2016, anh Trần Viết Âu vinh dự là thanh niên Quảng Nam duy nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương “100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016”, do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hỗ trợ ngư dân gặp nạn khi tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa
Núi Thành duy trì Chương trình “Bát cháo Tình thương”
Hiệu quả từ các lớp tập huấn “Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”.
15 năm ngày gia đình Việt Nam(28-6-2011; 28-6-2016)
Phòng Văn Hóa Và Thông tin huyện Núi Thành tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2016).
Đoàn vận động viên xã Tam Trà để lại ấn tượng đẹp trong lòng đồng bào
Kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam, nghĩ về “một nữa” gia đình
Nhớ về chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Truyền thanh – Truyền hình Núi Thành
Đoàn Vận động viên xã Tam Trà tham gia Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2016
Núi Thành tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm 2016
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10