Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Người đăng: . .Ngày đăng: 14/07/2016 .Lượt xem: 447 lượt.
An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người được xã hội rất quan tâm. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện quan tâm nên đã có những chuyển biến tích cực.
 Khuôn khổ pháp luật, tổ chức bộ máy quản lý, đội ngũ cán bộ được củng cố; trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và phối hợp liên ngành được chú trọng hơn.Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm; lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe; việc xử lý vi phạm chưa nghiêm minh…
Để đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và tạo bước chuyển biến trong quản lý, bảo đảm ATTP, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND, ngày 12/7/2016, theo đó yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về thực hiện quản lý an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm, quy định của UBND tỉnh và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các Phòng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình, Công an huyện, Đội quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm; tập trung xử lý việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm; bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời; kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc; tăng cường tin bài, chuyên mục, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm đồng thời có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. 

Yêu cầu Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; xác định việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ thôn, khối phố đến xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Hội, đoàn thể các cấp từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác giám sát các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, nhất là tại một số địa bàn trọng điểm, vận động quần chúng tham gia triển khai các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng./.

 Đức Thắm
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân trước mùa mưa bão
Huyện Núi Thành tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015; triển khai kế hoạch năm 2016
Chương trình hoạt động của tổ chức AOG WorldRelief tại Núi Thành
Núi Thành tăng cường biện pháp quản lý tài nguyên khoáng sản
Núi Thành ra quân tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản
Đảm bảo cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra an toàn, đúng quy định và đạt kết quả.
Gương người trẻ khởi nghiệp
Hỗ trợ ngư dân gặp nạn khi tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa
Núi Thành duy trì Chương trình “Bát cháo Tình thương”
Hiệu quả từ các lớp tập huấn “Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10