Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

“Uống nước nhớ nguồn”
Người đăng: . .Ngày đăng: 18/07/2016 .Lượt xem: 446 lượt.
Giáo sư Trần Văn Giàu đã nói “Phải chăng vì tạo hóa vô tri đặt để Việt Nam nhỏ yếu mà trù phú bên cạnh ông khổng lồ và ở trên ngã ba đường thông thương quốc tế bắc, nam, đông, tây. Ở vị thế địa lý ấy, Việt Nam khác nào miếng thịt ngon phơi trước mồm hổ đói, tránh đâu khỏi bị xâu xé, bị dẫm đạp”.
Theo ý như vậy có thể hiểu phần nào đất nước nhỏ bé này trong hành trình lịch sử 4000 năm của mình, ông cha ta luôn phải đối mặt với kẻ thù. Ngoài thiên tai là giặc giã chẳng mấy khi yên; khi biết rằng dân tộc Việt không phải là dân tộc hiếu chiến mà luôn mong sống yên bình trên đất đai sông núi của mình. Dựa lưng vào dãy Trường Sơn nhìn ra biển đông cũng chỉ mong bắt đầy ghe tôm cá để nuôi sống bản thân và gia đình, nuôi sống cộng đồng, nào đâu nghĩ việc may buồm lớn đóng thuyền to vượt trùng dương chinh phục thế giới. Không gây hấn với ai, nhưng cũng sẵn sàng đánh trả những ai châm lửa đốt nhà mình, có lẽ vì vậy; trong vị thế lịch sử của mình dân tộc Việt, cùng với lao động để gây dựng cơ đồ là chiến đấu để bảo tồn giang sơn gấm vóc, “Bốn mươi thế kỷ cùng ra trận” (Tố Hữu).
Qua bao cuộc chiến tranh lớn nhỏ, không nói chuyện thắng bại, không nghĩ việc ngợi ca bản lĩnh và khí phách của cha ông. Nhưng tự hào vô cùng; cả dân tộc luôn ngẩng cao đầu mà tiến về phía trước, quyết bảo tồn tiếng nói, chữ viết, cội nguồn con Lạc cháu Hồng, “Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa” trong áng hùng văn “Hịch tướng sĩ” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; dù đã phải hy sinh mất mát khôn cùng. “Để có được vinh quang phải muôn ngàn cay đắng. Để có được chiến thắng phải muôn vàn hy sinh”.
Qua bao tháng năm, những anh hùng hào kiệt đã ngã xuống cho đất này nảy mầm xanh, qua bao nhiêu đau thương những người mẹ, người chị gánh chịu âm thầm lặng lẽ, qua hàng triệu vết thương các anh chị thương bệnh binh mang trong người, … tấc cả cho sự thanh bình dịu ngọt của quê hương. Nghĩ vậy để biết rằng phải tri ân công lao của biết bao thế hệ, phải trân quý nền độc lập này; và dù có nói thêm những cống hiến, hy sinh bao nhiêu lời đi chăng nữa cũng bằng thừa nếu cả cộng đồng không gắng sức thi đua lao động, tạo ra thật nhiều sản phẩm cho xã hội, sẵn sàng góp sức mình để bảo vệ tổ quốc, giữ vững hòa bình, ổn định; góp sức, lực cho đất nước hùng cường.
Những ngày tháng 7 này, trên quê hương đất Quảng, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đón bao đoàn khách đến thăm, cũng là nén tâm hương tỏ lòng kính trọng các mẹ, những người Mẹ Việt Nam. Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, thêm những ngôi nhà tình nghĩa được gắn biển, những cuốn sổ tiết kiệm, những phần quà là tình cảm quí báu của cộng đồng được trân trọng gửi trao cho các Mẹ, các đối tượng chính sách, các gia đình có công cách mạng, … thể hiện sâu sắc đạo lý của dân tộc. Hội Nhà báo Quảng Nam cũng đã vận động hưởng ứng chương trình nhắn tin tri ân liệt sỹ với tên gọi “Trả lại tên cho anh” do Cổng Nhân đạo quốc gia phối hợp với Hội Hổ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với hình thức nhắn tin ủng hộ, sử dụng vào việc giám định AND, xác định danh tính liệt sỹ còn thiếu thông tin.
Huyện Núi Thành có 4616 liệt sỹ, 1218 thương binh, 587 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 32 Mẹ còn sống. Huyện cũng đã đề nghị cơ quan chức năng giải quyết chế độ cho người có công với hơn 1000 hồ sơ, cấp thẻ BHYT cho hơn 5.000 gia đình có công với cách mạng, vận động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa, đầu tư kinh phí tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, xây mới Đài tưởng niệm, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi động viên các đối tượng chính sách, gia đình có công cách mạng, sinh hoạt tọa đàm về truyền thống cách mạng, tổ chức hội thi tìm hiểu di tích lịch sử,… nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, … khuyến khích, hổ trợ các thương bệnh binh, gia đình chính sách vượt lên khó khăn về sức khỏe bản thân, hoàn cảnh gia đình để lao động, sản xuất, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, nêu cao tinh thần “tàn nhưng không phế”.
Cũng như muôn ngàn người dân Việt, chúng ta mong đất nước mãi thanh bình cho em thơ được cắp sách tới trường, cho anh công nhân vào nhà máy, cho các đấng sinh thành được an hưởng tuổi già. Mong như lời thơ của Nguyễn Bá Hùng - Khóc em là liệt sỹ Nguyễn Bá Cường (Điện Thắng, Điện Bàn) hy sinh đảo Gạc Ma (Trường Sa) – 1988: “Tổ quốc ơi - xin cho em tôi là liệt sỹ cuối cùng”.

Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2016)
Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân trước mùa mưa bão
Huyện Núi Thành tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015; triển khai kế hoạch năm 2016
Chương trình hoạt động của tổ chức AOG WorldRelief tại Núi Thành
Núi Thành tăng cường biện pháp quản lý tài nguyên khoáng sản
Núi Thành ra quân tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản
Đảm bảo cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra an toàn, đúng quy định và đạt kết quả.
Gương người trẻ khởi nghiệp
Hỗ trợ ngư dân gặp nạn khi tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10