Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Nghề hứng đá!
Người đăng: . .Ngày đăng: 23/08/2016 .Lượt xem: 713 lượt.
Dân truyền thanh thường được gọi vui là mấy ông nói qua loa, các cô mẫu giáo thường tự nhận mình là làm cái nghề “làm dâu trăm họ”; còn biệt nghề của cánh văn hóa thông tin chúng tôi thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Người thì bảo nghề “đi trước về sau”. Người lại bảo đa nghề…

Thật ra, “biệt nghề” của cánh văn hóa thông tin thì khá nhiều. Biệt nghề tự phong cũng có, được phong cũng nhiều: mùa cao điểm tuyên truyền các sự kiện chính trị, lịch sử trọng đại của quê hương, đất nước, các bác nhà em leo trụ treo băng rôn, cờ đuôi cá không kể mưa, kể nắng, không kể ngày, kể đêm cho bà con kịp biết có sự kiện lớn sắp diễn ra nên được bà con phong cho “danh hiệu” “Vua leo trụ”; hội thi, hội diễn, hội nghị của địa phương tới giờ G mà người dẫn chương trình vắng mặt đột xuất hay ca sĩ hát mở màn bận có lý do không đến thì đã có anh cán bộ văn hóa thông tin nhà em “liều mình” điền vào chỗ trống. Cũng vì vậy mà các bác nhà em còn được gọi là “những tay thợ đụng được việc”. Phụ nữ có thai thường ý thức và được ưu tiên làm việc văn phòng nhiều hơn, nhưng lúc cao điểm chị em văn hóa thông tin chúng em vẫn trèo đèo, lội suối kiểm tra phong trào, làm hồ sơ di tích,.... chưa kể những lúc cái bụng bầu cao vượt mặt. Ấy thế nên có người gọi chị em là “mấy bà văn hóa tưng tưng”. Nhiều lúc lãnh đạo cơ quan ái ngại mà rằng “mấy chị cứ thế, có chuyện gì rồi người ta bảo lãnh đạo không quan tâm ưu tiên cho phụ nữ có thai” nhưng biết làm sao được khi công việc chất ngất lên chờ giải quyết. Làm việc vất vả mà vui khi công việc hoàn thành và cũng là động lực cho chị em chúng tôi nói riêng cánh văn hóa thông tin nói chung. Nhưng cũng có lúc thấy lăn tăn khi có người còn cho rằng văn hóa thông tin là “nghề tiêu tiền”, với lý sự: cái thác, cái hố, cái miếu, bãi biển kia có tự bao giờ nay phải đem ra quy hoạch, làm di tích cho tốn kém chứ họ đâu có hay đằng sau đó là cả kho tàng giá trị văn hóa của con người cần được gìn giữ, bảo vệ phục vụ cho sự tồn vong của con người, của quốc gia, dân tộc...
Chúng tôi được gọi với một cái tên thế nào tùy vào kết quả thành công hay thất bại của “mặt trận” mình tham gia. Nhưng chung quy, anh em đúc kết ra một điều là “ít nhiều rồi cũng bị chê” và chúng tôi tự an ủi không có gì là tuyệt đối cả! Thế nên, cánh văn hóa thông tin chúng tôi gọi vui: “nghề hứng đá” và chúng tôi tạm thời chấp nhận.
Chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện quản lý công tác văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình, thông tin truyền thông với khá nhiều đầu việc, anh chị em Phòng Văn hóa & Thông tin huyện luôn tất bật với các đề án, kế hoạch, tổ chức hội thảo, sự kiện,...Tuy nhiên, nhiều lúc đối mặt với hiểu lầm, anh em chúng tôi không thể không buồn, ví như: việc xử lý sai sót trong kinh doanh các dịch vụ văn hóa…hay những sai sót không đáng có mà chúng tôi thường nói đó là tai nạn nghề nghiệp… Mới đây nhất là chuyện “mất tiền để làm bảng gia đình văn hóa không giống ai” trên báo Quảng Nam online mà thắt lòng. Những ai từng gắn bó với Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa sẽ thấu hiểu cái trăn trở “làm cách nào để người dân thực sự coi trọng danh hiệu Gia đình văn hóa? Làm thế nào để tôn vinh được tất cả các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa?”. Trăn trở nhiều là thế, nên khi có đại diện đơn vị nọ đến liên hệ xin được xuống các địa phương để chụp ảnh làm kỷ yếu gia đình văn hóa miễn phí cho các thôn, khối phố. Mục đích ban đầu: mỗi thôn sẽ được công ty nọ làm tặng một cuốn kỷ yếu tôn vinh các gia đình văn hóa đặt tại thôn để khích lệ, động viên các gia đình phấn đấu đạt, bảo lưu danh hiệu Gia đình văn hóa. Nhưng vàng thau lại lẫn lộn: ngoài việc làm kỷ yếu gia đình văn hóa như đã thỏa thuận với Phòng văn hóa & Thông tin huyện ban đầu công ty này còn “mời khéo” người dân làm ảnh gia đình văn hóa riêng để thu tiền gây xôn xao dư luận. Sự việc đã được chấn chỉnh ngay sau khi có thông tin từ người dân và Báo Quảng Nam online. Tuy nhiên, anh em văn hóa & thông tin chúng tôi coi đây là bài học nhớ đời đối với việc tham mưu trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa ở cơ sở nói riêng và công tác quản lý nhà nước nói chung. Và “đá” lần này quả là đắt!!!

Thanh Kim


[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 718 mét vuông đất để xây dựng Đường Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi
Xã Tam Hòa triển khai chiến dịch truyền thông dân số đợt 2/2016
Vu lan nhớ mẹ…
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
Núi Thành đầu tư Phát triển thể dục, thể thao
Ra quân làm sạch môi trường biển
Huyện Núi Thành khai mạc giải bóng đá thanh niên năm 2016.
Gọi giấc Hòn Mang
Di tích mộ và nhà thờ Tiền Hiền xã Tam Giang
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10