Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Chạy đua … với bão
Người đăng: . .Ngày đăng: 12/09/2016 .Lượt xem: 574 lượt.
Trước dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tối nay 12/9, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên vùng biển Quảng Nam - Bình Định với sức gió cấp 8, giật cấp 9, cấp10.
Vì vậy ngay từ trưa 12/9, tại các xã vùng ven biển tỉnh Quảng Nam, nhất là các địa phương có cảng cá, có đội tàu thuyền và ngư dân làm ăn trên biển nhiều như các huyện Thăng Bình, Núi Thành, Hội An… công tác chuẩn bị chủ động đối phó, làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đã diễn ra hết sức khẩn trương.
Tại vùng biển huyện Núi Thành, nơi tập trung tàu thuyền có công suất lớn, chuyên đi biển dài ngày của tỉnh Quảng Nam, công tác thông tin về tình hình mưa bão, công tác kiểm đếm số lượng tàu thuyền và lao động trên tàu, công tác hướng dẫn cho tàu thuyền vào neo đậu an toàn tại các cảng cá An Hòa, cảng cá Tam Giang và những nơi trú ẩn khác đang được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện một cách khẩn trương, đồng bộ theo tinh thần chạy đua với thời gian. 
Thiếu tá Trương Công Hòa, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết, đến trưa 12/9 vẫn còn 226 tàu thuyền với 2.845 lao động làm các nghề câu mực, lưới vây ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho lao động trên tàu cùng các phương tiện nói trên, Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà phối hợp với Hải đội 2, Vùng Cảnh sát biển 2, Trạm trực canh ven bờ, người thân của các tàu thuyền và chính quyền địa phương liên tục phát thông tin kêu gọi, hướng dẫn cho tàu thuyền còn đang trên biển khẩn trương chạy vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. 
Ông Huỳnh Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành là địa phương có cảng cá An Hòa và các eo lạch nơi luôn có hàng nghìn tàu thuyền vào trú ẩn trong mỗi mùa mưa bão cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin bão có khả năng đổ bộ vào đất liền, địa phương đã dừng mọi hoạt động chưa thật sự cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống bão. Đến trưa 12/9, đã có 9 chiếc tàu đánh bắt xa bờ và hơn 160 phương tiện gần bờ của ngư dân xã Tam Quang về nơi trú ẩn an toàn, 22 tàu thuyền xa bờ khác của ngư dân trong xã đã tìm được nơi tranh trú bão và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như bộ đội biên phòng và Vùng Cảnh sát biển 2 trong việc hướng dẫn cho tàu thuyền vào trú ẩn an toàn cũng như ngăn chặn các trường hợp chủ quan cho tàu thuyền ra khơi khai thác hải sản, địa phương đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên đến từng khu dân cư để kiểm tra tình hình, hướng dẫn bà con chèn chống nhà cửa, khơi thông cống rãnh để phòng ngừa ngập úng, chuẩn bị sẵn sàng các phương án di chuyển người, nhất là người già và trẻ em ở những vùng triều cường, khu vực có khả năng sạt lở đến nơi ở an toàn. Địa phương cũng đã yêu cầu các đơn vị thi công tác công trình trên địa bàn như bờ kè chắn sóng ven biển, khu tái định cư cho nhân dẫn xã Tam Quang do Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư phải triển khai nhanh chóng các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND xã Tam Quang Huỳnh Văn Định cho biết thêm.
Trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng, các đơn vị trong việc phòng chống bão, Thượng tá Đinh Đức Liên, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết cùng với việc tổ chức hướng đã cho tàu thuyền vào các nơi trú ẩn neo đậu an toàn, tránh va đập gây hỏng tàu, đơn vị đã yêu cầu toàn bộ lao động trên các tàu đã cập cảng tuyệt đối không ai được ở lại trên tàu để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cũng đã phối hợp với Hải đội 2 chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng triển khai có hiệu quả các phương án tìm kiếm cứu nạn cứu hộ khi có sự cố xảy ra. Ngoài số phương tiện và lao động đã cập cảng an toàn, bằng các phương tiện thông tin liên lạc hiện có, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà và các cơ quan chức năng đã liên tiếp thông tin về diễn biến của bão cũng như hướng dẫn cho số phương tiện và ngư dân còn trên biển tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Đến thời điểm này tất cả các bộ phận của đơn vị đã chủ động triển khai nhiệm vụ một cách đồng bộ để sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống tìm kiếm cứu nạn cứu hộ khi bão đổ bộ vào bờ, Thượng tá Đinh Đức Liên cho biết.
Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và khu vực ven biển tỉnh này nói chung đang có mưa rất to, biển động dữ dội, công tác thông báo, kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền tìn nơi tránh trú bão an toàn cũng như các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão đang được chính quyền, nhân dân và các ngành chức năng phối hợp triển khai một cách khẩn trương. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ảnh trong những bản tin tiếp theo ./.

Đoàn Hữu Trung
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Mùa Trung thu đến rồi
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Hội thi Tuyên truyền Lưu động tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2016.
Huyện Núi Thành: Tập huấn nâng cao nhận thức người dân về trồng phục hồi rừng ngập mặn
Huyện Núi Thành với những giải pháp bảo vệ môi trường trong những năm đến
Các trường trên địa bàn huyện tổ chức lễ khai giảng năm học mới
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Núi Thành tổ chức hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2016-2017
Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức tập huấn lực lượng nòng cốt năm 2016
Thị trấn Núi Thành tổ chức thành công giải giao hữu bóng chuyền nam nữ thị trấn Núi Thành năm 2016.
Từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2017 sẽ tổ chức Đại hội Thể dục thể thao huyện Núi Thành lần thứ VIII
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10