Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Quảng Nam: Kết nối tam giác biển đảo Cù Lao Chàm-Tam Hải-Lý Sơn
Người đăng: . .Ngày đăng: 22/09/2016 .Lượt xem: 505 lượt.
Du lịch biển đảo gắn liền với văn hóa vật thể và phi vật thể của cư dân vùng biển đã và đang được các tỉnh Miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng xác định là sản phẩm độc đáo, có sức hấp dẫn mạnh với du khách và giàu tiềm năng, có khả năng mở ra triển vọng thu hút đầu tư nhằm gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo miền Trung.

Một trong những chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo đang được hình thành và hứa hẹn nhiều triển vọng là Tam giác liên kết giữa Cù Lao Chàm (Hội An) – Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam từng được biết đến là nơi có nghĩa địa cá ông vào loại lớn nhất cả nước với trên 500 ngôi mộ và nghi lễ nghinh thần cầu ngư truyền thống hằng năm giàu bản sắc của cư dân vạn chài. So xã đảo Tân Hiệp, nơi có khu nghỉ dưỡng và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm được du khách khắp nơi biết đến thì đảo Tam Hải không hề kém cạnh về tiềm năng du lịch. Nhiều người ví Tam Hải như viên ngọc thô, như người đẹp ngủ quên giữa bốn bề sơn thủy hữu tình. Ý tưởng về sản phẩm du lịch biển đảo kết nối giữa Cù Lao Chàm - Tam Hải và đảo Lý Sơn đã bắt đầu hình thành…
Ông Ngô Đức An, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, một trong những người có công đầu trong việc định hình cho du lịch biển đảo Tam Hải phát triển chia xẻ: Để đến Tam Hải đều phải qua 2 hướng cửa sông. Một hướng theo đường ven biển từ xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ chạy vào gặp Cửa Lở ở phía biển Bấc. Hướng thứ hai từ Quốc lộ 1 thuộc khu vực thị trấn Núi Thành đến xã Tam Quang, sau đó qua phà cửa biển An Hòa ở phía biển Nồm. Tam Hải như ốc đảo ẩn mình giữa ba bề sông nước không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà còn lưu giữ nhiều giá trị nhân văn đậm nét của văn hóa cư dân vùng biển về lễ hội cầu ngư, nghĩa trang cá Ông với trên 500 ngôi mộ cùng các di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt, ghềnh đá Bàn Than với nhiều hang động, lớp đá xếp đặt đa dạng được người dân địa phương đặt những tên gọi như: hố Bước, hố Tây, hố Xếp, Cột tàu, hố Đùng, hố Bò, hố Giếng, bãi Dài cùng hình tượng Ông Đụn, Bà Che cùng nhiều rặng san hô, ốc đảo, nước biển trong xanh… mở ra triển vọng đầy tiềm năng trong việc hình thành các sản hẩm du lịch, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo miền Trung.

Một góc xã đảo Tam Hải
Tham quan biển trời Tam Hải, anh Phạm Minh Cường du khách đến từ Quảng Ngãi chia xẻ “Lần đầu tiên tôi đến xã đảo Tam Hải, tôi cảm nhận được vẻ đẹp rất hoang sơ, và khu đảo này rất trong lành, tỉnh Quảng Nam nên phát triển nơi đây thành khu du lịch mạnh mẽ hơn nữa. Nơi đây tiếp giáp với Quảng Ngãi và Đà Nẵng, tôi nghĩ đây sẽ là tour du lịch thú vị để các công ty lữ hành khai thác để hình thành tour du lịch có triển vọng rất lớn trong du lịch biển đảo miền Trung. Ngoài bãi Bàn Than kỳ thú, Tam Hải còn có 2 hòn đảo nhỏ là hòn Mang và hòn Dứa. Nhìn từ xa, hòn Mang như một con tàu khổng lồ, trong khi đó, hòn Dứa lại mang vẻ đẹp kiều diễm với làn nước trong vắt tựa mặt gương. Nếu được đầu tư khai thác bài bản thì đây sẽ là những điểm đến tuyệt vời nhất trong dãi ven biển Miền Trung, anh Cường quả quyết.
Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An cho biết thêm, nằm trên cửa sông Trường Giang, xã Tam Hải có diện tích trên 15 km2 và dân số trên 8.400 người, vừa được Chính phủ công nhận là một trong 2 xã đảo của tỉnh Quảng Nam. Biển Tam Hải là nơi tập trung sinh sống của nhiều loại hải sản quý như hải sâm, tôm hùm, tôm sú, ốc hương, cá mực các loại, nhất là nơi sinh đẻ và phát triển của các loại ấu trùng tôm hùm được người dân nơi đây xem như lộc trời vào mỗi dịp đầu năm. Tam Hải còn là địa phương lưu giữ được gần như nguyên vẹn các bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân miền biển. Đây là những yếu tố thuận lợi để hình thành tour du lịch kết nối giữa Cù Lao Chàm với Tam Hải và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Về triển vọng và tiềm năng của tour du lịch biển đảo kết nối Cù Lao Chàm – Tam Hải - Lý Sơn, ông Đinh Hài, Gíam đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam cho biết: Vùng Quảng Nam và Quảng Ngãi có 3 đảo gồm Cù Lao Chàm, Tam Hải và Lý Sơn. Đây là những hòn đảo có giá trị lớn về văn hóa, du lịch và đa dạng sinh học. Chúng tôi đang xây dựng hồ sơ để trình các tổ chức quốc tế công nhận nơi đây là Công viên địa chất thế giới. Trước mắt, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp kỹ thuật để bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn các giá trị văn hóa, lịch sử. Chúng tôi sẽ xây dựng ở Tam Hải một cảng du lịch để đưa du khách đến Cù Lao Chàm, đến Tam Hải và đến Lý Sơn để tạo ra sự liên kết nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 
Du lịch biển đảo gắn liền với văn hóa vật thể và phi vật thể của cư dân vùng biển đã và đang được các tỉnh khu vực Miền Trung nói riêng và Quảng Nam nói chung xác định là sản phẩm độc đáo, có sức hấp dẫn mạnh với du khách và giàu tiềm năng. Tin rằng với chiến lược đầu tư bài bản, khai thác hợp lý và bền vững,du lịch biển đảo nói chung và sản phẩm du lịch kết nối giữa Cù Lao Chàm – Tam Hải (tỉnh Quảng Nam) với đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với các điểm đến trong khu vực sẽ mở ra một triển vọng mới cho du lịch Miền Trung cất cánh./.

Đoàn Hữu Trung
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Liên đoàn lao động huyện Núi Thành bàn giao nhà “mái ấm công đoàn”
Miệt mài với công tác xã hội
Nhiều hoạt động vui tết Trung thu
Kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng hoạt động các công trình cấp nước sạch nông thôn
Chạy đua … với bão
Mùa Trung thu đến rồi
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Hội thi Tuyên truyền Lưu động tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2016.
Huyện Núi Thành: Tập huấn nâng cao nhận thức người dân về trồng phục hồi rừng ngập mặn
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10