Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Núi Thành có thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh
Người đăng: . .Ngày đăng: 04/10/2016 .Lượt xem: 488 lượt.
Những ngày cuối tháng 9/2016, công tác bảo tồn, bảo tàng của huyện Núi Thành đã đón nhận một tin vui: Ngày 22/9/2016, Ủy ban nhân tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 3342/QĐ-UBND công nhận xếp hạng 2 di tích lịch sử cấp tỉnh, đó là di tích Mộ và Nhà thờ tiền hiền xã Tam Giang và di tích Gành đá - Miếu Bà xã Tam Hiệp.
Được biết, Tam Giang là một trong những làng đầu tiên tại Quảng Nam được hình thành trong quá trình mở cõi về phương Nam. Khoảng đầu thế kỷ XVI, vị thủy tổ tộc Đặng - Đặng Quý Công tổ chức việc khai khẩn, biến vùng đất hoang vu ven sông Trường Giang thành vùng đất màu mỡ thuộc xã Tam Giang ngày nay. Để ghi nhớ công lao của những người đi trước trong việc khai hoang, lập làng, cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, nhân dân trong vùng đã góp công xây dựng Nhà thờ, làm nơi thờ các vị tiền hiền, hậu hiền của làng. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, hiện Mộ và Nhà thờ Tiền hiền xã Tam Giang nằm trong khuôn viên khoảng 2800 mét vuông thuộc xã Hòa An, được UBND xã khoanh vùng, bảo vệ.

 Bia mộ và Nhà thờ Tiền hiền xã Tam Giang
Di tích Gành đá - Miễu Bà, nay thuộc thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, là nơi có những đóng góp quan trọng trong thời kỳ Đảng bộ Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Nam mới thành lập. Trong giai đoạn 1939 - 1943, nơi đây đã có nhiều cán bộ của Xứ ủy Trung kỳ và Tỉnh ủy Quảng Nam về hoạt động. Từ đây, một hành lang an toàn nối đến các xã trong vùng được thiết lập, nhiều gia đình được xây dựng thành cơ sở Cách mạng của Xứ ủy, Tỉnh ủy. Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, khu vực Gành đá - Miếu Bà tiếp tục được lựa chọn làm căn cứ của các lực lượng vũ trang huyện, tỉnh, nơi cất giấu hàng hóa, vũ khí để chuyển đến các địa bàn khu V. Tiếp đó, trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Gành đá - Miếu Bà là nơi trú ẩn an toàn của những người yêu nước trước sự khủng bố ác liệt của kẻ thù, nơi chuẩn bị hậu cần và lực lượng trước khi tổ chức đánh ngụy quân, ngụy quyền trong vùng.
Như vậy cho đến nay (tháng 9/2016), huyện Núi Thành đã có 33 di tích, danh thắng được công nhận; gồm 3 di tích kiến trúc nghệ thuật, 1 danh thắng và 29 di tích văn hóa lịch sử; trong đó có 3 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và 30 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp tỉnh. Ngoài ra, "Hát Bả Trạo" của Núi Thành cũng đã được đưa vào danh sách di tích văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2015. 

Nguyễn Đường
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hồn Làng Thọ Khương
Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức tập huấn cho lực lượng nòng cốt tại xã Tam Sơn và Tam Thạnh
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt
Về Tam Tiến nghe huyền thoại Thầy Lánh
Xã Tam Nghĩa tổ chức tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vị thành niên
Quảng Nam: Kết nối tam giác biển đảo Cù Lao Chàm-Tam Hải-Lý Sơn
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Liên đoàn lao động huyện Núi Thành bàn giao nhà “mái ấm công đoàn”
Miệt mài với công tác xã hội
Nhiều hoạt động vui tết Trung thu
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10