Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Nhà vệ sinh học đường và sức khỏe trẻ em.
Người đăng: . .Ngày đăng: 04/10/2016 .Lượt xem: 529 lượt.
Trẻ em hồn nhiên lắm, trong sáng lắm! Chúng vô tư khoe với bố mẹ, ông bà những điều chúng được nhận: được đến trường vui lắm! được tham gia ngoại khóa thú vị lắm! được nhận nhiều quà nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Trung Thu,...
Nhưng có một vấn đề, chỉ có chúng mới thủ thỉ kiểu “thở than” với nhau, hoặc tự tìm cách giải quyết một cách âm thầm, hoặc vô tình người lớn nói chuyện liên quan đến vấn đề đó chúng mới buột miệng nói ra, ấy là vấn đề... đi – vệ - sinh - ở - trường. 
Ở mầm non, bé nhà tôi được các cô chăm sóc, dạy dỗ rất chu đáo, nên ý thức vệ sinh cá nhân của bé rất tốt. Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bé luôn tự giác rửa tay với xà phòng, bé rất quan tâm đến vấn đề “vi khuẩn” (mặc dù cũng chưa hiểu rõ lắm vi khuẩn là gì, chưa thấy nó bao giờ) nên khi ai đó cho cái gì bé thường hỏi mẹ “Nó có ăn được không mẹ, có vi khuẩn không?”. Nhưng từ ngày con vào lớp 1, tôi thấy bé gần như rất cẩu thả trong khâu vệ sinh. Nhiều lần phải nhắc con “Sao con không rửa tay trước khi ăn?”, “Sao con đi vệ sinh rồi ra chơi liền vậy, không rửa tay xà phòng à?”. Tôi bực nên nói như quát, có lúc còn phạt con, những lúc như thế tôi thường nghe con càu nhàu trong miệng câu gì đó không rõ ràng. Lúc bình tĩnh, tôi gọi con lại gợi chuyện “con càu nhàu gì mẹ thế?”, bé mới thỏ thẻ: “Ở trường nước rửa gì mà đen thui, con đi vệ sinh thì hôi ình, toàn phải lấy váy lên bịt miệng, bịt mũi mà vẫn phải nín thở, vệ sinh xong con chạy một hơi ra khỏi nhà vệ sinh, có hồi mô rửa tay đâu. Ở trường con không rửa tay, mà về nhà rửa tay chi mất công, đằng nào cũng ở dơ rồi”. Tôi chưa hết ngạc nhiên thì con còn nói thêm: “Mẹ đừng cho con uống thuốc Bắc nữa, mẹ ép con uống thuốc chữa bệnh, nhưng uống nhiều thuốc, nhiều nước lên trường con mắc tiểu miết, mà đi tiểu thì... gớm chết, nín thở miết con học dốt cho coi”. Thấy con đang “say chuyện”, tôi khích: “Rứa mấy bạn con thì răng, có đứa mô than chi đâu, hay con kiếm cớ?”. Chị nàng được dịp trút nỗi ấm ức: “Mẹ không biết đó thôi, mấy bạn con đứa mô cũng nín, nó bày con ít uống nước để đỡ phải đi vệ sinh nhiều, về nhà rồi đi. Có mấy bạn nam trốn ra ngoài đi bị thầy bắt được nhắc nhở, cũng có bạn vào nhà vệ sinh giáo viên đi cũng bị la...”. Tôi hỏi: “Vậy hôi con cũng đi hả? con không ra ngoài hay vào nhà vệ sinh giáo viên như một số bạn sao?”. Nó nhỏ giọng: “Bữa con đau bụng quá, không nín được, con có vào nhà vệ sinh của giáo viên, nhưng bị cái cô gì đó bảo không được đi ở đây, bị bắt nữa là đuổi học đó, nên con thôi, ráng đi bên chỗ học sinh, kinh tởm”. Nhìn con vừa kể vừa rùng mình mà tôi thương con trào nước mắt. Tội, tôi biết nó không thể nhịn tiểu, tiện vì nó đang uống thuốc điều trị bệnh lý. Nó cũng là đứa sạch sẽ, không chịu được bẩn, chỉ cần hơi hôi là nó đã nôn thốc tháo, giàn giụa nước mắt, mà chừ nói cái giọng đầy cam chịu, chấp nhận miễn cưỡng như thế này chắc là được “tôi luyện dữ lắm”! Định bụng bảo con “Hay con lén ra ngoài đi cho nó sạch, còn nếu đau bụng thì con vào đại nhà vệ sinh của giáo viên cũng được, chứ sao nín thở mãi được”, nhưng nghĩ lại, con mình đang ở độ tuổi rèn tính kỷ luật, mình dạy con thế là không nên, sau này nó vô kỷ luật nó đem chuyện này ra “đổ thừa” thì mình cứng miệng, nên thôi.
Nói thôi, nhưng thôi sao được, chuyện này ai nghĩ là nhỏ chứ với tôi quan trọng lắm, lớn lắm. Nhà vệ sinh là “vương quốc vi khuẩn”, là nguồn gây bệnh khủng khiếp nhất mà giới y tế thường tuyên truyền cơ mà! Tôi lân la hỏi mấy đứa nhỏ gần nhà chuyện đi vệ sinh ở trường, hồi đầu nó né trả lời vì nó kêu “cô làm ở đài phát thanh, cô phát thông tin lên cái con bị trường khiển trách thì sao?”. Tôi nhỏ nhẹ: “cô đâu có làm đài phát thanh, cô chỉ làm chuyên viên ở cái phòng nhỏ nhỏ thôi à, mà mắc chi cô nói tụi con nói, cô cũng chỉ hỏi thăm để biết em nó đi học ăn ở sao thôi”. Trò chuyện mãi rồi tụi nó cũng tranh nhau than thở cái độ dơ, bẩn của nhà vệ sinh trường nó. Bọn trẻ, có đứa học cấp 1, có đứa học cấp 2, có đứa học chung trường, có đứa học khác trường nhưng trường chúng đều có điểm chung: nhà vệ sinh kinh khủng! Khi tôi hỏi “bí kiếp” xử lý chuyện đi vệ sinh ở trường thì chúng thi nhau “truyền bí kiếp”: “Con uống ít nước, nín tiểu, về nhà đi” (cách này có vẻ được các cô, cậu ứng dụng nhiều nhất thì phải), “Con lén vào nhà vệ sinh giáo viên, chỗ đó thơm lắm, cũng có khi bị phát hiện, bị la nhưng kệ, vào đó chứ qua kia ung thư lỗ mũi, hì hì”, “Buổi tối, buổi sáng ở nhà con ráng vào nhà cầu ngồi để... rặn ra, tới trường khỏi đi. Hồi lớp 1 con cũng nín, nhưng về nhà đi cầu rách đít, ra máu đau lắm. Với lại có lần con nín không được, ị ra quần, quê kinh!”, “Con thì ngó quanh không có ai con ra ngoài đi, hồi hộp xíu nhưng không có mùi gì hết”,... Cái bọn trẻ con thật là hết chỗ nói, chúng hồn nhiên khiến tôi ...cười ra nước mắt. Thương quá các con à! Chúng sao biết được nhịn đi vệ sinh nhiều sẽ thành thói quen, mà thói quen nhịn đi vệ sinh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tăng khả năng mắc bệnh trĩ, ung thư, thậm chí tử vong...
Thời buổi này cái gì cũng độc, cho con ăn cái gì cũng lo, nên khâu đi chợ bố mẹ nào cũng đắn đo, cân nhắc, thực đơn của con lúc nào cũng ưu tiên “sạch”. Vậy mà, “đầu ra” – điều tưởng đơn giản nhất, các con lại không được lưu ý chăm lo. Đăng cái trạng thái “Nhà vệ sinh trường học – nỗi ám ảnh cả trong giấc mơ con trẻ” trên dòng thời gian Facebook cá nhân, bạn bè gần xa ùa vào bình luận. Giờ mới té ngửa là mình lạc hậu, chuyện nhà vệ sinh học đường là vấn đề nóng ở khắp mọi nơi, không riêng vùng nào, tỉnh nào, huyện nào, xã nào,... từ rất lâu rồi!
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Trẻ em Việt được học hành ở những ngôi trường khang trang, được học ngoại ngữ, được rèn luyện và phát huy năng khiếu,... như ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Để trẻ em tiếp tục được chăm sóc, bảo vệ một cách toàn diện nhất, thể hiện sự quan tâm, sự lắng nghe, đáp ứng nhu cầu chính đáng của trẻ em kịp thời, thiết nghĩ, ngay bây giờ các cơ quan liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục cần ưu tiên vấn đề đầu tư cho hệ thống nhà vệ sinh trong trường học. Các tổ chức, cá nhân có điều kiện, nên chung tay, góp sức, chia sẻ một phần kinh phí hỗ trợ các trường học xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh học đường. Hội phụ huynh học sinh các trường cần đặc biệt quan tâm vấn đề vệ sinh nơi con mình theo học, kêu gọi phụ huynh đóng góp chi trả khoản thuê người dọn dẹp nhà vệ sinh hằng ngày.
Vấn đề tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa xã hội, ý thức chăm sóc bảo vệ trẻ em không hề nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con trẻ hôm nay và mai sau nên rất cần được quan tâm ngay! 

Thanh Kim
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    
Các tin cũ hơn:
Phòng văn hóa- Thông tin tổ chức lớp tập huấn Công tác Truyền thanh cơ sở năm 2016.
Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam ở xã Tam Nghĩa
Núi Thành có thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh
Hồn Làng Thọ Khương
Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức tập huấn cho lực lượng nòng cốt tại xã Tam Sơn và Tam Thạnh
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt
Về Tam Tiến nghe huyền thoại Thầy Lánh
Xã Tam Nghĩa tổ chức tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vị thành niên
Quảng Nam: Kết nối tam giác biển đảo Cù Lao Chàm-Tam Hải-Lý Sơn
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10