Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tự hào về truyền thống nông dân Việt Nam...
Người đăng: . .Ngày đăng: 14/10/2016 .Lượt xem: 453 lượt.
Tại phiên họp ngày 17/01/1991, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đồng ý lấy ngày 14/10/1930 làm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
Ngày 20 tháng 5 năm 1991, Ban Bí thư đã ra Chỉ thị số 69 – CT/TƯ về việc tổ chức kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/1991). Lần đầu tiên Hội Nông dân Việt Nam tổ chức mít tinh kỷ niệm trọng thể 61 năm Ngày thành lập tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Đỗ Mười tới dự và có bài phát biểu quan trọng.
Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Hội Nông dân Việt Nam trong 86 năm xây dựng và phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp Hội tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân.
Đối với huyện Núi Thành, tổ chức Hội Nông dân các cấp qua các thời kỳ đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Từ ngày thành lập huyện đến nay, Hội Nông huyện Núi Thành đã có nhiều đóng góp tích cực xây dựng huyện nhà ngày càng giàu mạnh. Nổi bật là phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. Xin nêu ra đây vài gương điển hình:
Nông dân làm nấm rơm – Một mô hình sản xuất có hiệu quả ở Tam Xuân 1
Nhiều năm qua, mô hình làm nấm rơm của ông Nguyễn Tấn Đủ, thôn Trung Đông, xã Tam Xuân 1 luôn đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Và qua thực tế, đây quả là một mô hình sản xuất phù hợp với những vùng nông thôn có trồng nhiều cây lúa 
Từ năm 2001, gia đình ông Đủ bắt tay vào xây dựng lán trại làm nấm rơm. Công việc khá đơn giản và cả nhà ông gồm các lao động đều tham gia. Rơm lúa - Nguyên liệu làm nấm - của gia đình và ông mua gom thêm đem về được chà đạp sạch, sau đó bện lại thành những bó nhỏ và cấy men nấm cho vào lán trại để ủ. Mỗi lán trại có diện tích 24 m2 được bao bọc kín bằng vải bạt không thấm nước. Hằng ngày, ông tưới nước 2 lần. Sau 1 tháng là gia đình ông Đủ thu được nấm rơm - Một loại thực phẩm ngon bổ, được chế biến trong nhiều món ăn, rất được người tiêu dùng ưa thích. 

Để có Nấm rơm bán thường xuyên, gia đình ông Đủ làm 6 trại sản xuất nấm rơm. Mỗi trại cần nguyên liệu của 4 sào lúa rơm để được sản xuất liện tục. Nhờ vậy, hàng ngày, gia đình ông luôn có nấm rơm để bán. Mỗi ngày, ông thu ít nhất là 2 ký, ngày nhiều lên đến 20 ký, bán với giá mỗi ký 30.000 đồng. Vì nấm rơm là món ăn chay rất ngon nên vào ngày mùng Một hoặc Rằm giá lên tới 45 đến 50 ngàn đồng/kg. Như vậy, từ làm nấm rơm, gia đình ông Nguyễn Tấn Đủ có thu nhập bình quân hàng tháng gần 8 triệu đồng.
Mô hình làm nấm rơm của ông Nguyễn Tấn Đủ, thôn Trung Đông, xã Tam Xuân 1 qua thực tế nhiều năm đã đạt hiệu quả, ít bị tác động bởi thời tiết và ít bị rủi ro. Mặt khác, nguyên liệu làm nấm là rơm rất dễ thu gom ở những vùng nông thôn có trồng nhiều lúa lúa. Làm nấm rơm cũng là công việc nhẹ nhàng, phù hợp với lạo động trong một gia đình. Sản phẩm Nấm rơm rất dễ tiêu thụ. Do vậy, việc giúp đỡ, nhân rộng mô hình làm nấm rơm trên địa bàn hiện nay là phù hợp, góp phần vào phong trào xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn.
Nông dân thực hiện mô hình trồng trọt - chăn nuôi tổng hợp đạt hiệu quả cao trên vùng đất gò đồi
Thôn Thọ Khương (xã Tam Hiệp) là vùng đất đai phần lớn là gò đồi nhưng hộ nông dân Trần Văn Ngọc mạnh dạn đầu tư vốn, phá bỏ vườn tạp xây dựng mô hình trồng trọt – chăn nuôi tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Rời quân ngũ về địa phương với đôi bàn tay trắng, anh Trần Văn Ngọc cùng với vợ mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình vườn – ao - chuồng. Bắt đầu từ năm 2000, vợ chồng anh đầu tư 20 triệu đồng cải tạo 16.000 m2 vườn tạp, phá bỏ những cây cối không có giá trị kinh tế để đưa vào trồng 2500 cây keo lai, 200 cây bạch đàn, 200 cây dó và xen canh cây ăn quả như đu đủ, chanh, xoài và các loại rau...Về chăn nuôi, học tập các mô hình qua ti-vi và đi tham quan, anh mạnh dạn đầu tư vốn làm chuồng trại, mua con giống nuôi hàng trăm con gà. Thực hiện làm ăn theo mô hình tổng hợp, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Tam Hiệp và huyện Núi Thành, anh đầu tư nuôi heo nái sinh sản và heo thịt. Có được hiệu quả, hộ anh tiếp tục mở rộng chăn nuôi heo, bò và gà...Từ trồng trọt - chăn nuôi, hàng năm, hộ anh Trần Văn Ngọc đạt doanh thu gần 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng. Đó là chưa kể rừng cây lâm nghiệp của anh đang phát triển tốt, hiện nay có giá trị gần nửa tỉ đồng.
Thành công của hộ anh Trần Văn Ngọc ở Tam Hiệp là việc phát triển mô hinh trồng trọt - chăn nuôi tổng hợp và hài hòa. Ngoài trồng cây lâm nghiêp, công nghiệp, chăn nuôi, hộ anh còn trồng rau các loại đem lại thu nhập đáng kể và thường xuyên hàng ngày. Vợ chồng anh phân công công việc phù hợp để chăm sóc các loại cây trồng, con vật nuôi. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm, bản thân anh còn tự trang bị kiến thức về thú y, kịp thời chữa chạy cho gia súc gia cầm bị bệnh.
Không những là nông dân sản xuất giỏi anh Trần Văn Ngọc còn là một công dân gương mẫu, nhiệt tình với công việc với địa phương.

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    
Các tin cũ hơn:
Tự hào Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam – 60 năm xây dựng và trưởng thành
Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác hội năm 2016
UBND huyện Núi Thành tổ chức lễ phát động hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Núi Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam
Xã Tam Xuân 2 tổ chức tổng kết Đại hội Thể dục thể thao
Tọa đàm "Hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học"
Tọa đàm phòng, chống bạo lực gia đình
Tổ chức tuần lễ học tập suốt đời
Nhà vệ sinh học đường và sức khỏe trẻ em.
Phòng văn hóa- Thông tin tổ chức lớp tập huấn Công tác Truyền thanh cơ sở năm 2016.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10