Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Xây dựng nông thôn mới bền vững từ phong trào“5 không, 3 sạch”
Người đăng: . .Ngày đăng: 31/10/2016 .Lượt xem: 320 lượt.
Phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã được các cấp hội và hội viên Hội Phụ nữ xã Tam Hòa hưởng ứng mạnh mẽ. Qua đó, không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, mà còn góp phần cùng cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới.
“5 không”: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.
Từ 8 tiêu chí này, chính người phụ nữ sẽ tham gia hoạch định, có kế hoạch trong việc xây dựng và quản lý tài chính, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tham gia xây dựng Nông thôn mới... Với những hoạt động, cách thức tổ chức và hướng đi phù hợp, sức lan tỏa của phong trào “5 không, 3 sạch” đã được khẳng định. Thêm những mô hình hiệu quả, nhiều vườn tạp được cải tạo, thêm mối gắn kết cộng đồng và hơn hết mỗi làng quê đã thực sự đổi thay nhờ những việc làm thiết thực. Nhiều cách làm hay trong phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch“ được phát huy. Các chi, tổ, nhóm giúp nhau làm kinh tế, chọn giống cây, con vật nuôi, hỗ trợ ngày công cho đến gây quỹ, cải tạo vườn hoang, vườn tạp lần lượt ra đời. Mỗi người mỗi việc, chị em đều nhận thức cao việc sạch nhà, đẹp xóm cũng chính là hiệu quả cho mình và đẹp cho cộng đồng xã hội.
Với thực tế trên 50% lực lượng lao động là phụ nữ sống ở khu vực nông thôn chủ yếu là làm nông nghiệp, hơn ai hết, phụ nữ vừa là chủ thể, là lực lượng lao động chính trong nông nghiệp, nông thôn, vừa là người được trực tiếp hưởng lợi những thành quả tốt đẹp do NTM đưa lại. 8 tiêu chí xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” như một thang giá trị mới cho những gia đình nông thôn trong thời đại mới, làm thay đổi tư duy và thái độ sống trong các gia đình và cộng đồng thôn xóm. Vai trò của các cấp hội và hội viên được thể hiện rõ qua kết quả của những gia đình văn hóa, thôn xóm bình yên, những mô hình tương trợ, những tổ nhóm giúp nhau phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế... Tính bền vững và hoạt động có chiều sâu, có tính sáng tạo của các cấp hội phụ nữ được khơi dậy, nội lực được phát huy nhờ sự “cần cù – tự lực – hợp tác” của chính mỗi chị em.
Đánh giá về hiệu quả của phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị Lê Thị Ánh Trúc - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hòa cho biết: “Thông qua các hoạt động xây dựng “5 không, 3 sạch” đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học và trẻ em vi phạm pháp luật, suy dinh dưỡng. Các cấp hội phụ nữ không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn cùng với cộng đồng chung tay xây dựng Nông thôn mới”.

Chí Ba 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyền Văn Thịnh làm việc với các xã điểm nông thôn mới giai đoạn 1
Huyện Núi Thành tổ chức hội nghị triển khai mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nông thôn mới năm 2017
Xây dựng điểm “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” góp phần xây dựng nông thôn mới.
Nội dung tổng quát và giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian đến
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016
Núi Thành: Nhìn lại một năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Xã Tam Nghĩa tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016. Nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 (08/12/2016)
Tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Núi Thành
Các tin cũ hơn:
Tập huấn đánh giá, thẩm tra các tiêu chí nông thôn mới năm 2016
Nhiệm vụ trọng tâm và những giải pháp trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới những năm đến
Huyện Núi Thành kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã
Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Quảng Nam làm việc với xã Tam Hải
Phát triển ngành nghề góp phần xây dựng nông thôn mới
Xã Tam Mỹ Đông tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Tam Mỹ Đông phấn đấu nâng cao các tiêu chí nông thôn mới
Thôn Đông Tân (xã Tam Hòa) vận động nhân dân thu gom rác thải, góp phần xây dựng nông thôn mới
Xã Tam Mỹ Đông đạt chuẩn nông thôn mới
    
1   2   3   4   5   6