Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Bữa cơm đoàn kết
Người đăng: . .Ngày đăng: 17/11/2016 .Lượt xem: 338 lượt.
Đã thành lệ từ nhiều năm nay, cứ đến dịp 18/11, các khu dân cư, từ miền núi đến miền biển, từ nông thôn ra thị tứ, thị trấn rộn ràng không khí buổi sinh hoạt đại đoàn kết.
Bất luận tên chương trình, nội dung phong trào có thay đổi, hình thức, qui mô tổ chức ở mỗi nơi có khác, nhưng tựu trung đó là ngày đông đảo người dân của địa bàn đó, ở Khu dân cư đó tập trung về một điểm, có thể là Nhà văn hóa, điểm trường học, hoặc là hộ dân; để nghe thông tin, kết quả hoạt động, mức đóng góp cho việc làng, việc xã trong năm,..khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thôn xóm, khen thưởng các họ tộc tiên tiến, các em học sinh học giỏi,... Phần của Ban tổ chức nào lo báo cáo, nội dung, sửa soạn trang trí, thông báo nhắc nhở, kể cả vận động kinh phí để làm quà tặng các đối tượng chính sách, các hộ khó khăn, ... không khí xôn xao hẳn lên khi trước đó vài bữa cả làng ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà nhà cờ đỏ sao vàng trước cổng. Đây đó nghe tiếng hát, tiếng nói cười của các mẹ các chị chuẩn bị tiết mục văn nghệ góp vui, phân công thi trò chơi nhỏ,.... giữa các Tổ đoàn kết với nhau.
Với mỗi gia đình, dù bận bịu đến đâu cũng cố gắng cả nhà đến tham gia ngày hội, nhất là các nội dung giao lưu, sinh hoạt. Nhiều người đi công tác xa cũng cố gắng về trước để thăm nhà sau là thăm quê. Ai ai cũng có tâm trạng náo nức mong được gặp đông đủ bà con thôn xóm, mong thấy mặt bạn bè thửa hàn vi, để nhớ kỷ niệm nuôi mình khôn lớn trưởng thành. Trong mọi câu chuyện bắt đầu bằng lời chào, thăm sức khỏe, hỏi về gia đình, công việc, ...để biết chừng như là rất giản đơn; nhưng có lẽ hơn hết gặp nhau là để được mừng cho nhau, động viên nhau ráng lên nữa. Và hơn cả có lẽ là gặp nhau như bắt buộc phải có để nhận lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, giải tỏa hết mọi lo toan bộn bề, cho tâm thanh thản, để ngày mai lại trở về với công việc thường ngày. Là hàng xóm tối lửa tắc đèn có nhau, xưa kia chống cửa thấy mặt, nhưng nay sinh hoạt kinh tế đã khác, công việc xê dịch nhiều hơn, mỗi người mỗi nghề, nên gặp nhau mừng thêm mừng, vui càng vui khi cùng nhau uống chút rượu, bia trong bữa cơm đoàn kết. 
Những năm gần đây, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới đã và đang đi vào từng nhà, trở thành chuyện của từng người. Bộ mặt quê hương thay đổi từng ngày không chỉ chuyện bê tông con đường, xây từng rào cổng ngõ, điểm thu gom rác thải, đổi thay cung cách sản xuất, nuôi trồng như lời cán bộ hướng dẫn,... mà đó là cuộc cách mạng về nhận thức. Một nhận thức được đắp bồi từ quá khứ và hiện tại để đi đến tương lai tươi sáng hơn. Đơn giản nhất chuyện quét nhà, quét vườn của bà của mẹ đã khác đi; không chỉ sạch nhà mà sạch cả đường, cả đồng. Chuyện mỗi nhà phải có ông Trâu, cái cày không còn vị trí độc tôn trong nhà nông; cái hái, lưỡi liềm của mẹ đã hoen gỉ,... mà thay vào đó là máy cày để nâng sức kéo, máy gặt đập liên hợp trên những cánh đồng rộng lớn, thẳng thớm. Phương tiện nghe nhìn ngày càng phong phú khi intenet đã về làng, phương tiện sinh hoạt đắt tiền dần như phổ biến trong mọi gia đình. Con em quê tôi ai cũng tự lo có một công việc ổn định, ít nhất là công nhân các nhà máy ngay trên quê mình để ổn định thu nhập và cuộc sống. 
Khi có thu nhập khá, việc họ việc tộc cũng được quan tâm hơn, mồ mả tổ tiên ông bà được tôn tạo; việc lễ, lệ được lo chu đáo hơn. Ngay cái cổng làng cũng được xây khang trang khắc ghi dấu ấn tình quê. Cây bụi, bờ tre ven đường cũng được phát quang, dọn dẹp mở rộng tầm nhìn khi bà con đi lại. Ngày lễ, tết nhà nào cũng treo cờ trước cổng tạo thêm không khí phấn khởi, lạc quan. Trong thôn, trong xóm ai không may ốm đau, tai nạn; bà con đến thăm hỏi động viên, người góp trăm, kẻ năm chục giúp nhau lúc khó; việc hiếu, việc tang thì càng đông đủ, mổi người một việc chia sẻ, thấy mặt nhau đã ấm lòng, ...
Trong câu chuyện của các cụ cao niên, biết bao nhiêu thay đổi, vui bụng quá; nhưng cũng còn đó không ít chuyện bận lòng. Nói thôn xóm yên vui nhưng hôm nay nghe mất gà, hôm sau nghe mất chó; chuyện rượu chè, va chạm xe cộ,....cả việc bảo vệ môi trường cũng còn nhiều ý kiến. Cũng còn không ít bà con vẫn làm ăn theo lối cũ, việc nuôi, trồng ngại thay đổi, nên năng suất kém, giá trị kinh tế thấp. Những hủ tục rườm rà chưa chịu bỏ; trong không ít gia đình ông bà chưa được chăm sóc tốt, vợ chồng chưa thật sự bình đẳng, con cái chưa được quan tâm đúng mức,... Đời sống vật chất phát triển nhưng nhận thức không theo cùng sẽ còn nhiều mâu thuẫn phát sinh. Biết rằng để thay đổi nhận thức cần phải có thời gian, nhưng nếu người dân thiếu quan tâm sẽ rất khó phát triển. Chính vì vậy việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” do Mặt trận phát động thật cần thiết.

Đinh Hiếu Trung
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Tam Giang tổ chức giải đua thuyền truyền thống tranh cúp Thiên Hậu Phước chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam.
Hội Cựu giáo chức Núi Thành gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Huyện Núi Thành tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đóng tàu Thiên Hậu Phước
Hành động vì bình đẳng giới
Khu dân cư Thuận Yên Tây (xã Tam Sơn) đón nhận bằng khen của UBMTTQVN tỉnh
Xã Tam Hòa với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Ủy ban Mặt trận TQVN thị trấn Núi Thành tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo bà Võ Thị Cạnh khu dân cư số 1
Tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Núi Thành tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10