Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Giới nữ và bình đẳng giới
Người đăng: . .Ngày đăng: 23/11/2016 .Lượt xem: 435 lượt.
28 năm trước, các nhà hoạt động phụ nữ lấy ngày 25/11 làm ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực chống lại phụ nữ. Có thể xem đây là sự kiện quan trọng mang tính quốc tế trong hoạt động vì phụ nữ nói chung và chống bạo lực đối với phụ nữ nói riêng.
Sự kiện được nhiều tập thể, cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ trên thế giới hưởng ứng thông qua những hoạt động, những chương trình, phần việc cụ thể, hữu ích đã gửi đến cộng đồng những thông điệp ý nghĩa, tốt đẹp đối với phụ nữ, nhằm bảo vệ, chăm sóc, thực hiện các điều kiện cần thiết cho phụ nữ phát triển và đóng góp vai trò của mình đối với cộng đồng, và đối với chính giới nữ. 
Dù đã có nhiều hoạt động, nhiều văn bản qui định, nhiều tổ chức ra đời để bảo vệ quyền lợi phụ nữ, nhưng thực tế tình trạng vi phạm thân thể, xúc phạm đến nhân cách, quyền lợi của phụ nữ trên thế giới còn nhiều phức tạp. Ở các nước nghèo, cộng đồng người thiểu số, điều này càng phức tạp hơn. Ở nước ta chịu ảnh hưởng của chế độ phong kiến, tư tưởng gia trưởng, độc đoán của người đàn ông trong gia đình; rồi đặc thù sinh lý, thể chất của phụ nữ, trẻ em gái là một điểm yếu, là nguyên nhân dẫn đến những vụ việc phụ nữ, trẻ em gái bị xâm hại, thậm chí bị giết hại. 
Số lượng những vụ xâm hại phụ nữ tăng dần, tính chất các vụ trẻ em gái, phụ nữ bị giết hại rất tàn bạo. Về nguyên nhân đầy đủ dẫn đến tình hình trên có lẽ các cơ quan hữu quan sẽ sớm có câu trả lời. Nhưng mặc khác tội phạm xâm hại phụ nữ, nhất là xâm hại tình dục vì nhiều lý do không sớm được phát hiện, ít do chính người bị hại tố cáo. Điều này càng làm cho kẻ xấu lợi dụng, chúng cho rằng vì xấu hổ các bị hại sẽ chẳng dám hé lộ. Vô tình tội ác tồn tại, tiếp tục nảy sinh.
Ở hình thái khác, trong gia đình, nhiều người vợ với tâm lý cam chịu, sợ bị “mất mặt” hay không muốn “vạch áo cho người xem lưng”, không dám công khai bạo lực, bạo hành của các đấng ông chồng, dẫn đến sự hỗ trợ, can thiệp bảo vệ của hội đoàn thể, chính quyền địa phương không kịp thời. Và khi sự việc lên đến đỉnh điểm, mâu thuẫn, xô xát xảy ra, ... nạn nhân bị thương tật, bị sát hại thì đã muộn. Nạn nhân vừa đáng thương nhưng cũng vừa đáng trách.
Chính vì vậy việc tuyên truyền của xã hội về các chủ trương, chính sách của nhà nước về quyền lợi của phụ nữ, những ưu tiên của xã hội cho phụ nữ để phụ nữ phát triển, nhất là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Bình đẳng giới ... càng phải nhiều hơn nữa. Những người phụ nữ càng phải chủ động nắm bắt điều này, chủ động hơn trong hành động bảo vệ, xây dựng gia đình bình đẳng trước pháp luật; tuyệt đối không xem bạo lực gia đình là vấn đề riêng của mỗi người, mỗi gia đình. Đẩy mạnh và mở rộng các điểm tư vấn về hôn nhân hạnh phúc gia đình, sức khỏe nữ giới, quyền lợi lao động nữ ... ở các địa phương, đơn vị có nhiều nhiều lao động nữ. 
Bảo vệ và phát huy giá trị quyền con người là một trong những mục tiêu chủ yếu mà Liên Hợp Quốc luôn theo đuổi từ khi thành lập đến nay, đặc biệt là từ khi thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền năm 1948. Công ước về xoá bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn năm 1979, có hiệu lực từ ngày 3/9/1981.

Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Sở Văn hóa – thể thao – du lịch và Sở Thông tin – truyền thông kiểm tra công tác thi đua khen thưởng cụm các huyện, thành, thị đồng bằng
Hội Cựu giáo chức các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt ngày Nhà giáo Việt Nam
Thành quả của ngôi trường từ tấm lòng Bác Năm Công
Hội LHPN tỉnh tổ chức tọa đàm cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tại Tam Xuân 2.
Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; trao giải thưởng Võ Chí Công và tuyên dương khen thưởng năm học 2015-2016
Bữa cơm đoàn kết
Xã Tam Giang tổ chức giải đua thuyền truyền thống tranh cúp Thiên Hậu Phước chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam.
Hội Cựu giáo chức Núi Thành gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Huyện Núi Thành tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đóng tàu Thiên Hậu Phước
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10