Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên khu vực núi Chúa
Người đăng: . .Ngày đăng: 23/11/2016 .Lượt xem: 487 lượt.
Nằm về phía Tây huyện Núi Thành, khu vực núi Chúa thuộc địa phận xã Tam Trà là khu rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa Phú Ninh đang rất cần sự quan tâm bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên một cách đặc biệt...
Khu vực núi Chúa (gồm núi Hòn Chúa và núi Chúa) thuộc lâm phận của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh chiếm phần lớn các tiểu khu 611, 612, 613, 614 với tổng diện tích khoảng 3000 héc-ta (kể cả vùng đệm và dãi núi chính), phía Nam giáp huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), phía Tây giáp huyện Bắc Trà My. Khu vực núi Chúa có địa hình hiểm trở, được tạo bởi các dãi núi cao nối tiếp nhau từ phía Tây sang Đông, hình thành vòng cung. Cao nhất là đỉnh núi Chúa với độ cao 1.387 mét so với mực nước biển. Sườn núi của dãi núi Chúa nghiêng về phía Bắc tạo nên nhiều suối lớn, nhỏ chảy về địa bàn xã Tam Trà, Tam Sơn, Tam Mỹ Tây. Đây là nguồn cung cấp lượng nước chính cho hồ chứa Phú Ninh.
Về khí hậu, huyện Núi Thành nằm về phía Đông dãy Trường Sơn và phía Nam đèo Hải Vân, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12. Lượng mưa trung bình trong năm là 2.531,5mm. Huyện Núi Thành còn chịu sự chi phối của gió Tây Nam và gió Đông Nam hoạt động từ tháng 3 đến tháng 7, gió Đông Bắc hoạt động từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Do đó khu vực núi Chúa cũng chịu ảnh hưởng chung của đới khí hậu nầy. Tuy nhiên, với địa hình và độ cao lớn nên quanh năm tại khu vực núi Chúa có lượng mưa nhiều và độ ẩm duy trì ở mức độ cao, thích nghi cho nhiều loài thực vật sinh trưởng, phát triển, nhất là những loài cây thích nghi với khí hậu lạnh. Đặc biệt, trên khu vực núi Chúa có một số loài cây dược liệu quý như cây sâm đất (còn gọi là cây cơm lênh), thạch xương bồ, lam kim tuyến, sa nhân đỏ...được phân bổ rải rác từ chân núi đến gần đỉnh núi Chúa, nhiều nhất là ở độ cao 700 mét đến 1300 mét so với mực nước biển. Riêng cây sa nhân đỏ phân bố dọc theo suối ở chân núi. Theo dân gian, những loại cây dược liệu ở khu vực núi Chúa dùng làm thuốc bổ và chữa bệnh rất tốt.
Rừng tự nhiên khu vực núi Chúa có vai trò quan trọng đối với môi trường, nhất là giữ được mạch nước ngầm và điều phối, duy trì dòng chảy của các con sông, suối đổ về hồ chứa Phú Ninh. Do vậy, trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển rừng ở khu vực núi Chúa đã được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt, được sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện Núi Thành, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng khu vực núi Chúa. Nhờ vậy, diện tích rừng tự nhiên và tài nguyên rừng ở khu vực núi Chúa ít bị tác động, nhiều loại cây gỗ lớn có giá trị với đường kính D (1,3m) từ 40cm đến 150cm được phân bố rải rác trên khu vực.

Khu vực núi Chúa 
Trong những năm gần đây, nhiều dự án, chính sách về lâm nghiệp được triển khai, Bên cạnh đó, 3.436 ha rừng tự nhiên được giao khoán cho dịch vụ môi trường rừng bảo vệ; 1.775 ha rừng khoanh nuôi tái sinh được giao cho Đội bảo vệ rừng của xã Tam Trà. Tuy nhiên, mới đây, trong quá trình khảo sát, đoàn công tác của huyện Núi Thành đã phát hiện một số cây gỗ có giá trị như dỗi, huỳnh, chò nâu...bị chặt hạ trái phép, chỉ còn trơ lại gốc tại hiện trường. Bên cạnh đó, trong những năm qua, tình trạng người dân phá rừng tự nhiên trái phép ở khu vực từ chân đồi đến sườn đồi khu vực núi Chúa để lấy đất canh tác hoa màu rồi tiến đến trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày như keo diễn ra phức tạp làm cho diện tích rừng tự nhiên khu vực núi Chúa suy giảm đáng kể.
Qua đợt khảo sát thực địa tại khu vực rừng tự nhiên núi Chúa vào tháng 10.2016, đoàn công tác huyện Núi Thành nhận thấy, tình trạng khai thác gỗ và phá rừng tự nhiên trái phép còn xảy ra ở khu vực dưới chân, sườn núi Chúa. Đây là nguyên nhân dẫn đến tài nguyên rừng khu vực quan trọng nầy ngày càng suy giảm. Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành đề xuất UBND tỉnh cùng các ngành liên quan tiếp tục triển khai các chương trình, dự án bảo vệ và phát triển rừng, ưu tiên chọn loài cây trồng có tính phòng hộ lâu dài, cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao trong rừng sản xuất, từng bước thay thế cây keo hiện nay. Thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện Núi Thành, ngoài công trình Thủy nông Phú Ninh, còn có các hồ đập như hồ Thái Xuân, đập Đồng Nhơn, đập Hố Cái, đập bà Vang, đập Hố Mây, hố Giang Thơm...Đây là nguồn cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và điều hòa, hạn chế tình trạng xâm nhập mặn cho vùng hạ lưu. Tuy nhiên, hiện nay, trên đầu nguồn các hồ đập, cả khu vực núi Chúa chủ yếu là các rừng keo do hộ gia đình, cá nhân quản lý. Do đó, vào mùa khô các hồ đập nầy hầu như không có nước, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt vùng hạ lưu. Vì vây, UBND huyện Núi Thành kiến nghị cấp trên có chủ trương, cơ chế, chính sách để huyện thu hồi diện tích đất rừng đầu nguồn, thay thế cây keo bằng các loại cây trồng có tính phòng hộ lâu dài, nhằm phát huy hiệu quả các hồ đập.
Liên quan đến việc bảo tồn một số loài cây ở khu vực núi Chúa, qua khảo sát cho thấy, tại đây có một số loài cây dược liệu mang giá trị kinh tế cao như lan kim tuyến, sa nhân, đinh lăng, sâm đất (còn có tên là cơm lênh)...UBND huyện Núi Thành đề nghị Tỉnh bổ sung địa phương vào vùng quy hoạch phát triển dược liệu theo Nghị quyết số 202/2016 của HĐND tỉnh và Quyết định số 2950/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Việc làm nầy nhằm bảo tồn và phát triển các loài cây dược liệu, nhất là phát triển cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên nhằm găn với công tác bảo vệ rừng ở khu vực núi Chúa trong thời gian tới.

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Giới nữ và bình đẳng giới
Sở Văn hóa – thể thao – du lịch và Sở Thông tin – truyền thông kiểm tra công tác thi đua khen thưởng cụm các huyện, thành, thị đồng bằng
Hội Cựu giáo chức các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt ngày Nhà giáo Việt Nam
Thành quả của ngôi trường từ tấm lòng Bác Năm Công
Hội LHPN tỉnh tổ chức tọa đàm cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tại Tam Xuân 2.
Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; trao giải thưởng Võ Chí Công và tuyên dương khen thưởng năm học 2015-2016
Bữa cơm đoàn kết
Xã Tam Giang tổ chức giải đua thuyền truyền thống tranh cúp Thiên Hậu Phước chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam.
Hội Cựu giáo chức Núi Thành gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Huyện Núi Thành tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10