Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Kỷ niệm 55 ngày truyền thống dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2016). Nhìn lại thành quả công tác Dân số-Kế hoạch hóa của huyện Núi Thành trong thời gian qua.
Người đăng: . .Ngày đăng: 23/12/2016 .Lượt xem: 378 lượt.
Mỗi quốc gia có những điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, địa lý đặc thù riêng, vì thế có chính sách dân số của các quốc gia không giống nhau. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của chính sách đó là ổn định cơ cấu, quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng quá trình phát triển của đất nước.
Ở Việt Nam, vấn đề dân số được quan tâm rất sớm, ngày 26/12/1961 Hội đồng Chính phủ đã thông qua một Quyết định số 216-CP, về việc hướng dẫn sinh đẻ cho nhân dân. 
Chính vì thế, trong 55 năm qua, công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của đất nước ta đã có những bước tiến dài, đạt nhiều thành quả hết sức to lớn. Từ một đất nước mức sinh rất cao với số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 6,39 con vào năm 1960 đến năm 2015 xuống còn 2,03 con (đạt được mức sinh thay thế); Từ tỷ lệ gia tăng dân số 3,93% năm 1960 đến năm 2015 chỉ còn 1,06%; tuổi thọ bình quân của người dân từ 40 tuổi năm 1960 lên trên 75 tuổi năm 2015; chất lượng dân số được cải thiện rỏ rệt, đặc biệt là tạo ra “Cơ cấu Dân số vàng” tức là số người trong độ tuổi lao động nhiều hơn số người phụ thuộc, đây là nguồn nhân lực để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Ở huyện Núi Thành chúng ta, trong những năm qua công tác DS-KHHGĐ đã đạt nhiều thành quả hết sức to lớn, hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đều đạt và vượt cả về lượng và chất: Số con trung bình của một phụ nữ trong 10 năm trở lại đây luôn duy trì ở mức sinh hợp lý dưới 2,1 con (đã đạt mức sinh thay thế); Tỷ suất sinh thô từ năm 2012 đến năm 2016 giảm 0,37%o (năm 2012:15,63%o, năm 2016: 15,26%o); Tỷ lệ sinh con 3 trở lên từ 2005 đến năm 2016 giảm 9,87% (năm 2005: 24,88%, năm 2016:15,01%); Chất lượng dân số, sức khỏe vị thành niên, sức khỏe bà mẹ và trẻ em không ngừng được nâng lên.. Tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện nhà, đẩy nhanh việc hoàn thành các mục tiêu lớn của huyện đó là đạt đô thị loại 4 vào năm 2017, và loại 3 vào năm 20120,…
Có được thành quả đó là cả một quá trình phấn đấu lâu dài, bền bỉ không mệt mỏi cả toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân, nhất là những người làm công tác DS-KHHGĐ từ huyện đến cơ sở.
Bên cạnh những thành quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ huyện Núi Thành nói riêng, Việt Nam nói chung đang đối mặt với những thách thức lớn đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng tăng cao, chưa có dấu hiệu dừng lại; tình trạng sức khỏe sinh sản của bà mẹ, trẻ em còn nhiều hạn chế, tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên thanh niên xảy ra nhiều; già hóa dân số; chất lượng dân số còn nhiều hạn chế,… đang là thách thức lớn trên con đường phát triển nhanh và bền vững của huyện nhà, của đất nước.
Kết luận số 119-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương ngày 4/1/2016 về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, trong đó xác định rõ trong giai đoạn tới phải chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số theo định hướng giải quyết tốt quan hệ dân số và phát triển. 
Có nghĩa là trong giai đoạn mới công tác DS-KHHGĐ cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, liên quan đến các khía cạnh như: chuyển đổi chính sách dân số từ việc điều chỉnh số lượng dân số sang chú trọng nâng cao chất lượng dân số; từ việc tập trung chủ yếu vào KHHGĐ hướng đến mục tiêu giảm sinh sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số; từ cách tiếp cận một chiều, giải quyết tình trạng gia tăng quy mô dân số quá nhanh sang tiếp cận tổng thể và đa chiều; điều chỉnh các yếu tố dân số và chính sách phát triển trong mối quan hệ chặt chẽ, tương tác qua lại để phát huy tốt nhất các cơ hội và lợi thế, hạn chế tối đa các khía cạnh không thuận lợi của các yếu tố dân số nảy sinh trong quá trình chuyển đổi nhân khẩu học.
Mục tiêu của công tác DS-KHHGĐ huyện Núi Thành trong giai đoạn 2016-2020 là ổn định quy mô dân số, giảm tỷ suất sinh thô hằng năm 0.25-0.28%o, giảm tỉ lệ sinh con 3 trở lên từ 1-1,5%; đồng thời nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và đưa chỉ số này về mức cho phép, mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ, tăng số người tham gia sàng lọc trước sinh, nâng cao sức khỏe sinh sản cho nhân dân nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên thanh niên,… 
Để thực hiện mục tiêu này, trước hết cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; các cấp Đảng và chính quyền phải quan tâm lãnh đạo công tác dân số. Đồng thời, Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số các cấp; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dân số; tập trung xây dựng các mô hình can thiệp nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn khám sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên; triển khai đồng bộ các giải pháp truyền thông chuyển đổi hành vi; nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ; phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về DS-KHHGĐ, về giảm tỷ lệ sinh xuống mức hợp lý,…
Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2016 là dịp để các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân nhận thức đầy đủ vai trò, tầm quan trọng và thành quả to lớn của công tác Dân số đối với sự ổn định, phát triển của đất nước trong 55 năm qua. Đồng thời tăng cường cam kết thực hiện tốt chính sách dân số nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác DS-KHHGĐ từ năm 1961 đến nay.

Bùi Minh Hùng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bàn giao nhà “mái ấm công đoàn ” cho CNVCLĐ
Núi Thành sớm triển khai công tác đảm bảo phục vụ tết Đinh Dậu 2017
Cảnh báo đồ chơi hạt nhựa không đảm bảo an toàn
Xã Tam Tiến tổng kết công tác khuyến học năm 2016.
Ngày 16.12.2016: Phát chương trình Truyền hình Núi Thành đầu tiên trên sóng QRT
Hội người cao tuổi huyện tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- gương sáng” năm 2016.
Đoàn công tác Sở giáo dục- Đào tạo tỉnh về kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại huyện Núi Thành năm 2016.
Huyện Núi Thành có 17/17 xã thị trấn phù hợp với trẻ em
Giải pháp phát triển du lịch Tam Hải
Bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên khu vực núi Chúa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10