Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Thực trạng và giải pháp cho hoạt động các chợ trên địa bàn huyện Núi Thành
Người đăng: . .Ngày đăng: 26/12/2016 .Lượt xem: 427 lượt.
Chợ là nơi giao lưu, mua bán hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Trong những năm qua, các chợ trên địa bàn huyện Núi Thành đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, tuy nhiên, vẫn còn đó không ít chợ chưa đảm bảo đủ các điều kiện để hoạt động hiệu quả...
Hiện tại, trên địa bàn 17/17 xã, thị trấn của huyện đều có chợ chính hoạt động, chưa kể rất nhiều chợ “chòm hỏm”, chợ tạm tự phát nằm rải rác khắp các nơi. Theo đánh giá của UBND huyện Núi Thành, hầu hết các chợ chính trên địa bàn huyện hoạt động tốt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu lưu chuyển hàng hóa tại địa phương. Năm 2016, các địa phương và ngành chức năng ở huyện tăng cường công tác kiểm tra khắc phục những tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Đến thời điểm nầy, công tác phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường tại các chợ trên địa bàn Núi Thành cơ bản đảm bảo, cảnh quan thông thoáng hơn trước.
Các địa phương thường xuyên chú trọng công tác quản lý chợ, đã thành lập Ban quản lý hoặc tổ quản lý ở tất cả các chợ, qua đó, giúp cho UBND các xã, thị trấn quản lý có hiệu quả các chợ trên địa bàn. Cụ thể các chợ đã có quyết định thành lập Ban quản lý gồm chợ Bà Bầu (xã Tạm Xuân 2), chợ Tam Anh Nam, chợ Trạm (xã Tam Hiệp), chợ Núi Thành, chợ Tam Quang, chợ Tam Nghĩa. Các chợ xã còn lại đá thành lập Tổ quản lý. Qua thực tế, huyện Núi Thành đã tăng cường công tác quản lý chợ theo đúng các tiêu chí cơ bản là đảm bảo công tác quy hoạch xây dựng chợ thông thoáng, đáp ứng công năng hoạt động, đồng thời cơ bản đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường...

Chợ Chu Lai chật hẹp
Bên cạnh những ưu điểm có được, thực tế cho thấy, trong hoạt động của các chợ ở huyện Núi Thành còn rất nhiều tồn tại, hạn chế cần được khắc phục. Trước hết là do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội quá nhanh nên đã có một số chợ quá tải như chợ Chu Lai (xã Tam Nghĩa), chợ Tam Quang, chợ Núi Thành, chợ Trạm (xã Tam Hiệp), chợ Kỳ Trung (xã Tam Tiến)...Bên cạnh đó, do các chợ nông thôn ở huyện Núi Thành có quy mô nhỏ, là chợ dân sinh có thể xem như là điểm kinh doanh tập trung không thường xuyên, không đảm bảo nguồn thu phí nên gây khó khăn cho việc đầu tư, nâng cấp; công tác phòng cháy chữa cháy lại được thiết kế đơn giản, không xây dựng theo đúng tiêu chuẩn. Mặt khác, sức mua và kinh doanh tại các chọ nông thôn ở Núi Thành còn yếu nên việc thu hút đầu tư xây dựng chợ theo Nghị định 02/NĐ-CP của Chính phủ chưa khả thi.
Theo ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, địa phương đang đề nghị Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh có cơ chế thu hút đầu tư chợ ở huyện Núi Thành theo hình thức BOT, giúp cho huyện xây dựng các chợ theo đúng tiêu chuẩn và định hướng quy hoạch phát triển thương mại. Riêng đối với chợ Tam Anh Nam đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư nhưng đến nay chưa thực hiện giai đoạn 2 để hoàn thành dự án. Hiện nay, không gian chợ Tam Anh Nam rất chật chội, vào mùa mưa thì bị ngập nước nên rất cần được mở rộng ngay và đầu tư giai đoạn 2. UBND huyện Núi Thành đề nghị Sở Công thương tham mưu và có cơ chế để tỉnh thực hiện chủ trương đầu tư chợ Tam Anh Nam giai đoạn 2 từ nguồn kinh phí tận thu khai thác nguyên liệu tại xã. Cạnh đó, huyện Núi Thành cũng đề nghị Sở Công thương quan tâm tham mưu các cấp bố trí nguồn vốn để xây dựng chợ đầu mối thủy sản Tam Quang, vì đây là chợ đặc biệt phục vụ cho ngư dân đánh bắt hải sản và góp phần đảm bảo an ninh – quốc phòng vùng biển.
Trong kế hoạch phát triển chợ năm 2017, huyện Núi Thành tiếp tục xây dựng chợ xã Tam Xuân 1, nâng cấp chợ Bà Bầu (xã Tam Xuân 2); đầu tư xây dựng chợ Núi Thành theo dự án đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư 14,8 tỉ đồng, nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 -2020 của huyện.
Hiện nay, huyện Núi Thành có 15 (trong tổng số 16 xã và 1 thị trấn) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch được phê duyệt. Đến nay, đã có 4 xã: Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Hòa, Tam Mỹ Đông đạt chuẩn nông thôn mới, theo đó, tiêu chí số 7 (về chợ) cũng đã đạt được. Cụ thể là các chợ Tam Xuân 1, chợ Bà Bầu, chợ Tam Hòa, chợ Mới (Tam Mỹ Đông). Ngoài 4 xã trên, một số xã cũng đã đạt tiêu chí số 7 (về chợ) là xã Tam Anh Nam (có chợ Tam Anh), xã Tam Giang (có chợ Tam Giang), xã Tam Tiến (có chợ Kỳ Trung và chợ Tân Bình Trung). Các chợ của các xã còn lại tiếp tục hoàn thành trong giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định 1733/QĐ-UBND của UBND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông Xuân
Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn huyện
Lễ gắn biển công nhận công trình Nhà máy xử lý nước thải chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
“Quả ngọt” từ Khu kinh tế mở Chu Lai...
Làm sạch bờ biển bị ô nhiễm bởi dầu vón cục và rác thải
Khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cảng cá Tam Quang
Tín hiệu vui từ việc khôi phục và cải tiến nghề rớ truyền thống trên sông
Thu gom dầu vón cục, rác thải dạt vào bờ biển
Đề xuất chủ trương đón khách du lịch tại cảng Kỳ Hà - Chu Lai
Huyện Núi Thành tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Mất an toàn giao thông tại khu vực cầu An Tân
Núi Thành tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá trong năm mới 2017
Đóng tàu vỏ thép vươn ra khơi xa
Tăng cường biện pháp xử lý vi phạm sử dụng công cụ kích điện, chất nổ để đánh bắt thủy sản
Xã Tam Quang tổng kết khai thác đánh bắt hải sản năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017
Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017
Phấn đấu giải phóng nhanh mặt bằng tại cầu cảng số 3 dự án Cảng cá Tam Quang
Xóa nghèo, làm giàu nhờ trồng nấm
Phấn đấu giành thắng lợi trong vụ sản xuất Đông Xuân năm 2016-2017
Người phụ nữ làm giàu từ nghề trồng nấm
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10