Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Đất nước qua những vần thơ chúc tết của Bác Hồ
Người đăng: . .Ngày đăng: 18/01/2017 .Lượt xem: 408 lượt.
Chúc tết mừng xuân, là truyền thống văn hoá của nhiều dân tộc - Một truyền thống rất hay và rất đẹp xuất phát từ lòng yêu đời, yêu người, mong muốn cho nhau mọi sự tốt lành.
Từ năm 1942, nhân dân ta rất hạnh phúc là hằng năm khi đất trời bước vào xuân là đồng bào và chiến sĩ ta được đón những lời chúc tết của Bác Hồ , không phải là lời chúc tết thông thường mà lời chúc tết bằng thơ. Trong lời chúc ta thấy có cả tấm lòng của lãnh tụ đối với dân, với nước, cầu mong cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặt, ai cũng được học hành.
Trong bài thơ chúc tết đầu tiên năm 1942, Bác kêu gọi tuyên truyền, giải thích tình hình cách mạng, dự đoán sự chuyển biến tình hình của nước ta và thế giới.
" Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi .Năm cũ qua rồi, chúc năm mới 
Chúc phe xâm lượt diệt vong 
Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi
Chúc đồng bào ta đoàn kết mau
Chúc Việt Nam ta càng tiến tới
Chúc toàn quốc ta trong năm nay
Cờ đỏ sao vàng bay phất phới
Năm nay là năm Tết vẻ vang
Cách mạng thành công khắp thế giới"
Lần đầu tiên hình ảnh " cờ đỏ sao vàng bay phất phới" đã đến trong thơ chức tết của Bác như một biểu tượng rực rỡ của cách mạng, một niềm tin của dân tộc, một dấu son trên hành trình của đất nước đi đến tương lai.
Mở đầu cho những bài thơ chúc tết thời kháng chiến chống Pháp là bài Chúc Năm mới Bác viết ngày 1 tháng 1 năm 1947, chỉ mấy lời sau Lời kêu gọi toàn kháng chiến. Mùa xuân đầu của cuộc kháng chiến kiến quốc được mở ra bằng những vần thơ tuyệt đẹp, xôn xao rung động lòng người với màu cờ đỏ tươi, tiếng kèn thắng trận vang dội núi sông , vững tin vào sự thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kì vô cùng gian lao và anh dũng của đồng bào, chiến sĩ khắp mọi miền đất nước. 
Cờ đỏ sao vàng
Tung bay trước gió
Tiếng kèn kháng chiến
Vang dậy non sông
Nghe sang sảng như Bình Ngô đại cáo năm xưa 
Những mùa xuân tiếp theo cũng tràn đầy niềm tin như thế, bởi đây là niềm tin có cơ sở của người chèo lái con thuyền kháng chiến tin vào sức mạnh của nhân dân . Đó là sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc :
Toàn dân đại đoàn kết
Cả nước dốc một lòng; thống nhất chắc chắn được,
Độc lập quyết thành công.
( Thơ chúc tết - Mậu Tý 1948) 
Xuân năm 1949, Bác lại chúc:
Người người thi đua
Ngành ngành thi đua
Ngày ngày thi đua
Ta nhất định thắng
Địch nhất định thua
Đến Xuân Tân Mão 1951, đất nước chuyển mình sang giai đoạn mới, trong những câu thơ chúc tết của Bác ta thấy không khí sục sôi của lòng người
Xuân này kháng chiến đã năm xuân 
Nhiều xuân kháng chiến càng gần thành công
Toàn dân ta quyết một lòng
Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời 
( Thơ chúc tết Tân Mão - 1951)

Đến thơ chúc Tết Nhâm thìn 1952 người lại khẳng định :
Xuân này, xuân năm thìn
Kháng chiến vừa sáu năm
Trường kì và gian khổ
Chắc thắng trăm phần trăm
Ở bài thơ chúc Tết Giáp Ngọ - 1954 Bác báo trước khẳng định thắng vẻ vang củ công cuộc kháng chiến trường kì chống xâm lược. Lời chúc của Bác xác định nhiệm vụ cho đất nước sắp bước sang giai đoạn mới:
Năm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành:
Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập tự do
Cải cách ruộng đất là công việc rất to
Dần dần làm cho người cày có ruộng; khỏi lo nghèo nàn.
Đến thơ chúc mừng năm mới 1956 nhiệm vụ mới của cách mạng được được Bác cô đúc trong hai câu thơ:
Miền Bắc thi đua xây dựng
Miền Nam giữ vững thành đồng 
Và 19 bài thơ tiếp theo là sự thể hiện cụ thể và sinh động hai nhiệm vụ chiến lược đó. Đất nước trưởng thành và sung sức trong hình ảnh " Nhà nước ta mười lăm xuân xanh, Đảng chúng ta ba mươi tuổi trẻ" ( Thơ mừng xuân mới 1960); đất nước thay da đổi thịt trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất " Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh" ( Mừng xuân 1961); Đất nước nở hoa chiến thắng ở cả hai miền Nam - Bắc.
Mừng miền Nam rực rỡ chiến công
Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Pơ- lây - me, Đà Nẵng...
Mừng miền Bắc chiến đấu anh hùng,
Giặc Mỹ leo thang ngày thua nặng
( Thơ mừng xuân 1966) 
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thu nhiều thắng lợi vẻ vang thì cảm hứng xuân trong thơ chúc Tết của Bác cũng dâng trào mạnh mẻ, lên đến đỉnh cao là bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác - Những bài thơ xuân mang âm hưởng anh hùng ca của thời đại . Ở đây truyền thống và thời đại đã quyện vào nhau trong tâm hồn thơ chiến sĩ luôn được đốt cháy bằng ngọn lửa của lòng yêu nước thương dân, của niềm tự hào và niềm tin sắt son. Nếu mừng xuân 1967 là bài ca chiến thắng " chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi- tin mừng chiến thắng nở như hoa", thì mừng xuân 1968 là một mệnh lệnh giục giã sôi sục lòng người " Tiến lên ! Toàn thắng ắt về ta", còn xuân Mừng xuân 1969 - Bài thơ chúc Tết cuối cùng Bác để lại cho chúng ta lời khẳng định chiến thắng vẻ vang, lời tổng kết đường lối kháng chiến chính nghĩa, là hình ảnh một mùa xuân thống nhất cụ thể, gần gũi đến nức lòng người.
Năm qua thắng lợi vẻ vang,
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
Vì độc lập, vì tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào
Tiến lên chiến sĩ đồng bào
Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn
"Non một phần tư thế kỉ, một thế kỉ già trẻ, gái trai chúng ta được nuôi dưỡng bằng thơ Bác, bằng ánh sánh và tình yêu thương" ( Hoài Thanh ) 
Bốn mươi lăm năm đã trôi qua từ mùa xuân cuối cùng Bác gửi thơ chúc tết đồng bào cả nước. Bốn mươi lăm năm vắng tiếng Bác ấm áp đọc thơ mừng xuân trong phút giao thừa thiêng liêng đầu năm mới, nhưng âm vang hào hùng và sâu lắng trong những vần thơ xuân của Bác vẫn rung động lòng ta mãnh liệt. Vậy là Bác vẫn còn sống mãi cùng với thơ xuân của Người- như những hành trang tinh thần cho chúng ta sức mạnh để vững bước trên con đường đã chọn - để hướng về một tương lai tươi đẹp cho đất nước và dân tộc. 

Lê Văn Huân 

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Ru hời sông mẹ
Nghĩ trong ngày 8/3
Hát bả trạo được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Giao lưu thơ Nguyên tiêu tại xã Tam Giang
Mùa xuân và tiếng hát...
Lửa xuân
Đi tìm tuổi thơ
Lục bát quê hương
Thì thầm với dòng sông mẹ
Chuyện Thủ Thiệm
    
1   2